Phó Chủ tịch MISA: Tài chính linh hoạt dựa trên hội tụ dữ liệu là tất yếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chia sẻ tại Diễn đàn CFO – Giám đốc Tài chính Việt Nam lần thứ 12, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT MISA đã đưa ra lời giải cho DN về phân tích, dự báo để ra các quyết sách kịp thời trước thềm hoạch định chiến lược 2021.

Mới đây, Diễn đàn CFO diễn ra trong bối cảnh thị trường đầy bất ổn và thách thức, không chỉ bởi tình hình dịch COVID-19 chưa hồi kết, mà còn là biến đổi khí hậu, thiên tai, chiến tranh thương mại thế giới… Theo đó, doanh nghiệp Việt đứng trước vấn đề làm sao để có kế hoạch chủ động, giảm thiểu tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài và có thể ngược dòng, tạo bước bứt phá trong kịch bản tăng trưởng 2021 và thập kỷ tới.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch MISA - đã đưa mô hình tài chính linh hoạt và hội tụ dữ liệu để giải quyết bài toán trên cho hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp và 300 CFO hội viên Hiệp hội Quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao (IAFEI).

Báo cáo khảo sát của Hiệp hội CPA Mỹ chỉ ra, nếu như 89% doanh nghiệp áp dụng tài chính linh hoạt tăng trưởng doanh thu 3 năm liên tục thì con số này chỉ là 63% tại các doanh nghiệp không áp dụng. Trong kỷ nguyên môi trường kinh doanh thay đổi không ngừng và quay cuồng thì công tác tài chính cần phải cập nhật liên tục, bắt kịp sự biến động đó. Đây cũng chính là khái niệm tài chính linh hoạt mà ông Hoàng nhắc tới.

Để có được mô hình trên, ông Hoàng cho biết mọi hoạt động tài chính phải dựa vào dữ liệu, phân tích dữ liệu để đưa ra các dự đoán nhằm hỗ trợ việc ra quyết định nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, khối lượng dữ liệu tài chính quá lớn và phức tạp, liên quan chặt chẽ mọi hoạt động trong công ty và các giao dịch bên ngoài, thông tin thị trường. Tổng hợp và phân tích tất cả là điều không thể nếu làm thủ công và càng không thể có được kết quả đòi hỏi sự chuẩn xác, nhanh chóng, có tính thời điểm cao.

Doanh nghiệp sẽ cần đến các nền tảng cloud để hội tụ kho dữ liệu khổng lồ đó. “Có hội tụ được dữ liệu mới có cơ sở, căn cứ để phân tích và triển khai tài chính linh hoạt.”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Ông Hoàng cũng chia sẻ thêm về nền tảng quản trị doanh nghiệp Cloud theo mô hình hội tụ dữ liệu MISA AMIS do đội ngũ MISA phát triển trong hơn 10 năm qua. Được biết nền tảng này bao gồm hàng chục ứng dụng nhỏ tương ứng với tất cả các nghiệp vụ của mỗi phòng ban. Nhu cầu tới đâu thì sử dụng các tính năng tới đó, phù hợp với nguồn lực ngân sách của doanh nghiệp.

Chợ ứng dụng trên MISA AMIS

Chợ ứng dụng trên MISA AMIS

Không chỉ kết nối được nội bộ, là một nền tảng mở, MISA AMIS tích hợp gần một trăm đối tác như Thuế, Ngân hàng, Bảo hiểm xã hội, sàn thương mại điện tử, trang tuyển dụng, đối tác giao hàng… và sẵn sàng kết nối thêm các ứng dụng khác. Nhờ liên kết chặt chẽ trong và ngoài công ty nên với MISA AMIS, thông tin được thông suốt và hội tụ tập trung tại một hệ thống, phục vụ phân tích dữ liệu lớn và dự báo realtime (thời gian thực).

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất vào tháng 03/2020 của Gartner dự đoán tới năm 2023, 90% trong số 500 công ty hàng đầu thế giới sẽ hội tụ đến quản trị phân tích dữ liệu để tăng chỉ số hiệu quả đầu tư ROI. Có thể thấy, hội tụ dữ liệu sẽ trở thành xu hướng của tương lai, là phương thức không thể thiếu trong phân tích, dự báo và ra quyết định.

“Khi đó, các giải pháp như MISA AMIS sẽ là công cụ đắc lực cho doanh nghiệp Việt tăng tốc, chuyển đổi số thành công, hướng tới hội tụ số và tăng năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế”, ông Hoàng đặt kỳ vọng./.