Đại sứ quán Mỹ ở Yemen bị tấn công, nhiều cựu nhân viên bị bắt cóc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phiến quân Houthi đã tấn công tòa nhà từng là Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô của Yemen và thu giữ nhiều tài liệu, trang thiết bị, cùng lúc bắt giữ 3 người bản địa làm con tin.
Ảnh tư liệu cho thấy binh sĩ Yemen đảm bảo an ninh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Sana'a (Ảnh: Reuters)
Ảnh tư liệu cho thấy binh sĩ Yemen đảm bảo an ninh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Sana'a (Ảnh: Reuters)

Một nhóm các tay súng của Houthi đã đột kích vào khu phức hợp từng là Đại sứ quán Mỹ và thu giữ được “một lượng lớn trang thiết bị và tài liệu”, theo hãng tin Al-Masdar. Cuộc đột kích diễn ra vào thời điểm gần một tuần lễ kể từ sau vụ 3 công dân Yemen từng làm việc cho Mỹ bị “bắt cóc” khỏi một ngôi nhà riêng ở thủ đô Sana’a. 22 công dân Yemen khác, phần lớn từng là nhân viên an ninh ở Đại sứ quán Mỹ, cũng bị bắt giữ trong những tuần gần đây.

Arab Saudi và Mỹ coi Houthi là nhóm phiến quân “được Iran hậu thuẫn”. Tổ chức người Shi’ite này đã lật đổ Tổng thống Yemen được Arab Saudi hậu thuẫn vào năm 2014, và kể từ năm 2015 đã chiến đấu chống lại liên quân do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen.

Dẫn một nguồn tin giấu tên, hãng Al-Masdar nói rằng 3 nhân viên bị bắt giữ vào ngày 5/11 bao gồm nhân viên phụ trách kinh tế Jameel Ismail, nhân viên của USAID Hisham Al-Wazir và điều phối viên của Sáng kiến Đối tác Mỹ-Trung Đông (MEPI) Abdul Mueen Azan.

Hôm 11/11, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng nước này rất “quan ngại về vụ đột kích vào khu phức hợp từng được sử dụng làm Đại sứ quán của chúng tôi” trước khi bị đóng cửa vào năm 2015, do chiến tranh. “Chúng tôi kêu gọi Houthi lập tức rút khỏi đó và trả lại hết những tài sản mà họ thu giữ”, cơ quan này cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi “lập tức trả tự do” cho những công dân bị Houthi bắt giữ, nhắc tới nhóm 3 người bị bắt giữ hồi tuần trước và cả những người bị bắt giữ từ trước đó.

“Chúng tôi đã chứng kiến một số bước tiến và đang tiếp tục phối hợp để giải quyết vấn đề này. Phần lớn những người bị bắt giữ giờ đã được trả tự do” – ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên hôm đầu tuần này, thêm rằng Bộ Ngoại giao “cam kết đảm bảo an toàn cho những người từng giúp đỡ chính phủ Mỹ ở nước ngoài”.