Rúng động vụ Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc bỏ hai chữ “Trung Quốc” ra khỏi logo

VietTimes – Giữa lúc quan hệ Trung - Mỹ tiếp tục căng thẳng, việc Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc xác nhận thay đổi logo -- hình đại diện trên trang Weibo chính thức, đã lan truyền trên mạng, gây rúng động dư luận.
Việc Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đột nhiên thay đổi thiết kế và nội dung văn từ trên logo đã gây nên phản ứng và những bàn luận sôi nổi (Ảnh: GNews).
Việc Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đột nhiên thay đổi thiết kế và nội dung văn từ trên logo đã gây nên phản ứng và những bàn luận sôi nổi (Ảnh: GNews).

Nhiều cơ quan truyền thông Hoa ngữ sáng 12/8 đồng loạt đưa tin, ngày 11 tháng 8, tài khoản Weibo chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã đột nhiên thay đổi logo - hình đại diện. Logo mới đã có một thay đổi quan trọng là đổi tên từ “Trung Quốc . Bắc Kinh” thành “Bắc Kinh”, bỏ đi hai chữ “Trung Quốc”. Giới phân tích bên ngoài cho rằng động thái của Mỹ không phải là ngẫu nhiên và rất đáng chú ý.

Rúng động vụ Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc bỏ hai chữ “Trung Quốc” ra khỏi logo ảnh 1

Hình logo cũ với vành nền xanh, hai ngôi sao vàng và chữ "Trung Quốc. Bắc Kinh" (Ảnh: Đa Chiều),


Theo so sánh giữa hai logo cũ và mới, người ta thấy rằng vòng ngoài  với các ký tự màu trắng trên nền xanh đã biến mất, trở thành các ký tự màu đen trên nền trắng; ngôi sao năm cánh trên đồ án đã chuyển từ màu vàng sang màu đen; và địa chỉ "Trung Quốc . Bắc Kinh" trong huy hiệu đã chuyển thành "Bắc Kinh".

Về vấn đề thay đổi này, một số ý kiến phân tích cho rằng logo được sử dụng cho trang Weibo chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, việc thiết kế và sử dụng nó phải rất nghiêm cẩn và chuẩn mực. Vào thời điểm quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gia tăng, liệu việc xóa bỏ tên quốc gia có chủ quyền khỏi logo của đại sứ quán Hoa Kỳ có phải là một tuyên bố, ám thị, hay là khúc dạo đầu cho một sự tách ra (phân ly) hoàn toàn trong bước tiếp theo? Hành động đặc biệt này diễn ra tại thời điểm đặc biệt, tuy rằng thay đổi âm thầm, nhưng khiến người ta phải thận trọng xem xét.

Rúng động vụ Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc bỏ hai chữ “Trung Quốc” ra khỏi logo ảnh 2

Logo mới, bỏ nền vành màu xanh, sao đổi thành màu đen và bỏ hai chữ "Trung Quốc" (Ảnh: Đa Chiều).

Trước động thái này của Hoa Kỳ, một số cư dân mạng Trung Quốc đã để lại lời nhắn trên Weibo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, “Đây liệu có phải là Mỹ từ bỏ Trung Quốc?”, “Liệu có phải đây là họ muốn nói đến “một Trung Quốc, hai chính quyền Bắc Kinh và Đài Bắc?”, “Xem chừng tới đây Đại sứ quán Mỹ ở Đài Bắc sẽ xuất hiện chăng?”... Ngoài ra, ngôi sao 5 cánh trên vành logo đã thay đổi từ màu vàng sang đen và màu chữ cũng được thay đổi, được cho rằng có vẻ ẩn chứa điều gì đó.

Đáng chú ý, việc thay đổi logo gần như diễn ra đồng thời với chuyến đi của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar tới thăm chính thức Đài Loan và gặp người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10/8, hai bên Mỹ, Đài còn chính thức ký kết “Bị vong lục về hợp tác y tế”.

Có người sử dụng internet Trung Quốc viết: “Đây không phải là chuyện nhỏ. Cá nhân tôi cho rằng việc thay đổi logo cho thấy ý đồ của Chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc trong tương lai. Đó là khôi phục tính hợp pháp của cái gọi là “Trung Hoa Dân quốc”, cả đại lục và Đài Loan đều bao hàm trong đó, thúc đẩy để “Trung Hoa Dân quốc” quay trở lại.

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 12/8 viết, trong bối cảnh đại dịch (COVID-19) và chiến tranh thương mại, Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục có thái độ thù địch trong quan hệ với nhau. Trước đó, ngày 21/7, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, đẩy quan hệ giữa hai nước xuống đến đáy, bên ngoài cũng có nhiều bàn tán về việc liệu Chiến tranh Lạnh Trung - Mỹ có chuyển sang chiến tranh nóng hay không.

Trang Weibo chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc hiện nay (Ảnh: Đa Chiều).
Trang Weibo chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc hiện nay (Ảnh: Đa Chiều).

Vào lúc thế giới bên ngoài đang đồn đoán, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày 6/8 đã điện đàm với nhau. Do hai bên có giọng điệu ôn hòa hơn và nhấn mạnh việc duy trì liên lạc, một số cơ quan truyền thông Hồng Kông cho rằng quân đội Trung Quốc và Mỹ dường như đã trở thành những sứ giả hòa bình trong quan hệ giữa hai nước.

Đáng chú ý là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng bày tỏ hy vọng sẽ thăm Trung Quốc trước cuối năm nay.

Tờ Minh Báo (Ming Pao) của Hồng Kông ngày 11/8 bình luận, mặc dù quân đội là công cụ của quốc gia, quân đội cũng là một phần mở rộng của chính trị, và ngoại giao quân sự có một chức năng đặc biệt trong ngoại giao quốc gia.

Việc Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ, Trung điện đàm hôm 6/8 được đánh giá là động thái giúp hạ nhiệt quan hệ căng thẳng giữa hai bên (Ảnh: Đa Chiều).
Việc Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ, Trung điện đàm hôm 6/8 được đánh giá là động thái giúp hạ nhiệt quan hệ căng thẳng giữa hai bên (Ảnh: Đa Chiều).

Ý tưởng sử dụng những người lính đối đầu ngoài chiến tuyến để ổn định quan hệ song phương đã được đưa ra trong một phát biểu của tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ vào tháng 5/2019. Khi trả lời các câu hỏi về sự tiến triển của quan hệ quân sự Trung - Mỹ, ông Dunford cho biết cả hai bên đều đang nỗ lực làm việc và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai quân đội sẽ trở thành lực lượng giữ ổn định quan hệ giữa hai nước.

Đôi khi ngoại giao quân sự cũng là một phần của ngoại giao quốc gia. Nếu ông Mark Esper đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay, đó sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Trung Quốc và Hoa Kỳ.