Đối thủ tương lai của Donald Trump - tỷ phú Bloomberg là ai và giàu có như thế nào?

VietTimes -- Cuộc chạy đua vào nhà Trắng trong năm 2020 được dự đoán sẽ thú vị hơn với sự xuất hiện của tỷ phú Micheal Bloomberg, người được xem là có khối tài sản lớn hơn gấp 14  lần so với đương kim Tổng thống Mỹ - tỷ phủ Donald Trump.
Tỷ phú Bloomberg sẽ là đối thủ nặng ký của ông Donald Trump?
Tỷ phú Bloomberg sẽ là đối thủ nặng ký của ông Donald Trump?

Trên thực tế, giới truyền thông thế giới không quá xa lạ với cái tên Michael Bloomberg, ông là người sáng lập công ty dữ liệu tài chính và truyền thông Bloomberg LP bao gồm những cái tên quen thuộc như: Bloomberg News, Bloomberg Television, Bloomberg Businessweek…

Theo thống kê của Forbes tính đến tháng 9/2019, Michael Bloomberg đang sở hữu một khối tài sản ước tính lên tới 53,4 tỷ USD, và hiện được xếp hạng giàu thứ 8 tại Mỹ và giàu thứ 17 thế giới. Ông Bloomberg đang nắm giữ 88% cổ phẩn tại Bloomberg LP một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin. Tốc độ tăng trưởng của Boomberg LP lớn dần và đều đặn qua từng năm. Ước tính, doanh thu của Bloomberg LP năm ngoái đạt khoảng 10 tỷ USD.

Trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 4 năm trước, ông Donald Trump đã rất nhiều lần khẳng định lợi thế giàu có của mình. Theo báo cáo của Forbes tính tới tháng 9 năm nay, ông Trump đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 3,1 tỷ USD, ít hơn khoảng 17 lần so với ông Bloomberg. 

Một điểm khác biệt nữa giữa ông Bloomberg và ông Donald Trump là gia thế. Ông Bloomberg sinh năm 1942 tại Boston, Massachusetts, Mỹ, trong một gia đình bình thường với cha làm kế toán và mẹ là thư ký. Về học vấn ông có bằng cử nhân tại Đại học Johns Hopkins và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Havard.

Năm 1966, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Havard, ông Bloomberg đến phố Wall đầu quân cho Ngân hàng đầu tư Salomon Brothers tại Wall Street với vị trí là nhân viên đếm cổ phiếu, trái phiếu bằng tay. Lúc này mức lương của ông là 9.000 USD/năm. Đây là một vị trí không quá cao nhưng lại là bước đệm vững chắc cho sự nghiệp sau này của Bloomberg.

Nắm bắt những cơ hội từ Salomon Brothers, Bloomberg bắt đầu thăng tiến trong công việc và trở thành giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu. 6 năm sau ngày vào ngân hàng, ông đã bước lên hàng ngũ đối tác góp vốn của công ty, giữ vị trí giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu, lúc này Bloomberg mới chỉ 30 tuổi. 

Năm 1978, ông giữ vị trí điều hành bộ phận công nghệ thông tin của công ty, một ví trí được Business Insider đánh giá là “sự giáng chức”. Tuy nhiên ông vẫn ở lại Salomon, cho đến năm 1981 thì bị sa thải do ngân hàng này được Phibro Corporation mua lại. Ông đã bán lại cổ phần của mình cho chính công ty với mức giá 10 triệu USD, và bắt đầu xây dựng sự nghiệp riêng từ số tiền trên.

Năm 1982, với vốn kiến thức tài chính và chuyên môn công nghệ thông tin của mình, Bloomberg thành lập công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin ban đầu có tên là Innovative Market Solutions, sau này được đổi tên thành Bloomberg LP.

Tại thời điểm bấy giờ, sản phẩm chính của công ty là phần mềm Bloomberg Terminal – một công cụ tài chính cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực truy cập cơ sở dữ liệu trực tiếp. Bloomberg ý thức rất rõ mức độ chịu chi của các nhà đầu tư Phố Wall trong việc có những thông tin tài chính nhanh nhạy và chất lượng. Và quả thật, Bloomberg Terminal đã tạo ra một cuộc cách mạng tại Phố Wall và trở thành một công cụ phổ biến trong các ngân hàng đầu tư, cạnh tranh với các hãng tin tức bấy giờ.

Năm 1990, Bloomberg LP đã tạo ra dịch vụ tin tức của riêng mình để cung cấp cho các khách hàng sử dụng Bloomberg Terminal. Đến năm 1993, trang Bloomberg.com chính thức ra đời. Bloomberg từng bước trở thành đế chế truyền thông hàng đầu thế giới, mang về cho vị tỉ phú này một khối tài sản khổng lồ.  

Bloomberg trong văn phòng năm 1992 (Nguồn: Business Insider)
Bloomberg trong văn phòng năm 1992 (Nguồn: Business Insider)

Trên thực tế, tranh cử Tổng thống Mỹ không phải là sự lấn sân sang lĩnh vực chính trị của vị tỷ phú này. Thực tế, ông còn là một chính trị gia có tiếng từng 3 nhiệm kỳ làm thị trưởng New York.

Cụ thể, vào năm 2001 Bloomberg đã đứng ra tranh cử vị trí thị trưởng thành phố New York với tư cách là một ứng viên của Đảng Cộng Hòa. Thời điểm này, New York vẫn đang chìm ngập trong những đau thương, mất mát về cả kinh tế lẫn tinh thần sau vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9/2001.

Trúng cử vị trí thị trưởng trong năm 2002, Bloomberg đã từng bước vực dậy thành phố về cả kinh tế lẫn mặt chính trị. Đến năm 2007, Bloomberg rời Đảng Cộng Hòa, tuy nhiên ông vẫn quyết định tranh cử cho nhiệm kỳ mới của vị trí thị trưởng New York với tư cách là một ứng viên độc lập. Ông tiếp tục trúng cử và trở thành vị tỷ phú đầu tiên nắm giữ 3 nhiệm kỳ thị trưởng New York.

Bloomberg trong chiến dịch tranh cử năm 2001 (Nguồn: Business Insider)
Bloomberg trong chiến dịch tranh cử năm 2001 (Nguồn: Business Insider)

Trong đợt bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây, ông Bloomberg tuyên bố nếu trúng cử ông sẽ không nhận bất kỳ đồng lương nào từ vị trí tổng thống. Trước đây, trong suốt 12 năm giữ vị trí thị trưởng New York, ông chỉ nhận mức lương 1 USD/năm. Bên cạnh đó ông còn tài trợ thêm 2,4 tỷ USD cho các hoạt động cộng đồng, y tế, nghệ thuật của thành phố.

Cuộc chạy đua vào nhà Trắng trong năm 2020 được dự đoán sẽ trở nên rất thú vị, vì cả đương kim tổng thống Mỹ lẫn ứng cử viên đều có khả năng tài chính mạnh mẽ, và có mức chịu chi cao cho các chiến dịch tranh cử.

Về đời tư, năm 1976, ông kết hôn với Susan Brown và có hai người con là Emma và Georgina. Tuy nhiên, ông ly dị vợ vào năm 1993. Con gái lớn Emma của ông hiện đang là Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Murmuration. Trong khi con gái nhỏ Georgina lại là một vận động viên cưỡi ngựa chuyên nghiệp và tác giả văn học. Cô cũng được biết đến là một người yêu động vật, giàu lòng nhân ái.

Hiện tại Bloomberg đang có mối quan hệ tình cảm với Diana Taylor. Bà Taylor có bằng MBA của Đại học Dartmouth và bằng y tế cộng đồng Đại học Columbia, và cũng có sự nghiệp riêng khá ấn tượng./.