Đấu tranh với IS, một người Mỹ ngồi tù 14 tháng ròng

Một công dân Mỹ vì có ý định giúp FBI giải phóng các con tin của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" mà bị ngồi tù 14 tháng, không qua công đoạn xử tòa và điều tra, tờ đưa tin.

Đấu tranh với IS, một người Mỹ ngồi tù 14 tháng ròng

Ông Toby Lopez, 42 tuổi, quyết định tham gia vào việc giải phóng các con tin của chiến binh IS sau khi bạn học thời phổ thông của ông bị giết ở Afghanistan. Người Mỹ này đã cố gắng sử dụng các mạng xã hội để tiếp cận các thủ lĩnh của nhóm khủng bố, và thường xuyên gửi thông báo cho văn phòng FBI địa phương. Tuy nhiên các bức thư của ông không hề có hồi âm.

Để cố gắng thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng, ông Lopez đã tiến hành gửi thư cho FBI với những lời hoài nghi và trách cứ, những bức thư này được xem là lời đe dọa, tờ báo viết tiếp. Cảnh sát đã tới nhà Lopez và bắt giữ ông. Người Mỹ này bị giam giữ 14 tháng trong các nhà tù khác nhau và gửi đi giám định tâm thần mà không được xét xử qua tòa án và điều tra.

Ngày 22/4, công tố bang Delaware căn cứ vào kết luận giám định tâm thần đã tuyên bố rằng nghi can bị mắc chứng sa sút trí tuệ tạm thời và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.

Theo The New York Times