Dịch sốt xuất huyết tiếp tục “tấn công” phía Nam, thêm nhiều ca tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dịch sốt xuất huyết đang liên tục “tấn công” các tỉnh phía Nam, với số ca bệnh nặng và số ca tử vong đều tăng cao.
Cảnh giác với tình trạng bùng phát sốt xuất huyết ở nhiều tỉnh phía Nam. Ảnh: HCDC
Cảnh giác với tình trạng bùng phát sốt xuất huyết ở nhiều tỉnh phía Nam. Ảnh: HCDC

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận hơn 16.057 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 117,3% với cùng kỳ năm 2021 là 7.388 ca, với số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng là 274 ca. Mới đây, thành phố ghi nhận thêm trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 9 người.

Nếu tính chung các tỉnh thành phía Nam, thì hiện đã có gần 40.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, 36 ca tử vong. Theo báo cáo của các địa phương gửi về Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết. Con số này tăng thêm khoảng 8.000 ca so với 1 tuần trước đó.

Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được theo dõi chặt chẽ và nhập viện kịp thời. Ảnh: HCDC

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần được theo dõi chặt chẽ và nhập viện kịp thời. Ảnh: HCDC

HCDC cho biết phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết dễ trở nặng và gặp các biến chứng. Việc phòng ngừa muỗi đốt để ngăn ngừa sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, các bác sĩ cho biết số người lớn mắc sốt xuất huyết nhập viện tiếp tục tăng cao, hiện có khoảng 70 bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Nhiễm C. Do số bệnh nhân nhập viện đông, Bệnh viện phải kê thêm giường bệnh ngoài hành lang, thêm ghế bố, đồng thời, điều động thêm bác sĩ điều trị và chuyển đến điều trị tại các khoa khác trong bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM - cũng cho biết số trẻ mắc sốt xuất huyết phải nhập viện ở Khoa Nhiễm mỗi ngày từ 50 - 100 ca. Hiện khoa cấp cứu của Bệnh viện có 30 giường bệnh thì có đến 15 giường là sốt xuất huyết, các trẻ này đều đang phải thở oxy.

BS Trương Hữu Khanh lưu ý cần theo dõi trẻ sốt xuất huyết khi chăm sóc tại nhà
BS Trương Hữu Khanh lưu ý cần theo dõi trẻ sốt xuất huyết khi chăm sóc tại nhà

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM, nguyên Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) - rất cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà. Đặc biệt cần cảnh giác nếu trẻ sốt hơn 48 tiếng mà không giải thích được nguyên nhân.

Bộ Y tế có công điện khẩn gửi các tỉnh thành

Ngày 21/6, Bộ Y tế đã có công điện số 815 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Năm nay, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Số trẻ em tử vong do sốt xuất huyết nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn.