Đằng sau khoản nợ 750 tỷ đồng của Doji

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc đổi tên mã trái phiếu từ DOJIBOND sang DOJI.L.20.23.001 cho thấy kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu của Doji sẽ không chỉ dừng lại ở 750 tỷ đồng.
Tòa nhà Doji Tower tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội (Nguồn: Doji)
Tòa nhà Doji Tower tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội (Nguồn: Doji)

CTCP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji (Doji) vừa phát hành thành công 750 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng (3 năm), lãi suất 9,5%/năm cho kỳ đầu tiên. Lô trái phiếu trên đã được đổi mã từ DOJIBOND sang DOJI.L.20.23.001. Một động thái cho thấy khả năng cao Doji sẽ có thêm những đợt phát hành trái phiếu tiếp theo.

Doji là tập đoàn tư nhân hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý, tập trung chủ yếu ở các trung tâm kinh doanh và có hàng chục chi nhánh trên cả nước. Giới chủ tập đoàn này cũng được biết đến là nhóm chi phối Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank; Mã chứng khoán: TPB). Song chưa khẳng định được TPB có là một trong các trái chủ hay đứng sau các trái chủ đã rót tiền vào lô trái phiếu trên hay không.

Theo dữ liệu của VietTimes, chỉ trong vòng 1 năm, từ cuối tháng 6/2019 - 6/2020, quy mô tổng nguồn vốn của Doji tăng khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu tăng từ 2.558 tỷ đồng lên 3.392 tỷ đồng. 

Việc Doji tăng mạnh vốn khiến giới đầu tư liên tưởng tới thương vụ Doji thâu tóm Thế Giới Kim Cương vào hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, ngoài lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý, tập đoàn của ông Đỗ Minh Phú giờ đây còn có mối quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực bất động sản, ngành có mức thâm dụng vốn lớn hơn nhiều.

Có thể kể tới tòa nhà Doji Tower tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội, cao 16 tầng và 3 tầng hầm với tổng diện tích sử dụng 18.883 m2 đang được Doji sử dụng làm trụ sở chính.

“Viên kim cương” giữa lòng Thủ đô chỉ là một trong số những dự án mà Doji đang theo đuổi kể từ sau khi đặt dấu mốc cho việc tiến vào lĩnh vực địa ốc với việc thành lập Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Doji Land (Doji Land) từ năm 2014.

Với tiềm lực tài chính đã tích lũy được sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý, Doji liên tục thâu tóm nhiều dự án bất động sản.

Cụ thể, Doji sở hữu nhiều tòa nhà có vị trí đắc địa khác như tòa nhà Ruby Plaza (số 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội), tòa nhà Ruby Tower (số 81-83-85 Hàm Nghi, quận 1, TP. HCM).

Ngoài ra, hiện Doji cũng có quỹ đất lớn tại một số dự án như: Khu đô thị Nam Vĩnh Yên có tổng diện tích 65,6 ha, tổng số vốn đầu tư 3.900 tỷ đồng; Dự án chung cư cao cấp The Sapphire Residence (TP Hạ Long, Quảng Ninh) với quy mô 4,77 ha, tổng mức đầu tư 4.272 tỷ đồng.

Tháng 9/2019, Doji cũng được đồn đoán là nhà đầu tư đã thế chân TTC Land để trở thành chủ mới của dự án Trung tâm thương mại Hải Phòng Plaza.

Bộ đôi Doji - BCG

Từ tháng 12/2019 – 1/2020, Doji đã bán tổng cộng 6,5 triệu cổ phiếu BCG của CTCP Bamboo Capital (BCG), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 10% xuống còn 3,92%. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2020, Doji mới báo cáo lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM. 

Vì lý do này, ngày 20/8 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) quyết định phạt Doji tổng số tiền 75 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi thoái vốn tại BCG. Dù vậy, mối hợp tác giữa Doji và BCG vẫn còn khá mật thiết.

Tháng 7/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp - Tố Hữu. Dự án có tổng diện tích khoảng 29,86 ha, tổng mức đầu tư 4.750 tỷ đồng. 

Theo các tài liệu công bố, hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án gồm BCG  và liên danh của Doji với hai công ty thành viên là Doji Land và Công ty Đầu tư Bất động sản Blue Star.

Mặt khác, theo dữ liệu của VietTimes, từ đầu năm 2020 tới nay, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) là đơn vị đã thu xếp cho BCG Land - công ty con của BCG hoạt động trong lĩnh vực bất động sản - thực hiện huy động 950 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Như đã đề xập, ông Đỗ Minh Phú (nhà sáng lập Doji) hiện là Chủ tịch HĐQT của TPBank.

Gần đây, TPBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 2 năm của BCG. Trước đó, TPBank cũng triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho dự án Nhà máy điện mặt trời GAIA của BCG./.