Đồng Tháp khẩn cấp truy vết người tiếp xúc với F1 của BN1660 vì lo ngại biến chủng mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉnh Đồng Tháp khẩn cấp truy vết người liên quan khi phát hiện F1 của BN1660, đi chung chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM.
Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp tại cuộc họp sáng 30/1 (Ảnh: CTV)
Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp tại cuộc họp sáng 30/1 (Ảnh: CTV)

Trong cuộc họp khẩn sáng hôm nay ngày 30/1, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp F1 này.

Trường hợp F1 nêu trên là giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp, đi cùng chuyến bay VN213 với ca dương tính mới của TP.HCM, từ sân bay Nội Bài đến TP.HCM vào ngày 28/1/2021 và có tiếp xúc với BN1660.

Đêm qua, cơ quan chức năng đã ra Thông báo khẩn tìm người đi cùng chuyến bay VN213 từ Hà Nội đến TP.HCM vào khoảng 15 giờ ngày 28/01/2021.

Sau khi về địa phương, trường hợp F1 của BN1660 đã chủ động khai báo với cơ quan y tế và hiện đang được cách ly tập trung tại Khu cách ly Trường Trung cấp Hồng Ngự (thành phố Hồng Ngự).

Qua thông tin khai báo ban đầu, có 17 trường hợp tiếp xúc gần với F1 này. Các mẫu xét nghiệm của trường hợp F1 đã được gửi về Viện Pasteur TP.HCM, dự kiến ngày mai 31/1/2021 sẽ có kết quả xét nghiệm lần 1.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên nhiều địa phương, ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo đặt mức cảnh báo và phòng, chống cao hơn bình thường, xem F1 là F0, xem F2 là F1, F3 là F2, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc để chủ động các biện pháp, kịch bản ứng phó trong tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra.

Khu vực cách ly, điều trị BN1552 tại BV Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh)

Khu vực cách ly, điều trị BN1552 tại BV Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh)

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu kích hoạt hệ thống báo gọi, thiết lập dịch tễ, truy tìm khẩn cấp các trường hợp tiếp xúc với F1; đề nghị Trường Đại học Đồng Tháp tạm ngưng các hoạt động, khuyến cáo lãnh đạo, giảng viên, nhân viên, sinh viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vì lý do lần này liên quan đến virus biến chủng mới, có tốc độ lây lan cực nhanh.

Chiều nay, Trường Đại học Đồng Tháp đã tạm ngưng toàn bộ mọi hoạt động, cho sinh viên nghỉ Tết sớm, yêu cầu tự cách ly tại nơi cư trú.

Đồng Tháp cũng là tỉnh có nguy cơ cao vì địa phương có đường biên giới dài, khả năng bị nhập cảnh trái phép qua biên giới với những người trở về từ vùng dịch rất cao.

Trước đó, cũng tại tỉnh này, hiện đang cách ly tại BV Đa khoa Sa Đéc, điều trị BN1552, nữ công dân Đồng Tháp là người nhập cảnh trái phép cùng nhóm với BN1440.