Dự báo giá vàng tuần tới: Trăm sự nhờ… chứng!

VietTimes -- Giá vàng tuần tới có nhiều cơ sở để tăng lên khi chỉ số USD đã đạt đến đỉnh điểm…

Dự báo giá vàng tuần tới: Trăm sự nhờ… chứng!

Sau 1 tuần giao dịch nhiều biến động với 4 phiên giảm liên tiếp, cuối tuần qua giá vàng đã tăng trở lại.

Theo đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 15/1), giá vàng giao tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tăng mạnh $17,10 (+1,6%) lên đóng cửa ở $1.090,70/oz. Động lực chính của diễn biến này đến từ đà suy thoái của thị trường chứng khoán thế giới với "ngòi nổ" lây lan từ Trung Quốc, khiến nhu cầu tài sản trú ẩn tăng lên.

Dẫu vậy, tính chung trong cả tuần, vàng vẫn rớt giá 0,7%, tệ hơn rất nhiều so với mức tăng 3,6% của tuần liền trước.

Diễn biến tuần vừa rồi không như ý muốn là vậy, song theo kết quả khảo sát giá vàng mới được trang tin Kitco News thực hiện, giới đầu tư vẫn tiếp tục lạc quan về triển vọng giá của kim loại quý này trong tuần tới đây.

Theo đó, phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ đều dự đoán giá vàng sẽ đi lên, khi mà trong tổng số 307 người tham gia khảo sát trực tuyến Kitco đã có tới 157 người (chiếm 57%) dự đoán xu hướng tăng, 97 người (chiếm 32%) cho rằng giá giảm và 53 người (chiếm 17%) nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Tương tự, đa số các chuyên gia thị trường trong khảo sát Wall Street cũng cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 13 người trả lời, trong đó, 8 người (62%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 2 chuyên gia (15%) nhận định giá giảm và 3 người (23%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Dự báo giá vàng tuần tới: Trăm sự nhờ… chứng! ảnh 1
Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới trên Kitco News 

Colin Cieszynski, chiến lược gia cao cấp về thị trường của CMC Markets cho rằng, giá vàng tuần tới có nhiều cơ sở để tăng lên khi chỉ số USD đã đạt đến đỉnh điểm. Mặc dù vẫn có thể còn một số biến động đối với vàng nhưng trong ngắn hạn giá vàng có xu hướng tăng.

Đồng quan điểm, Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa kỳ cựu tại RJO Futures, đánh giá, giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi sát những diễn biến từ thị trường chứng khoán sau đợt lao dốc vừa rời.

Dẫn chứng bằng việc giá vàng phiên cuối tuần 15/1 tăng mạnh nhất 6 tuần khi chỉ số Dow Jones giảm gần 500 điểm, Haberkorn dự đoán giá vàng sẽ duy trì đà tăng trong tuần tới.

Thêm một ý kiến lạc quan khác, đến từ Ken Morrison, Biên tập viên của bản tin Morrison. “Với tình trạng bất ổn ở mức độ cao và đồng USD bắt đầu giảm giá, tuần tới giá vàng có khả năng vươn tới mức 1.125 - 1.140 USD/oz và mức kháng cự  của giá vàng có thể đạt được 1.100 - 1.110 USD/oz”, Morrison dự báo.

Tuy vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trở lại trong tuần tới, khi ảnh hưởng của thị trường chứng khoán sẽ nhanh chóng được khắc phục và chỉ số USD sẽ tăng trở lại.

Theo đó, Robert Tebbutt – phân tích gia tại Veteran Commodity đưa ra nhận định, vàng tăng cuối tuần qua chỉ là một hiện tượng mang tính tức thời, còn trong vài tuần tới, giá vàng sẽ giảm trở lại,

Jim Wyckoff, chuyên gia của Kitco News lại khuyên nhà đầu tư đừng ngoài cuộc thị trường và trông chờ thị trường phản ứng. Ông cũng cho rằng cần theo dõi thị trường hàng hóa để xem rõ xu hướng của đồng USD hơn nữa.

Bi quan hơn, biên tập tờ Eureka Miner Report, ông Richard Baker, còn cho rằng vàng sẽ chỉ được hưởng lợi khi chứng khoán sụt giảm. Sau khi chứng khoán hồi phục, vàng sẽ có thể bị lu mờ đi và ông dự đoán vàng sẽ sởm trở về mốc 1.080 USD/oz.

Dự báo giá vàng tuần tới: Trăm sự nhờ… chứng! ảnh 2

Giá dầu thô cũng là một biến số khác cần được lưu ý. Việc nhiên liệu quan trọng này tiếp tục giảm giá khi nguồn cung tăng lên cũng là mối lo ngại của các nhà phân tích khi dự đoán về giá vàng.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group nhận định, có những lo ngại do sự sụt giảm của thị trường dầu mỏ sẽ dẫn đến sự suy giảm của một loạt các loại hàng hóa khác trên toàn cầu. Dầu thô sẽ vẫn là trọng tâm của các thị trường khác không chỉ đối với vàng.

“Giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng báo hiệu nhu cầu tiêu thụ ngày càng giảm, điều này làm chậm sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu”, Charles Nedoss cho biết.

Trong khi đó, nhà phân tích của Societe Generale - Robin Bhar nhận xét rằng, xu hướng đầu tư vàng còn phụ thuộc vào các thương nhân sẽ theo dõi dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần tới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách của FED sau khi nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Tuần tới, các báo cáo kinh tế chính của Mỹ trong sẽ được công bố gồm Chỉ số giá tiêu dùng và số nhà mới khởi công xây dựng, công bố vào thứ Tư; số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và khảo sát của Fed Philadenphia vào thứ Năm và doanh số bán nhà sẵn có vào thứ Sáu.

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ theo dõi xem có sự kiện địa chính trị nào hay không. Đầu năm 2016, giá vàng tăng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn khi căng thẳng giữa Arab Saudi và Iran leo thang sau khi Arab Saudi hành quyết một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite, cũng như việc Bắc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Giá vàng trong nước hiện cũng neo khá chặt và diễn biến của giá vàng thế giới, dù vẫn cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Chốt phiên giao dịch tuần này, Tập đoàn Doji hiện đang yết giá SJC ở mức 32,80 - 32,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

N.G