Đánh giá quốc phòng Đài Loan nhằm mục tiêu chống chiến thuật của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bản đánh giá quốc phòng mới nhất của Đài Loan nhấn mạnh vào sự cần thiết phải chống lại “chiến lược vùng xám” của Trung Quốc và tự chủ phòng thủ.
Một binh sĩ Đài Loan phóng tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận ở Pintung năm 2019 (Ảnh: AFP)
Một binh sĩ Đài Loan phóng tên lửa Javelin trong một cuộc tập trận ở Pintung năm 2019 (Ảnh: AFP)

Bản Đánh giá Quốc phòng 4 năm (QDR) của Đài Loan được công bố vào hồi tuần trước, trong đó nói rằng việc chuyển dịch sang một lực lượng tình nguyện hoàn toàn đã giúp quân đội của hòn đảo này đạt được mục tiêu về nhân lực, và Cơ quan quốc phòng giờ sẽ tập trung vào cải thiện nhân sự và chất lượng huấn luyện.

QDR – theo luật của Đài Loan sẽ cần phải được công bố trong vòng 10 tháng kể từ ngày lãnh đạo tuyên thệ nhậm chức – nói rằng những yêu cầu về khả năng không cân xứng trong quân đội là nhằm “né điểm mạnh và tận dụng điểm yếu của kẻ địch” và cần phải nhỏ, linh hoạt, bí mật để phục vụ cho các kế hoạch chiến lược.

Tài liệu này cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải theo đuổi những khả năng tấn công tầm xa. Phát biểu trước các nghị viên hồi đầu tuần này, Phó Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan nói rằng, viện này đang chế tạo một hệ thống tên lửa tầm xa chưa có tên và đang phát triển thêm 3 hệ thống tầm xa khác.

Những hệ thống này được tin là nhằm củng cố các hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất, trên không và trên biển, và sẽ tăng cường thêm các hệ thống tên lửa tầm xa mà Đài Loan sẽ mua từ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã phê duyệt xuất khẩu lô tên lửa AGM-84H SLAM-ER của Boeing và tên lửa hệ thống pháo M142 của Lockheed Martin cho Đài Loan.

Kiểm soát biển cũng được liệt vào danh sách ưu tiên của Đài Loan nhằm chống lại một cuộc xâm lược của Trung Quốc, trong đó QDR nhắc lại nguyên tắc định hướng của Đài Loan trong trường hợp đối đầu một cuộc xâm lược: “phản kháng kẻ địch ở bờ đối diện, tấn công chúng trên biển, tiêu diệt chúng ở khu vực ven biển và bờ biển”.

Theo QDR, một trong những biện pháp để đạt được mục tiêu đó là tận dụng địa hình của Đài Loan và triển khai tên lửa chống hạm ở các khu vực ven biển, triển khai các lực lượng phản ứng nhanh và đặt mìn trên biển. Trong đó, biện pháp sau cùng sẽ dựa vào hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon của Boeing, món hàng mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt xuất khẩu cho Đài Loan trong khoảng cuối năm 2020.

QDR cũng nhắc tới việc Trung Quốc tăng cường sử dụng “chiến thuật vùng xám” nhằm vào Đài Loan, trong đó tăng cường các hoạt động quân sự và bán quân sự, không nhằm tấn công trực tiếp mà để quấy rối, đe dọa và gây bất ổn cho địch thủ. Trung Quốc cũng khơi dậy cuộc chiến về nhận thức và thông tin, xua tàu thuyền và máy bay tới các vùng biển xung quanh Đài Loan với mục đích làm suy yếu tinh thần và làm giảm nguồn lực của quân đội Đài Loan.

Theo QDR, việc huấn luyện lính nghĩa vụ Đài Loan – thường kéo dài trong 16 tuần lễ - sẽ được cải thiện. Tài liệu này nói rằng khóa huấn luyện chiến đấu và hành quân 12 ,5 dặm – trong đso tích hợp với môi trường chiến đấu thực tế - sẽ được thêm vào chương trình huấn luyện cơ bản.