“Diều hâu” Hồ Tích Tiến đe dọa: Hồng Kông và Tân Cương đã xong, tới đây sẽ là Đài Loan!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giữa lúc tranh chấp giữa Trung Quốc và phương Tây về vấn đề Tân Cương đang tiếp tục, ông Hồ Tích Tiến cảnh báo: “Các thế lực cực đoan ở Tân Cương, Hồng Kông đã được dọn dẹp xong, tới đây sẽ là Đài Loan!”.
Quan đội Trung Quốc diễn tập tấn công Đài Loan trên sa bàn (Ảnh: CCTV).
Quan đội Trung Quốc diễn tập tấn công Đài Loan trên sa bàn (Ảnh: CCTV).

Theo trang tin Đa Chiều (Dwnews) ngày 1/4, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận chính thức thuộc Tập đoàn truyền thông Nhân dân Nhật báo, đã đăng trên Weibo vào ngày 30/3: “Mấy năm trước, các thế lực cực đoan ở Tân Cương tràn lan, các hoạt động bạo lực và khủng bố diễn ra liên tục, gây nên hỗn loạn. Các thế lực đó nghĩ mình ghê ghớm lắm, lại được phương Tây ủng hộ. Nhưng kết quả thì sao? chúng đã bị dọn dẹp như lá vàng bị quét sạch theo gió mùa thu”.

Hồ Tích Tiến cũng viết: “Mấy năm trước, thế lực cực đoan ở Hồng Kông cũng đã quên hết mọi thứ, không làm cái này không theo cái nọ; nghị sĩ được bầu thì không chịu tuyên thệ và giở trò, công khai câu kết với Anh, Mỹ. Không hề gì. Kết quả thì sao? Trung ương đã trực tiếp ra tay, Luật An ninh Quốc gia ra đời, cách thức bầu cử được sửa đổi, các thế lực cực đoan ôm chân Mỹ, Anh bị đá ra ngoài; giấc mộng Anh, Mỹ không thành, cục diện Hồng Kông hoàn toàn được đảo ngược!”.

Bài viết của Hồ Tích Tiến đe dọa Đài Loan trên weibo hôm 30/3 (Ảnh: Dwnews). ảnh 1

Bài viết của Hồ Tích Tiến đe dọa Đài Loan trên weibo hôm 30/3 (Ảnh: Dwnews).

Hồ Tích Tiến đe dọa: “Tiếp theo sẽ là Đài Loan. Đừng nghĩ rằng bên kia eo biển vẫn có một chút quân đội, được 'Luật Quan hệ Đài Loan' của Mỹ chống lưng. Các nhà chức trách Đảng Dân Tiến cần giữ đầu óc tỉnh táo một chút, chớ đi con đường cực đoan của các thế lực ‘phản Trung loạn Cảng’ ở Hồng Kông. Nếu làm như thế, họ đồng nghĩa với việc đặt mình lên cái thớt của lịch sử”.

Hồ Tích Tiến cảnh báo Đài Loan: “Gương tày liếp không ở đâu xa, hãy nghĩ cho kĩ. Đừng tin vào lời lẽ kêu gào của một vài dân biểu Mỹ, chớ tin vào lời hứa mơ hồ của chính phủ Mỹ”.

Ông ta nói: “Ai đánh giá thấp sức mạnh và ý chí của chính phủ và nhân dân Trung Quốc, làm bừa làm bậy, sẽ phải trả giá đắt, đây là luật sắt. Một trong những chìa khóa để giải quyết hòa bình vấn đề eo biển Đài Loan đến nay vẫn tồn tại với chính quyền Đài Loan, nhưng sẽ không phải mãi mãi như vậy. Sẽ có một ngày, nó sẽ bị lịch sử lấy đi”.

Theo Đa Chiều, hiện nay quan hệ Trung-Mỹ và quan hệ hai bên eo biển liên tục căng thẳng; tình hình ở eo biển Đài Loan được cho là rất dễ bùng nổ. Đô đốc Mỹ Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương trước đây đã chỉ ra rằng Trung Quốc đại lục có thể “xâm lược” Đài Loan trong vòng 6 năm tới.

Máy bay quân sự Trung Quốc nhiều lần bay quanh đảo Đông Sa (Ảnh: CNA). ảnh 2

Máy bay quân sự Trung Quốc nhiều lần bay quanh đảo Đông Sa (Ảnh: CNA).

Theo bản tin ngày 27/3 của Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia Hoa Kỳ (NBC), Lầu Năm Góc đã thử tiến hành "chiến dịch quân sự chống Đài Loan" do Trung Quốc đại lục tiến hành. Kết quả là đại lục thắng quân đội Mỹ và Không quân Đài Loan đã bị tiêu diệt trong vòng vài phút.

Tuy nhiên, trước tuyên bố nói trên của quân đội Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói, Trung Quốc đã nhiều lần nêu rõ lập trường của mình về vấn đề Đài Loan. Một số người ở Mỹ tiếp tục sử dụng vấn đề Đài Loan để thổi phồng về "mối đe dọa quân sự Trung Quốc", thực chất là kiếm cớ để Mỹ tăng chi tiêu quân sự, mở rộng sức mạnh quân sự và can thiệp vào các vấn đề khu vực.

Triệu Lập Kiên chỉ ra rằng Mỹ nên từ bỏ tư duy tổng bằng không thời kỳ chiến tranh Lạnh, nhìn nhận sự phát triển và xây dựng quốc phòng của Trung Quốc một cách khách quan và tỉnh táo, làm thêm nhiều việc có lợi cho sự tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Lính Đài Loan đóng ở đảo Đông Sa diễn tập phòng không (Ảnh: Dwnews). ảnh 3

Lính Đài Loan đóng ở đảo Đông Sa diễn tập phòng không (Ảnh: Dwnews).

Trong một diễn biến mới liên quan đến quan hệ Trung Quốc – Đài Loan, Theo Đa Chiều ngày 2/4, tin tức mới nhất từ ​​cơ quan tuần tra biển Đài Loan cho biết, các máy bay không người lái của Trung Quốc đã bay quanh đảo Đông Sa (Pratas Island) hiện Đài Loan đang kiểm soát. Đồng thời, cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố rằng nguy cơ xung đột quân sự trên eo biển Đài Loan đang tăng lên.

Ngày 1/4, cơ quan Hải tuần (tuần tra biển) Đài Loan nêu rõ trong báo cáo dự án rằng ngoài việc tiếp tục trấn áp và cô lập Đài Loan trong ngoại giao quốc tế, Trung Quốc đại lục cũng đã tăng cường khả năng răn đe quân sự đối với Đài Loan. Ngoài việc thường xuyên cử máy bay quân sự và tàu chiến tuần tra vùng biển xung quanh Đài Loan, các máy bay không người lái của đại lục gần đây bay lượn quanh đảo Đông Sa, không loại trừ đang tiến hành do thám.

Cơ quan Hải tuần Đài Loan nói, việc quân đội hoặc lực lượng bán quân sự đại lục "gây rối Đài Loan" sẽ "tăng cường khi quan hệ Đài Loan-Mỹ ngày càng đi sâu và được tăng cường".

Theo họ, trong những năm gần đây, Trung Quốc đại lục cũng không ngừng tăng cường khả năng quân sự và tấn công đường dài trên biển, sự răn đe đối với Đài Loan không giảm mà còn tăng lên, không loại trừ việc thông qua “cơ chế ba tuyến” gồm tàu dân quân biển, tàu Hải cảnh, tàu chiến để áp chế đảo chính Đài Loan và các đảo xung quanh, có thể gây ra va chạm quy mô nhỏ và các sự kiện đột phát. Phía Đài Loan cần tiếp tục theo dõi và kịp thời ứng phó.

Theo United Daily News của Đài Loan, ngày 1/4, cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố rằng “Trung Quốc và Mỹ tranh nhau làm bá chủ, Đài Loan sẽ gánh chịu đầu tiên. Nguy cơ xung đột sẽ gia tăng và làm gia tăng nguy cơ xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan”. Do đó, cần nâng cao “sức chiến đấu bất đối xứng”, xây dựng “khả năng răn đe”.

Quân đội Trung Quốc tập trận tấn công Đài Loan với bản đồ và sa bàn đảo Đài Loan (Ảnh: CCTV). ảnh 4

Quân đội Trung Quốc tập trận tấn công Đài Loan với bản đồ và sa bàn đảo Đài Loan (Ảnh: CCTV).

Kể từ tháng 5/2020 đến nay, đảo Đông Sa liên tục là một phong vũ biểu để Đài Loan chú ý đến các động thái quân sự của Trung Quốc đại lục. Tờ Trung Quốc Thời báo của Đài Loan tuyên bố, "Đảo Đông Sa đóng vai trò như một nhiệt kế cho cuộc đối đầu quân sự giữa hai bên eo biển, nó rất nhạy cảm với bất kỳ sự xáo trộn nhỏ nào". Có cơ quan truyền thông Đài Loan còn thăm dò liệu PLA có chiếm lấy Đông Sa hay không.

Đáp lại, bà Chu Phượng Liên, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, từng nói bà sẽ không trả lời những câu hỏi giả định, nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng “chúng tôi có quyết tâm và khả năng đánh bại mọi hành động khiêu khích “Đài Loan độc lập” và “kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích chung của dân tộc Trung Hoa và lợi ích cơ bản của đồng bào hai bên eo biển”.

Ngoài ra, Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cũng cảnh báo Đài Loan, “bất kỳ hành động nào kích động thù địch xuyên eo biển và phóng đại đối đầu xuyên eo biển sẽ chỉ mang lại tai họa cho dân chúng Đài Loan. PLA có ý chí kiên định, đủ tự tin và năng lực để ảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia".