Đòn giáng với chiến dịch của ông Trump: Đơn kiện ở Pennsylvania bị bác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Một thẩm phán liên bang vừa đưa ra đòn giáng mạnh với nỗ lực của chiến dịch ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden, khi bác một đơn kiện nhằm xác nhận lại hàng triệu phiếu bầu ở bang Pennsylvania.

Chiến dịch Trump tuyên bố sẽ kháng lại phán quyết của Thẩm phán Brann và mang vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ (Ảnh: Reuters)
Chiến dịch Trump tuyên bố sẽ kháng lại phán quyết của Thẩm phán Brann và mang vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ (Ảnh: Reuters)

“Tòa án này không đủ quyền lực để vi phạm Hiến pháp” – Thẩm phán Matthew Brann thuộc Tòa án khu vực Mỹ ở Pennsylvania viết trong một quyết định gây sốc.

Vị thẩm phán này đã hoàn toàn bác bỏ nỗ lực của chiến dịch ông Trump nhằm đảo ngược kết quả đếm phiếu ở Pennsylvania, nhấn mạnh rằng ông Biden đã giành chiến thắng ở bang này và kết quả sẽ được giới chức bang xác nhận vào đầu tuần sau. Ở bang này, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump với cách biệt 81.000 phiếu.

“Ở nước Mỹ, tòa án này không đủ thẩm quyền để bác bỏ dù chỉ 1 lá phiếu, chứ chưa nói tới tất cả lá phiếu ở bang đông dân thứ 6. Luật pháp, người dân và thể chế của chúng ta yêu cầu nhiều hơn vậy” – vị Thẩm phán viết.

Mặc dù vụ kiện này được đánh giá là khó có thể thành công, nhưng những người ủng hộ và đội ngũ pháp lý của ông Trump – và đặc biệt là luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani – vẫn níu kéo hy vọng rằng Thẩm phán liên bang ở Pennsylvania sẽ quan tâm tới cáo buộc gian lận bầu cử của họ và cho ông Trump cơ hội đảo ngược kết quả kiểm phiếu.

Thế nhưng Thẩm phán Brann, một thành viên có tiếng của đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, lại từ chối.

Sự việc trên là hết sức đáng lưu tâm, bởi vụ kiện này dường như là nỗ lực lớn nhất và sau cùng của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả kiểm phiếu ở một bang do dự quan trọng, và quyết định của Thẩm phán Brann đã đặt dấu chấm hết cho vụ kiện thứ 30 của chiến dịch Trump kể từ ngày bầu cử đến nay. Phía chiến dịch của ông Trump hiện chỉ giành 2 thắng lợi trước tòa án, và giành lại một số lượng không nhiều lá phiếu.

Trong vụ kiện này, đội ngũ pháp lý của ông Trump dẫn đầu bởi luật sư Giuliani đã cố gắng đưa ra luận điểm rằng quyền Bảo vệ Công bằng của 2 cử tri ở Pennsylvania đã bị vi phạm, bởi bang này đã cho phép nhiều Hạt của họ tự quyết định xem có nên cho cử tri chỉnh sửa các lá phiếu vắng mặt có vấn đề kỹ thuật hay không.

2 cử tri nói trên cho rằng ở các Hạt của họ, họ không được phép sửa các vấn đề trong lá phiếu của mình, bởi vậy nên lá phiếu của họ bị bác bỏ; trong khi các Hạt khác, như Hạt Philadelphia, lại cho phép cử tri sửa lại lá phiếu vắng mặt.

Nhóm chiến dịch của ông Trump cho rằng, điều đó cho thấy kết quả bầu cử ở Pennsylvania nên bị chặn lại bởi lệnh của tòa án, mà theo lý thuyết, có thể khiến ông Biden không giành được 20 lá phiếu đại cử tri ở bang này.

Thẩm phán Brann cho rằng phía chiến dịch của ông Trump đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng thực tế nào cho thấy có gian lận bầu cử hay các cáo buộc khác mà ông đưa ra – bằng chứng mà ông Giuliani và những người ủng hộ ông Trump liên tục nói rằng sắp xuất hiện nhưng đến nay vẫn chưa có.

Giới chức bầu cử ở nhiều bang, cũng như các vị Thẩm phán từng nói rằng không hề có gian lận bầu cử trong kỳ bầu cử năm 2020.

Được biết, nhiều Hạt ở bang Pennsylvania dự kiến sẽ chính thức xác nhận kết quả bầu cử trong hôm thứ Hai tuần tới.

Thẩm phán Brann nói rằng mọi sự quyết định xa hơn liên quan tới vụ kiện này “sẽ làm trì hoãn một cách không chính đáng các vấn đề” liên quan tới việc xác nhận, và ông quyết định khép lại vụ kiện. Trong khi đó, phía chiến dịch của ông Trump nói rằng họ sẽ kháng cáo lại phán quyết của ông Brann, và có ý định đưa vụ kiện này lên Tòa án Tối cao Mỹ.