Doanh nghiệp hưởng lợi từ cú bắt tay làm hệ sinh thái doanh nghiệp số của các công ty công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỗi công ty công nghệ chỉ sở hữu được vài thế mạnh, nhưng khi bắt tay chung tạo ra hệ sinh thái doanh nghiệp số sẽ mang lại nhiều giá trị cho cộng động doanh nghiệp trong việc liên thông dữ liệu, quản trị, điều hành.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch MISA
Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch MISA

Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số diễn ra ngày 23/12/2020 quy tụ gần 1000 quan khách là lãnh đạo Bộ, ban, ngành cùng các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã tới tham dự và chỉ đạo tại sự kiện.

Tham luận tại diễn đàn với chủ đề: "Hệ sinh thái doanh nghiệp số, chung tay phát huy nội lực đất nước", ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch MISA đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc liên kết các doanh nghiệp công nghệ trong tiến trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia số.

“Một doanh nghiệp không thể một mình, riêng lẻ làm hết một nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp cần chuyển đổi số tất cả các hoạt động không chỉ là quy trình, vận hành hệ thống nội bộ mà còn là giao dịch bên ngoài như ngân hàng, bảo hiểm, thuế, giao vận,…”– Đại diện MISA đem đến góc nhìn của một đơn vị đã có 26 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai giải pháp số cho doanh nghiệp Việt.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp, đại diện MISA cho biết, Việt Nam có khoảng 800.000 doanh nghiệp, nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động là vô cùng lớn. Tuy nhiên mỗi công ty công nghệ chỉ sở hữu những thế mạnh ở một tập sản phẩm nhất định, và không thể cung cấp dịch vụ toàn diện cho một doanh nghiệp. Chính vì vậy, người dùng luôn phải sử dụng nhiều nền tảng, dữ liệu không được liên thông, không thuận tiện khi quản lý vận hành.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp cần tham gia vào nền tảng số, cùng mang lại giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho một doanh nghiệp. Hệ sinh thái doanh nghiệp số gồm những thành phần như: nhà cung cấp nền tảng, doanh nghiệp sản xuất phần mềm, các startup... Tham gia hệ sinh thái sẽ giúp tạo ra giá trị chung cho cộng đồng.

Cụ thể hóa mô hình này, ông Hoàng đưa ra casestudy Salesforce AppExchange, trong 4 năm, liên kết 4000 giải pháp CNTT, ở 11 ngành nghề, tạo ra 4.2 triệu việc làm và 1200 tỷ USD doanh thu toàn hệ sinh thái. “Việt Nam hoàn toàn có thể có những nền tảng như vậy, chỉ cần sự liên kết của các doanh nghiệp số” – ông Hoàng nhận định.

Các đối tác trong hệ sinh thái MISA AMIS
Các đối tác trong hệ sinh thái MISA AMIS

Đây cũng chính là định hướng mà MISA đã và đang thực thi để giải quyết bài toán chuyển đổi số quốc gia. Lấy ví dụ về MISA AMIS, ông cho biết, nền tảng này giúp kết nối hơn 1.000 đối tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các công ty cung cấp dịch vụ khác. Hơn 175.000 doanh nghiệp đang sử dụng giải pháp trong hoạt động quản lý tài chính, nhân sự, kinh doanh và điều hành chung.

Hiện nay nền tảng này cũng đang kết nối với hơn 10 ngân hàng lớn tại Việt Nam. "Một kế toán thường phải dành 4 giờ để xem khách hàng đã trả tiền hay chưa và đối chiếu gạch nợ với bên thu nợ. Khi ứng dụng MISA BankHub, toàn bộ giao dịch sẽ tự động cập nhật trong phần mềm kế toán. Thời gian xử lý công việc này rút ngắn còn khoảng 5 phút", ông Hoàng cho biết.

Từ các ví dụ trên, ông nhấn mạnh: "Nếu các doanh nghiệp cùng tham gia hệ sinh thái sẽ giúp chuyển đổi số cho cả một công ty. Các doanh nghiệp nên chủ động tham gia vào hệ sinh thái số để cung cấp sản phẩm toàn diện cho khách hàng".

Trong phần tọa đàm, ông Hoàng chỉ ra những điểm khác biệt nổi bật giữa làm sản phẩm Việt khác với sản phẩm gia công, hay các dự án theo yêu cầu đặt hàng. Một là phục vụ nhiều khách hàng hơn, thứ hai, khách hàng có thể tự triển khai, và theo đúng nghĩa 'Make in Vietnam' là tự nghĩ từ A đến Z, từ ý tưởng, thiết kế, lập trình, đóng gói, triển khai... Việc tổ chức bán hàng, marketing, hỗ trợ khách hàng cũng khác.

Được biết trong khuôn khổ sự kiện, MISA cũng “ghi danh đúp” vào Top 10 Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam với nền tảng quản trị MISA AMIS và phần mềm quản lý nhà hàng, quán café MISA CukCuk.

Tìm hiểu thêm về giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam tại đây.