Khởi tố ông Trần Duy Tùng, con trai nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

VietTimes -- Ông Trần Duy Tùng là Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn An Phú - doanh nghiệp đã nhiều lần đồng hành/có ý định đồng hành cùng BIDV tại nhiều dự án dưới triều đại của ông Trần Bắc Hà.

Ông Trần Duy Tùng (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Bắc Hà (ngoài cùng bên phải) tại một sự kiện
Ông Trần Duy Tùng (ngoài cùng bên trái) và ông Trần Bắc Hà (ngoài cùng bên phải) tại một sự kiện

Tờ Người Lao Động dẫn nguồn tin cho biết, chiều ngày 28/3/2019, tại địa chỉ 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn (Bình Định), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố bị can, đồng thời khám xét nơi ở đối với ông Trần Duy Tùng (sinh năm 1985) để điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Về lý do khởi tố ông Tùng, theo tờ Tuổi trẻ: Ông Tùng bị khởi tố do các sai phạm liên quan dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà đầu tư tại Hà Tĩnh. Cụ thể, ông Tùng đã tự ý bán bò của dự án, thu tiền rồi sử dụng cá nhân mà không báo cáo.

"Được biết, dự án trên vay vốn của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) 3.162 tỉ đồng, đến đầu năm 2016 đã giải ngân trên 800 tỉ đồng.

Gói tín dụng sau đó được nâng lên đến 1 tỉ USD (hơn 20.000 tỉ đồng), dự án cũng nâng quy mô lên 254.200 con bò/năm trên diện tích 5.000ha đất, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động, lợi nhuận bình quân đạt 1.000 - 1.500 tỉ đồng", tờ báo này viết.

Được biết, ông Trần Duy Tùng là con trai của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ông Tùng cũng là Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập đoàn An Phú - doanh nghiệp đã nhiều lần đồng hành/có ý định đồng hành cùng BIDV tại nhiều dự án dưới triều đại của ông Trần Bắc Hà.

Như VietTimes từng đề cập, BIDV và Tập đoàn An Phú đã có nhiều buổi làm việc, gửi văn bản qua lại rất nhiều lần với Hà Tĩnh về Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại tỉnh này. Tuy nhiên, các pháp nhân này không phải là chủ đầu tư và cũng không có cổ phần tại “siêu dự án” nuôi bò tại tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của CTCP chăn nuôi Bình Hà được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015.

Đến ngày 12/01/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục ban hành Quyết định số 99/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Quyết định số 1300/QĐ-UBND. Theo đó, quy mô dự kiến của dự án được nâng lên mức 245.200 con bò/năm.

Tổng vốn đầu tư dự kiến là 4.582 tỷ đồng; Diện tích đất thực hiện dự án là khoảng 2.163,5 ha, trong đó huyện Cẩm Xuyên 1.578,6ha, huyện Kỳ Anh 584,9ha.

Dự án từng được kỳ vọng sẽ phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án không đem lại hiệu quả kinh tế, có dấu hiệu bế tắc, gây bức xúc và dư luận xấu tại địa phương.

Khi mới thành lập, CTCP Chăn nuôi Bình Hà đăng ký vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do 3 cá nhân gốc Bình Định góp vốn là: ông Thái Thành Vinh (60 tỷ đồng, chiếm 30%); Trần Anh Quang (25%) và ông Đinh Văn Dũng (25%).

Đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Bình Hà là ông Trần Anh Quang (sinh năm 1982, thường trú tại Bình Định)  thay thế cho ông Đinh Văn Dũng (SN 1965, thường trú tại Pleiku, Gia Lai) từ trung tuần tháng 10/2016.

Trong đó, ông Trần Anh Quang cũng được biết tới là người thân của ông Trần Bắc Hà.

Ngày 15/6/2018, ông Đinh Văn Dũng đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh (PC46) đã ra quyết định khởi tố bị can, khởi tố bị can, bắt tạm giam vì “đã có hành vi cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt tài sản với số tiền trên  100 tỷ đồng khi thực hiện dự án trại chăn nuôi Bình Hà”.

Ngày 29/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà và một số thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Đến cuối năm 2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã yêu cầu BIDV phong tỏa tài khoản các ông Thái Thành Vinh, Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng. Cũng trong đợt này, nhà chức đã yêu cầu BIDV phong tỏa tài khoản cá nhân của con gái ông Trần Bắc Hà là bà Trần Lan Phương tại ngân hàng này./.