Doanh nghiệp vàng "choáng" vì lượng khách kỷ lục ngày Thần Tài

Đại diện các doanh nghiệp vàng cho biết, năm nay khách mua vàng ngày Thần Tài đông nhất từ trước đến nay, tăng cao gấp ba so với năm ngoái. Nhiều cửa hàng phải mở cửa hạn chế trước dòng người ùn ùn kéo tới mong mua được vàng cầu may ngày Thần Tài.
Rồng rắn xếp hàngmua vàng tại phố vàng Trần Nhân Tông sáng 28/2
Rồng rắn xếp hàngmua vàng tại phố vàng Trần Nhân Tông sáng 28/2

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đã xếp hàng dài chờ đến lượt để mua vàng, vài tiếng sau thì lượng người quá đông, tràn xuống lòng đường khiến giao thông khu vực Trần Nhân Tông (Hà Nội) luôn tắc nghẽn.

Ông Trần Nhật Nam, Phó giám đốc kinh doanh vàng trao đổi của Bảo Tín Minh Châu cho biết, ngay đầu giờ sáng, khi mở cửa hàng công ty đã phát số cho khách hàng nhưng lượng khách đến quá đông và xảy ra tình trạng tranh giành phiếu lấy số khiến công ty phải phân luồng khách đến xếp hàng. 

Lượng người đổ về đây quá đông khiến giao thông luôn bị tắc nghẽn
Lượng người đổ về đây quá đông khiến giao thông luôn bị tắc nghẽn

"Thậm chí, có những khách hàng đã xếp hàng từ 4-5h sáng trước cửa hàng. Mặc dù đã dự trù trước về số lượng tăng đột biến nhưng quả thật ngày hôm nay chúng tôi cũng rất bất ngờ khi lượng khách tăng lên gấp đôi gấp ba so với ngày Thần Tài năm ngoái và tăng gấp chục lần so với ngày thường", ông Nam cho biết.

Chen nhau mua vàng trong cửa hàng Bảo Tín Minh Châu
Chen nhau mua vàng trong cửa hàng Bảo Tín Minh Châu

Nguyên nhân khiến khách hàng đổ xô đi mua vàng vào ngày này là do theo quan niệm nếu mua vàng ngày Vía Thần Tài sẽ gặp nhiều may mắn, đắc tài đắc lộc. Mặc dù nhu cầu của người dân tăng cao nhưng giao dịch chỉ ở mức nhỏ lẻ từ 1-5 chỉ.  Ông Nam cho biết, để phục vụ ngày Thần Tài năm nay của người dân, ngoài mặt hàng truyền thống nhẫn trò trơn vàng rồng Thăng Long thì còn có vàng Đắc Lộc với trọng lượng 1 đến 2 chỉ.

“Dù là ngày thứ 7, thị trường vàng thế giới nghỉ, tuy nhiên giá bán có tăng nhẹ do nhu cầu của người dân tăng cao”, ông Nam cho biết.

Trước thắc mắc của khách hàng về việc thiếu vàng, ông Trần Nhật Nam cho biết không có chuyện thiếu hàng mà chỉ là do ùn tắc cục bộ, vàng đang chuyển về từ xưởng.

Hồ hởi vì đã mua được vàng ngày Thần Tài
Hồ hởi vì đã mua được vàng ngày Thần Tài

“Ngoài số lượng đã chuẩn bị trước, chúng tôi vẫn đang tiếp tục sản xuất để đáp ứng hết nhu cầu của người dân”, ông Nam khẳng định.

Đại diện công ty vàng bạc đá quý Phú Qúy cho biết, sáng 28/2 giá vàng bán ra đã tăng nhẹ so với phiên ngày hôm trước. Tại đây để tránh cảnh chen lấn, lộn xộn cửa hàng đã bố trí nhân viên đứng chốt cửa và chỉ mở cửa lần lượt cho một số lượng người vào nhất định.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều người xếp hàng mua vàng tại đây cho biết đây là năm đầu tiên họ đi mua vàng ngày Thần Tài. Trước đó họ không biết ngày này là ngày gì nhưng do đọc báo và bạn bè rủ rê nên họ cũng đi mua thử, hi vọng sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Nhiều người khác cho biết họ dành số tiền mừng tuổi của con cái trong dịp Tết mua một vài chỉ vàng để lấy may và cất giữ cho con.

ại các điểm kinh doanh khác của PNJ, Bảo Tín Minh Châu…, khách cũng rất đông. Nhân viên các cửa hàng phải làm việc vã mồ hôi, mắt nhìn bảng báo giá, miệng trả lời, tay ghi hóa đơn… Do lượng khách xếp hàng quá đông nên nhân viên cửa hàng Bảo Tín Minh Châu ở 2 điểm Trần Nhân Tông và Cầu Giấy phải phát số thứ tự cho khách. 10 giờ sáng, dòng người đổ về các cơ sở kinh doanh của công ty ngày càng đông. Nhân viên bảo vệ, bộ phận truyền thông, hướng dẫn viên tại các cửa hàng được huy động tối đa để hướng dẫn khách gửi xe, giữ trật tự. Loa phát thanh liên tục phát nội dung nhắc khách đề phòng kẻ gian móc túi.

Đến chiều tối, lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng vàng trên "con phố vàng" Trần Nhân Tông chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, nhiều khách hàng vẫn kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng mong muốn mua được sản phẩm để cầu may.

Đưa tiền trước, nhận vàng sau !

Tại TP.HCM, cảnh người dân xếp hàng mua vàng ngày Thần Tài ở các cửa hàng khu vực chợ Bến Thành, hệ thống cửa hàng SJC, PNJ… cũng rất đông. Tại Trung tâm PNJ đường Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận), khách ra vào liên tục khiến nhân viên không có thời gian nghỉ trưa.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết từ 7 - 10 giờ, cửa hàng của PNJ tại Hà Nội bán ra 6.000 sản phẩm vàng Tài - Lộc và đến 10 giờ sáng thì hết hàng. “Đến 13 giờ, công ty mới chuyển được vàng từ TP.HCM ra Hà Nội để phục vụ. Trong khoảng thời gian “cháy” hàng, người tiêu dùng đồng ý đưa tiền trước để chiều quay lại lấy vàng”, bà Cúc nói và cho biết năm nay công ty đã tăng lượng vàng lên 2 - 3 lần so với năm ngoái nhưng vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu. Đến trưa 28.2, công ty phải sản xuất thêm vàng nhẫn trơn, đề phòng trường hợp đến chiều tối cùng ngày không đủ bán.

Tình trạng “cháy” hàng cũng xảy ra tại SJC. Đến khoảng quá buổi trưa, công ty này chính thức thông báo hết các loại vàng đóng vỉ in hình thần tài, 12 con giáp, đặc biệt con dê tượng trưng cho năm Ất Mùi. Đại diện SJC cho biết lượng vàng sản xuất trước tết phục vụ ngày thần tài đã được các bạn hàng mua hết nên tối mùng 9 công ty phải chạy máy để dập thêm sản phẩm, trong ngày 28.2 tiếp tục vừa sản xuất vừa bán.

Giá bán - mua chênh lệch cao

Hôm qua, giá vàng bán ra tại Hà Nội có sự chênh lệch khá cao so với mua vào, phổ biến dao động 150.000 - 180.000 đồng/lượng. Giá bán có xu hướng tăng nhẹ so với một ngày trước đó, xoay quanh mức 35,55 triệu đồng/lượng mua vào và 35,7 triệu đồng/lượng bán ra vào lúc đầu ngày.

Trong khi đó, tại TP.HCM các sản phẩm phục vụ ngày vía thần tài năm nay giá khá mềm, loại 1 chỉ ở quanh mức 3,3 triệu đồng, không tăng như giá vàng miếng SJC (tăng 100.000 đồng/lượng, lên 35,4 - 35,65 triệu đồng/lượng). Ngày vía thần tài năm nay rơi vào thứ bảy nên thị trường vàng thế giới không giao dịch khiến mức giá cũng ổn định dù mãi lực thị trường tăng hơn mọi ngày. Giá vàng thế giới đóng cửa tuần tăng 4 USD/ounce, lên 1.211 USD/ounce.

Theo Infonet, Thanh niên