Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng gỡ nút thắt trong quản lý và sử dụng đất, nhưng những tranh cãi về cơ chế thu hồi, định giá và quản lý giá cho thấy cải cách chỉ hiệu quả khi dám đột phá theo nguyên tắc thị trường, thay vì điều chỉnh nửa vời.
Luật Đất đai 2024 đã bỏ khung giá đất, nhưng khoảng cách giữa giá “Nhà nước” và giá thị trường vẫn lớn. Dự thảo sửa đổi tới đây cần minh bạch hơn, phân tách rõ thị trường sơ cấp - thứ cấp và sử dụng công cụ kinh tế thay vì mệnh lệnh hành chính.
Thực tế nhiều dự án sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp vẫn bị yêu cầu tính lại tiền sử dụng đất. Theo CEO EZ Property, cách làm này không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp mà còn làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư.
Bồi thường theo bảng giá Nhà nước thì dân thấy thiệt, theo giá thị trường lại phát sinh vướng mắc, doanh nghiệp gặp khó vì giá đất thiếu nhất quán, phải “thỏa thuận ngầm” với dân - CEO EZ Property nói.
Theo Luật Đất đai 2024, bảng giá đất sau sáp nhập sẽ được xây dựng theo khu vực, vị trí, thậm chí đến từng thửa đất nếu có đủ dữ liệu. Trong giai đoạn chuyển tiếp, chuyên gia kiến nghị nên dùng bảng giá cũ để ổn định và không gián đoạn.
(VietTimes) – Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, muốn xây dựng nhà ở vừa túi tiền thì giá đất phải hợp lý. Nhưng hiện nay, để có một quỹ đất giá thấp là rất khó khăn, nan giải.
Theo chuyên gia, nếu TP.HCM áp dụng bảng giá đất mới thì người dân sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì phải nộp tiền sử dụng đất với giá đất rất cao, đồng thời sẽ làm xáo trộn thị trường bất động sản.
Chuyên gia cho rằng khi 3 luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực, có thể giá bất động sản sẽ tăng lên vì các quy định tính giá đất theo giá thị trường. Điều này khiến cho việc tiếp cận bất động sản của người dân khó khăn hơn.
Lợi dụng việc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ (Gia Lai), nhiều cò đất đã đăng tải thông tin giá đất tại đây tăng đột biến. Tuy nhiên, xác minh từ chính quyền địa phương thì đây là thông tin đồn thổi, thất thiệt.
VietTimes – Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về xây dựng bảng giá đất với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.
VietTimes -- Theo bảng giá đất mới, giá đất ở tại đô thị thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm có giá cao nhất là 187.920.000 đồng/m2, nằm tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ và giá đất ở thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông là 4.554.000 đồng/m2.
VietTimes -- Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn 6825/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là UBND cấp tỉnh) về việc chỉ đạo xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024.
Đền bù dựa trên khung giá đất sẽ gây thiệt thòi cho người nhận bồi thường, nhưng nếu áp dụng theo giá thị trường, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để tránh việc giá rơi vào tình trạng mất kiểm soát do thao túng và thổi giá.
VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản quy định giá các loại đất năm 2019 trên địa bàn thành phố này. Nơi cao nhất có giá 98,8 triệu đồng, nơi thấp nhất có giá 250 nghìn đồng mỗi m2.
VietTimes -- Theo quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chủ trương đầu tư theo hình thức BT là đúng đắn, tuy nhiên cần phải kiểm soát chặt chẽ các khâu trong quá trình thực hiện và minh bạch trong việc chọn nhà đầu tư. Đặc biệt, cần phải xác định thời điểm định giá đất theo quy định để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nhà nước.
VietTimes -- Để thị trường bất động sản vận hành thực sự theo cơ chế thị trường, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa kiến nghị tới cơ quan chức năng 2 phương án sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất.
VietTimes -- Sáng 15/6, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng tiếp tục phần trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ông nêu vấn đề nhà nước mất nhiều tiền để đầu tư hạ tầng. Nhưng khi giá trị đất quanh khu vực dự án tăng lên thì cần tìm cách mang lại giá trị địa tô cho nhà nước, cho nhân dân