Dụ Budweiser APAC chào mua cổ phần Sabeco mới là mục đích thực của việc ThaiBev IPO mảng bia trên sàn Singapore?

VietTimes -- Theo nhiều nguồn tin của Financial Times, ThaiBev dường như đang muốn IPO để thu hút nhà đầu tư mua lại cổ phần của của hãng tại Sabeco. Tờ này dẫn lời của ông Euan McLeish, một chuyên gia phân tích tại Bernstein, luận điểm đưa ra là ThaiBev không có nhu cầu về vốn ở thời điểm hiện tại. Thương vụ IPO có thể là một bước đi nhằm lôi kéo Budweiser APAC chào mua cổ phần Sabeco.
ThaiBev đang muốn thoái vốn tại Sabeco? (Nguồn: Reuter)
ThaiBev đang muốn thoái vốn tại Sabeco? (Nguồn: Reuter)

Tập đoàn Thái Beverage (ThaiBev) được cho là đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với mảng sản xuất bia tại Thái Lan và Việt Nam trên sàn chứng khoán Singapore, với mục tiêu huy động 2,5 tỉ USD.

Hai nguồn tin của Financial Times cho biết thương vụ IPO mà ThaiBev đang xem xét sẽ định giá mảng bia của tập đoàn lên tới con số 12 tỉ USD. 

Nếu thực tế như vậy, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất thị trường chứng khoán Singapore trong gần thập kỷ trở lại đây, đồng thời đưa đơn vị này tiến vào hàng ngũ những công ty bia lớn nhất khu vực.

Trước đó năm 2017, ThaiBev chi xấp xỉ 5 tỷ USD để mua lại 54% vốn của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco - MCK: SAB). Bức tranh kinh doanh sáng màu của Sabeco (hiện đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam) được cho là đã tạo động lực cho ThaiBev IPO mảng bia của mình lên sàn chứng khoán Singapore.  

Cụ thể, trong năm tài chính 2019 (niên độ từ 1/10/2018 - 30/9/2019), Sabeco chiếm tới 76% tổng khối lượng bia bán ra tại ThaiBev. Trong khi đó, doanh thu mảng kinh doanh bia chiếm tới 45% doanh thu của ThaiBev trong cùng khoảng thời gian trên.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin của Financial Times, ThaiBev dường như đang muốn IPO để thu hút nhà đầu tư mua lại cổ phần của của hãng tại Sabeco. Tờ này dẫn lời của ông Euan McLeish, một chuyên gia phân tích tại Bernstein, luận điểm đưa ra là ThaiBev không có nhu cầu về vốn ở thời điểm hiện tại. Thương vụ IPO có thể là một bước đi nhằm lôi kéo Budweiser APAC chào mua cổ phần Sabeco.

Ông Euan McLeish cho rằng vấn đề nằm ở chỗ mức định giá của ThaiBev đang quá cao. "Bud APAC không giấu tham vọng mở rộng thị trường tại Việt Nam. Thách thức nằm ở chỗ tìm được một mức định giá Sabeco vẹn cả đôi đường”, ông McLeish nhấn mạnh.

ThaiBev đã chi một số tiền có giá trị gấp 32 lần so với thu nhập trước thuế của Sabeco để mua lại cổ phần của doanh nghiệp này. Nếu công ty này bán cổ phần với mức giá thấp hơn giá mua vào, thì cổ phiếu của ThaiBev sẽ biến động mạnh. Để giải quyết vấn đề, ông McLeish cho rằng các doanh nghiệp có thể “liên doanh với nhau dưới một hình thức nào nào đó”.

Một số nhà phân tích tại Tập đoàn tài chính Jefferies cũng cho rằng Bud APAC có nhiều lợi thế trong việc mua lại Sabeco.

Ở một góc nhìn khác, đây cũng có thể chỉ là một thương vụ IPO đơn thuần. "Nếu họ có thể tạo ra giá trị cho cổ đông, họ sẽ làm. Đối với tôi đây là một thương vụ IPO thuần túy nhất. Và nếu họ muốn bán mảng kinh doanh bia của mình, họ hoàn toàn có thể chỉ cần bán thôi”, một nguồn tin của Financial Times cho hay. 

Sau thông tin IPO mảng bia tại Singapore, giá cổ phiếu ThaiBev đã có phiên tăng 5,2%, mức tăng mạnh nhất trong vòng ba tháng gần đây. Trong khí đó, từ đầu năm tới nay, cổ phiếu ThaiBev đã tăng đến 48%.

Chủ tịch ThaiBev, ông Charoen Sirivadhanabhakdi là người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng 19,6 tỉ USD. Ông được biết đến nhiều với bia Chang, một thương hiệu bia với bộ nhận diện màu xanh lá cây chủ đạo và biểu tượng hai con voi quay đầu vào nhau./.