DN Singapore tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Ngày 20/7 tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore (VSBF) nhằm kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, VSBF 2016 là sự kiện quan trọng góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Singapore, đặc biệt là sau khi hai nước thống nhất nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược trong năm 2013. Đây cũng là hoạt động xúc tiến kinh doanh và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế thiết thực trong bối cảnh mới khi cả hai nước đã tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

VSBF 2016 được kỳ vọng sẽ đem lại những cơ hội kinh doanh quý báu, cũng như tiếp cận với các nguồn vốn, tài nguyên và một mạng lưới doanh nghiệp đáng tin cậy nhằm thúc đẩy kinh tế song phương giữa hai quốc gia.

Bà Leow Siu Lin, Tổng lãnh sự Singapore tại TPHCM cho biết, các doanh nghiệp (DN) Singapore coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn với dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào, có kỹ năng tốt và là thị trường lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Về đầu tư, lũy kế đến tháng 4/2016, Singapore đứng thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 1.600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 36,28 tỷ USD.

Riêng tại TPHCM, các DN Singapore đang là nhà đầu tư số 1. Tính đến hết tháng 6/2016, các DN Singapore đã đầu tư 9,44 tỷ USD với 847 dự án tại TPHCM tập trung trong các lĩnh vực như logistic, dịch vụ, bất động sản...

DN Singapore có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam, từ thăm dò dầu khí, sản xuất công nghiệp tới chế biến nông-lâm-hải sản, đặc biệt tập trung nhiều trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ và kinh doanh bất động sản. Nhiều dự án đầu tư của các DN Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, điển hình là Công ty liên doanh Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam-Singapore (VSIP). 7 KCN VSIP tại Việt Nam hiện thu hút đầu tư trên 8 tỷ USD, giải quyết việc làm cho hơn 155.000 lao động.

Đại diện cho các DN Singapore, bà Koh Chong Yu, Giám đốc Cục phát triển DN quốc tế (IE Singapore) tại TPHCM cho biết, hiện nay không chỉ DN Singapore mà nhiều DN, tập đoàn nước ngoài có trụ sở tại Singapore luôn muốn mở rộng ra các quốc gia khác tại châu Á.

Các DN Singapore mong muốn hợp tác với các DN Việt Nam trong các lĩnh vực như dịch vụ, dầu khí, du lịch vốn còn nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Đồng thời, Singapore mong muốn hỗ trợ DN Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong bối cảnh hai nước đều tham gia vào Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu trước các DN Singapore, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2016 kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại (tăng 5,52% so với mức 6,32% cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, nhìn tổng thế, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có trên 54.500 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 427.800 tỷ đồng, tăng 20% về số DN và tăng 51,5% về số vốn đăng ký, số DN quay trở lại hoạt động là trên 14.900 DN, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2015.

Đặc biệt, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, thu hút các DN FDI, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là gần 11,3 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015, số vốn đã giải ngân ước đạt 7,25 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng này, dự kiến đến hết năm 2016 sẽ giải ngân trên 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.

Ông Quang cũng cho biết, hiện nay, Việt Nam đang ưu tiên thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đồng thời, Việt Nam đã có hẳn một Nghị định riêng về mô hình hợp tác công tư PPP nhằm khuyến khích các DN tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Theo VGP