Dự án mở đường Kim Mã - Trần Phú (Hà Nội): 18 hộ dân mất tiền đền bù

Không hiểu bằng cách nào một cá nhân lại có được giấy ủy quyền và chữ ký của 18 hộ dân thuộc dự án mở đường Kim Mã - Trần Phú (Hà Nội) để “ẵm” trọn hơn 2 tỷ đồng tiền đề bù.
Dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Mã - Trần Phú được coi là một trong những Dự án “Đắt nhất hành tinh” ở Thủ đô Hà Nội.
Dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Mã - Trần Phú được coi là một trong những Dự án “Đắt nhất hành tinh” ở Thủ đô Hà Nội.

Gần đây,chúng tôi tiếp tục nhận được đơn thư kiến nghị của các hộ gia đình ở phố Thanh Bảo, thông tin thêm về những sai phạm trong việc giải phóng mặt bằng và chi trả tiền đền bù của Dự án mở đường Trần Phú -Kim Mã.

Anh Hà Hoàng Châu, con trai Giáo sư Hà Văn Cầu cho biết, sau khi truyền hình đưa tin, đã có 4 đối tượng đi xe đến ném đá vào nhà. Gia đình đã lập tức báo công an phường, phường cũng cử cán bộ hình sự xuống chụp ảnh về việc ném đá này.

Dù sai phạm của chính quyền địa phương liên quan đến gia đình Giáo sư Hà Văn Cầu chưa được giải quyết thỏa đáng, thế nhưng mới đây, gần chục hộ dân ở số 10 và số 12 Thanh Bảo lại có đơn kiến nghị về việc số tiền đền bù giải phóng mặt bằng phần ngõ đi chung của cả xóm bỗng dưng lại bị một người khác lĩnh mất.

Trước đó, căn cứ vào phương án đền bù phần ngõ đi chung do ông Đặng Thành Công, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã xây dựng, UBND quận Ba Đình ra Quyết định số 100/QĐ, ngày 19/1/2015 về việc hỗ trợ, đền bù phần ngõ đi chung do các hộ dân sử dụng và công trình công cộng của hai ngõ 10+12 phố Thanh Bảo có diện tích là 73,5m2, với số tiền là 2,275 tỷ đồng, số tiền này sẽ được chia cho 18 hộ dân có quyền lợi ở phần ngõ đi chung.

Không biết, dựa trên biên bản ủy quyền nào mà trong phương án đền bù UBND phường Kim Mã lại đưa ông Nguyễn Viết Phú làm người đại diện cho các hộ dân để nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng thi công Dự án.

Bà Nguyễn Thị Hương ở số 12 phố Thanh Bảo bất bình cho biết: Chúng tôi lên hỏi Ban giải phóng mặt bằng thì được biết số tiền này đã được giao cho ông Nguyễn Viết Phú, về giấy ủy quyền, cũng như các chữ ký thì chúng tôi đều không hề hay biết.

“Tiền đã được rút từ mấy tháng nay mà người dân không hề hay biết. Tại làm sao người ta liên kết, cấu kết với nhau mà người ta lại rút được tiền nhanh gọn đến thế!”, bà Hương đặt câu hỏi.

Điều đáng nói ở đây là ông Nguyễn Viết Phú chỉ là một trong số 18 hộ dân sống chung trong ngõ 10+12 Thanh Bảo. Cũng không hiểu bằng cách nào mà ông này lại có được giấy ủy quyền và chữ ký của 18 hộ dân để ẵm trọn số tiền đề bù.

Ngạc nhiên hơn là việc ông Phú dễ dàng “lĩnh hộ” hơn 2 tỷ đồng tiền đền bù ở Dự án Kim Mã - Trần Phú khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, nghi ngờ về việc thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của UBND phường Kim Mã và UBND quận Ba Đình.

Phóng viên đã gặp ông Đặng Thành Công, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã - người xây dựng, đề xuất, ký phương án đền bù, ông Công đưa ra một biên bản họp ủy quyền cho ông Nguyễn Viết Phú (ngày 19/5/2012) làm người đại diện cho 18 hộ dân đứng ra giải quyết và đại diện nhận tiền đền bù. Thế nhưng trong biên bản ủy quyền lại không hề có chữ ký đại diện của chính quyền địa phương, chỉ có chữ ký của ông Phú và một số chữ ký khác.

Ông Đặng Thành Công lý giải: “Thời điểm đó tiến độ rất căng, thứ hai các hộ dân làm theo quy định GPMB, các hộ tự kê khai, cung cấp hồ sơ, chúng tôi xuống điều tra, lấy hồ sơ kiểm tra đất, các quy trình đầy đủ. Chúng tôi lên gia đình ông Phú rồi vận động, buộc hoàn trả tiền cho người dân có quyền lợi hợp pháp”.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Kim Mã - Trần Phú được coi là một trong những Dự án “Đắt nhất hành tinh” ở thủ đô Hà Nội. Phần lớn chi phí để thực hiện Dự án này rơi vào việc chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Vẫn biết công tác đền bù, giải phóng mặt bằng là phức tạp, khó tránh khỏi nhầm lẫn nhưng khi đã có sai sót thì các cơ quan có trách nhiệm cần nghiêm túc xử lý, khắc phục./.

TheoVOV