Đánh lừa nhận diện mống mắt Galaxy S8 bằng máy ảnh và kính áp tròng

VietTimes – Một nhóm các chuyên gia công nghệ của Câu lạc bộ Máy tính Chaos đã tìm ra cách thức đánh lừa cảm biến nhận diện mống mắt trên Samsung Galaxy S8 bằng một thủ thuật rất đơn giản.

Samsung đã rất tự hào với công nghệ nhận diện mống mắt trên Galaxy S8. “Đại gia” điện tử Hàn Quốc từng tuyên bố công nghệ mống mắt của hãng còn an toàn hơn cả công nghệ nhận diện vân tay của FBI. Họ lập luận rằng công nghệ của FBI sử dụng 13 điểm nhận dạng trên mỗi dấu vân tay, vì vậy với 10 ngón tay, người dùng có thể có tới 130 điểm nhận dạng. Trong khi đó máy quét mống mắt của Galaxy S8 có thể xác định 200 điểm nhận dạng từ một mống mắt, nghĩa là nó có tới 400 điểm nhận dạng từ hai mắt của người dùng.

Đánh lừa nhận diện mống mắt Galaxy S8 bằng máy ảnh và kính áp tròng ảnh 1Chụp ảnh đối tượng ở khoảng cách trung bình
Đánh lừa nhận diện mống mắt Galaxy S8 bằng máy ảnh và kính áp tròng ảnh 2In ảnh bằng máy in laser

Tuy nhiên, bằng một chiếc máy ảnh thường có chức năng chụp đêm (Night Mode) và một chiếc kính áp tròng, các chuyên gia công nghệ của Câu lạc bộ Máy tính Chaos của nước Đức đã đánh lừa dễ dàng tính năng bảo mật mống mắt của Galaxy S8. Đầu tiên, họ chụp khuôn mặt người dùng ở một khoảng cách trung bình, sử dụng chế độ Night Mode trên máy ảnh. Sau đó họ in ảnh bằng máy in laser, rồi đặt một tấm kính áp tròng lên tấm ảnh. Khi đưa tấm ảnh ra trước chiếc Galaxy S8 (vốn đã được xác thực với mống mắt thật), điện thoại đã mở khóa màn hình với mống mắt giả.

Đánh lừa nhận diện mống mắt Galaxy S8 bằng máy ảnh và kính áp tròng ảnh 3Đặt kính áp tròng vào ảnh mống mắt
Đánh lừa nhận diện mống mắt Galaxy S8 bằng máy ảnh và kính áp tròng ảnh 4Đưa ảnh lên trước điện thoại

Trước đây mọi người đều nghĩ rằng mật khẩu là thứ có thể thay đổi, còn dấu hiệu sinh trắc học của mỗi con người là không đổi nên nó có độ bảo mật rất cao. Tuy nhiên, với thí nghiệm ở trên chúng ta thấy các hãng cung cấp công nghệ bảo mật sinh trắc học vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Công nghệ bảo mật bằng vân tay cho đến nay vẫn là thuận tiện nhất.

Video đánh lừa nhận diện mống mắt Galaxy S8: