Dịch COVID-19 bùng phát ở Hàn: Đà Nẵng siết chặt điều tra, quản lý người Hàn Quốc sinh sống trên địa bàn

 VietTimes -- Theo UBND quận Sơn Trà, hiện trên địa bàn có khoảng 7.027 người nước ngoài sống và làm việc. Trong đó, người Hàn Quốc hơn 2.263 người, bao gồm 445 người mới đến trong vòng 14 ngày tại 64 điểm.

Một siêu thị phục vụ người Hàn Quốc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Một siêu thị phục vụ người Hàn Quốc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch COVID-19, từ 23/2 đến nay, các địa phương ở Đà Nẵng đã tiến hành rà soát, thống kê, giám sát những người nước ngoài đến du lịch, làm ăn sinh sống trên địa bàn, nhất là du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua.

Tại Đà Nẵng, sau khách Trung Quốc thì người Hàn Quốc chiếm số lượng đông nhất đến TP này. Và địa phương tập trung người Hàn Quốc nhiều nhất là quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà. Không chỉ lưu trú tại các khách sạn, nhiều người Hàn Quốc còn cư trú trong các khu chung cư, xen kẽ với các khu dân cư nên việc quản lý, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Theo UBND quận Sơn Trà, hiện trên địa bàn có khoảng 7.027 người nước ngoài sống và làm việc. Trong đó, người Hàn Quốc hơn 2.263 người, bao gồm 445 người mới đến trong vòng 14 ngày tại 64 điểm. Riêng trên địa bàn phường Phước Mỹ hiện có khoảng 650 người cư trú ở phường, trong đó 62 người đến trong vòng dưới 14 ngày.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, hiện nay, quận tập trung rà soát, cập nhật hàng ngày và kịp thời báo cáo với UBND TP vào cuối ngày tất cả thông tin về người nước ngoài làm ăn sinh sống tại địa bàn quận, người Việt Nam từ nước ngoài trở về” - đại diện lãnh đạo UBND quận Sơn Trà cho biết.

Bên cạnh đó, để nắm bắt rà soát chính xác số người Hàn Quốc, Trung Quốc sống trên địa bàn, lãnh đạo các quận đã chỉ đạo các Tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ở các khu dân cư hàng ngày phải nắm tình hình ra vào, ở tại các nhà có người nước ngoài, có người Hàn Quốc thuê, tức là phải cập nhật hàng ngày để báo cáo cảnh sát khu vực để cập nhật số liệu hàng ngày.

Theo thống kê của UBND quận Ngũ Hành Sơn, tính đến 17h30 ngày 24/2, trên địa bàn quận có 7.614 người nước ngoài. Trong đó, người Hàn Quốc là 1.480 người, Trung Quốc là 1.683 người, Nhật Bản là 849 người. So với ngày 23/2 thì số người Hàn Quốc giảm 441 người, Trung Quốc giảm 96 người, Nhật Bản giảm 312 người. Tính đến 17h00 ngày 25/2, số người Hàn Quốc có số ngày lưu trí ít hơn 14 ngày trên địa bàn quận là 253 người.

Chiều 25/2, lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng cho biết, công tác giám sát thống kê chính xác người Hàn Quốc trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, do người Hàn Quốc không chỉ đến Đà Nẵng du lịch mà còn làm ăn, kinh doanh từ lâu nay. "Họ di chuyển liên tục giữa các địa phương nên số liệu thay đổi liên tục. Riêng số liệu du khách thì đang giảm dần vì một số đã trở về nước, số khác hủy booking đến Đà Nẵng. Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với Công an Xuất nhập cảnh để nắm số lượng cụ thể" - lãnh đạo Sở Du lịch thông tin.

Liên quan đến các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp ở khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo các cơ quan chức và chính quyền địa phương thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn. Các trtinường hợp đến từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Dịch COVID-19 bùng phát ở Hàn: Đà Nẵng siết chặt điều tra, quản lý người Hàn Quốc sinh sống trên địa bàn ảnh 1

Theo thống kê của UBND quận Sơn Trà, trên địa bàn quận có khoảng 2.263 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc

Tính đến chiều ngày 25/2, sơ với ngày hôm qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp nhận thêm 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, nâng số người nghi ngờ đang theo dõi, cách ly tại các bệnh viện lên 9 người (8 người Việt Nam, 1 người nước ngoài), hiện sức khỏe tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ. Lũy kế tính đến thời điểm 13h30 ngày 25/2, Đà Nẵng có 166 người nghi nhiễm được điều trị (132 người Việt Nam, 34 người nước ngoài), cho ra viện 157 người (124 người Việt Nam, 33 người nước ngoài).

Đặc biệt, tổng cộng có 118 mẫu xét nghiệm âm tính với COVID-19, chưa có ca dương tính. Cơ quan y tế trên địa bàn cũng thực hiện giám sát tại cộng đồng có 38 trường hợp, tất cả đều có sức khỏe bình thường.