Thông tin Sabeco “bán mình” cho Trung Quốc là không đúng sự thật!

VietTimes -- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019 trước câu hỏi của phóng viên về tính xác thực của thông tin Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã CK: SAB) bán vốn cho Trung Quốc.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, chia sẻ tại buổi họp báo, ông Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có Sabeco.

Cơ cấu cổ đông của Sabeco hiện chỉ có 2 cổ đông chính là Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage (VietBev) nắm 53,59% và Bộ Công Thương (đại diện vốn Nhà nước) nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm giữ 10,41% số cổ phần còn lại.

“Có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp” - ông Hải phân tích.

Hiện nay, Nhà nước đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hóa.

Do đó, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Trước đó, theo ghi nhận truyền thông trong nước, tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Sabeco, Chủ tịch HĐQT Koh Poh Tiong khẳng định thông tin Sabeco được bán lại cho doanh nghiệp Trung Quốc là tin đồn thất thiệt.

"F&N và Thaibev không hề có cổ đông nào là người Trung Quốc. Tôi đã nghe thông tin này nhiều lần, mong cổ đông tin lời tôi. Ai nghi ngờ có thể kiểm tra danh tính các cổ đông đang sở hữu cổ phần của chúng tôi" - ông Koh Poh Tiong chia sẻ.

VietBev được biết tới với vai trò là “cánh tay nối dài” của Thai Beverage (ThaiBev) trong thương vụ thâu tóm thành công 53,59% cổ phần Sabeco thông qua đấu giá. Sau thương vụ này, việc hợp nhất doanh thu của Sabeco đã giúp ThaiBev vươn lên dẫn đầu khu vực ASEAN trong ngành sản xuất đồ uống có cồn./.