“Đế chế” khai mỏ lỗ gần 6 tỷ USD trong nửa năm

BHP Billiton tin rằng thời kỳ giá hàng hóa cơ bản xuống sâu và biến động mạnh sẽ kéo dài...
Gánh lỗ đậm, BHP Billiton, một trong những công ty khai mỏ lớn nhất thế giới, buộc phải cắt giảm cổ tức trả cho cổ đông - Ảnh: BBC
Gánh lỗ đậm, BHP Billiton, một trong những công ty khai mỏ lớn nhất thế giới, buộc phải cắt giảm cổ tức trả cho cổ đông - Ảnh: BBC

Tập đoàn khai mỏ khổng lồ BHP Billiton vừa báo khoảng lỗ ròng khổng lồ 5,67 tỷ USD trong nửa năm, đồng thời cảnh báo giá hàng hóa cơ bản toàn cầu sẽ còn tiếp tục ở mức thấp - BBC đưa tin.

Khoản thua lỗ trên được ghi nhận trong thời gian 6 tháng cuối năm 2015, so với mức lợi nhuận 5,35 tỷ USD mà BHP Billiton đạt được cùng kỳ năm 2014.

Giá hàng hóa cơ bản giảm sâu cũng khiếndoanh thucủa BHP Billiton giảm 37% trong 6 tháng, còn 15,7 tỷ USD.

Gánh lỗ đậm, BHP Billiton, một trong nhữngcông ty khai mỏlớn nhất thế giới, buộc phải cắt giảm cổ tức trả cho cổ đông. Điều này đồng nghĩa với chính sách lâu năm của BHP Billiton là chỉ duy trì hoặc tăng cổ tức.

Cổ tức trả cho cổ đông của tập đoàn bị giảm từ mức 62 cent/cổ phiếu, còn 16 cent/cổ phiếu. Mức cắt giảm này mạnh hơn dự báo mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Chủ tịch của BHP Billiton, ông Jac Nasser, nói rằng tập đoàn này tin rằng thời kỳ giá hàng hóa cơ bản xuống sâu và biến động mạnh sẽ kéo dài.

Sau khi giảm vào đầu giờ phiên sáng ngày 23/2,giá cổ phiếuBHP Billiton tại thị trườngSydneytăng 2,7%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu này đã giảm 47% trong 12 tháng qua.

Những công ty khai mỏ như BHP Billiton đang chịu áp lực rất lớn khi sự giảm tốc tăng trưởng củakinh tế Trung Quốcdẫn tới nhu cầu suy giảm đối với các hàng hóa cơ bản chủ chốt như quặng sắt và than.

BHP được thành lập vào giữa thập niên 1800 ở Australia, còn Billiton còn “gốc gác” từ một mỏ kẽm ở Indonesia vào năm 1851. Hai công ty này sáp nhập vào năm 2001, tạo thành “đế chế” khai mỏ khổng lồ BHP Billiton.

Theo TBKTVN