Doanh nghiệp niêm yết lũ lượt xin chuyển “nhà”

Từ đầu năm đến nay, có khá nhiều doanh nghiệp công bố thông tin xin chuyển sàn niêm yết từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). 
Doanh nghiệp niêm yết lũ lượt xin chuyển “nhà”

Cổ đông của CTCK IB (VIX) mới đây đã chấp thuận thông qua kế hoạch chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE, đồng thời ủy quyền cho HĐQT lựa chọn và quyết định mã chứng khoán phù hợp khi chuyển sàn.

Một công ty chứng khoán khác cũng đã được cổ đông đồng ý việc chuyển “nhà” sang HOSE là VNDirect (VND). Năm 2015, mảng môi giới tiếp tục là trọng tâm của VND khi công ty đặt mục tiêu tăng số lượng nhân viên môi giới, mở rộng thị phần môi giới tại các chi nhánh, trong đó chủ lực là thị trường TP.HCM. Năm 2014, thị phần của VND tại HNX là 7,1% và ở HOSE là 5,8%.

CTCP Đầu tư F.I.T (FIT) cũng đã thông qua việc chuyển sang niêm yết trên HOSE sau 2 năm niêm yết trên HNX. 

Trước đó, hai doanh nghiệp khác đã nộp hồ sơ xin chuyển sang HOSE là CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT - HNX) và CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2 - UPCoM). NT2 đã chấm dứt giao dịch trên UPCoM vào 31/3/2015 và đăng ký giao dịch trên HOSE, chỉ còn đợi chấp thuận của UBCKNN. Lãnh đạo NT2 cho biết chậm nhất đến cuối tháng 6/2015 cổ phiếu doanh nghiệp sẽ niêm yết trên HOSE.

Nguyên cớ nào khiến các doanh nghiệp này lại chuyển sàn niêm yết vẫn chỉ là suy đoán của các nhà đầu tư.

Đối với FIT, doanh nghiệp này đã cho biết nguyên nhân muốn chuyển sàn một phần là do để tăng uy tín của công ty với NĐT ngoại.

Trên thực tế, so với HNX, HOSE vẫn có ưu thế hơn trong thị trường cổ phiếu trong khi HNX mạnh hơn về trái phiếu. 

Số lượng các doanh nghiệp có vốn hóa lớn chủ yếu đều niêm yết trên HOSE, và với lịch sử hơn 15 năm, cả thanh khoản lẫn quy mô giao dịch trên sàn chứng khoán này đều có ưu thế hơn HNX. Việc niêm yết trên HOSE thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư ngoại, từ đó, việc huy động vốn nhờ sàn chứng khoán đối với các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Ngoài ra, quy định trên HOSE về cổ phiếu chuyển sàn cũng có thể là mục tiêu của các doanh nghiệp trên khi HOSE áp dụng tính giá tham chiếu đối với cổ phiếu chuyển sàn giống cổ phiếu niêm yết mới, nghĩa là cổ phiếu được định giá lại. Như vậy, giá cổ phiếu có thể tăng tối đa 20% dựa trên quy định biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE là +/-20%.

Mới đây trong buổi chia sẻ thông tin với báo chí, HNX cho biết trên cơ sở báo cáo tài chính đã công bố của doanh nghiệp niêm yết trên sàn, dự tính sẽ có 10-15 doanh nghiệp bị hủy niêm yết cổ phiếu. Cùng với số lượng doanh nghiệp xin chuyển sàn, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên HNX sẽ giảm đi đáng kể.

Theo Bizlive