"Thà chết dưới đạn của Taliban còn hơn": Nhân viên bản xứ tại Đại sứ quán Mỹ cảm thấy bị phản bội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những nhân viên người Afghanistan tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã mất niềm tin rằng người Mỹ sẽ sơ tán họ, nói rằng họ cảm thấy “bị phản bội” và thà chết trong tay Taliban còn hơn.
Binh sĩ Mỹ đảm bảo an ninh tại sân bay ở thủ đô Kabul (Ảnh: RT)
Binh sĩ Mỹ đảm bảo an ninh tại sân bay ở thủ đô Kabul (Ảnh: RT)

“Thà chết do đạn của Taliban còn hơn” là đối mặt với đám đông một lần nữa, NBC News dẫn lời một nhân viên người Afghanistan làm việc tại Đại sứ quán Mỹ nói. Một nhân viên khác thì nói thẳng thừng: “Tôi sẵn sàng chết một cách vui vẻ ở đây, nhưng với lòng tự hào và nhân phẩm của mình”.

Nhiều nhân viên người Afghanistan ở Đại sứ quán Mỹ cảm thấy “cực kỳ nản lòng” bởi sau khi được Bộ Ngoại giao Mỹ mời đến để tìm đường đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai để sơ tán, họ đã gặp phải một “trải nghiệm phũ phàng”; theo NBC News. Những nhân viên này kể rằng họ bị tấn công, bị gây khó dễ bởi lực lượng Taliban ở các điểm chốt xung quanh sân bay, trong khi một số bị lạc mất con cái của mình. Nhiều người khác sụp đổ trên đường do quá mệt mỏi, và nhiều người khác bị thương do chen lấn.

Sân bay ở thủ đô Kabul được binh sĩ Mỹ canh gác ở bên trong, trong khi bên ngoài rất nhiều điểm chốt an ninh của Taliban. Trong suốt tuần trước, có ít nhất 7 thường dân đã thiệt mạng trong các vụ dẫm đạp, khi dòng người đổ xô đến sân bay này; theo Bộ Quốc phòng Anh. Tính tổng cộng, kể từ khi Taliban chiếm thủ đô Kabul đến nay, ít nhất 20 người đã thiệt mạng ở bên trong và bên ngoài sân bay này; Reuters dẫn lời một quan chức NATO cho hay.

Các chiến binh Taliban được trông thấy nổ súng chỉ thiên và đánh đập người dân trong hôm Chủ nhật tuần trước, mặc dù không có con số thương vong được báo cáo. Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh rằng Taliban “đã tỏ ra hợp tác” trong tiến trình sơ tán, và nói rằng tiến tình này đang diễn ra một cách suôn sẻ.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, trước đó nói rằng sẽ là bất khả thi khi sơ tán những công dân Afghanistan từng phối hợp với lực lượng do Mỹ dẫn đầu khỏi Kabul vào cuối tháng 8 năm nay, thời điểm mà Mỹ hoàn tất rút binh theo kế hoạch, bởi lực lượng Mỹ không thể giúp những người này tiếp cận được sân bay.

Một nhân viên người Afghanistan cho hay ngôi nhà của ông bị xịt sơn kín bên ngoài, đây là “sản phẩm” của Taliban nhằm đánh dấu nhà của những kẻ thù cũ để sau này thẩm tra. Nhân viên này nói với NBC News rằng gia đình ông đã phải trốn khỏi nhà, nhưng không thể nào đến được sân bay.

Hiện chưa rõ tại sao quá trình sơ tán công dân Afghanistan từng hỗ trợ liên quân Mỹ lại được thực hiện cùng lúc với việc sơ tán nhân viên Mỹ. Một trong số những nhân viên người Afghanistan cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ ưu tiên sơ tán những quan chức cấp cao trong chính phủ Afghanistan – những người đã có đủ giấy tờ cần thiết và có nhiều cách để trốn khỏi Afghanistan.

Nhiều nhân viên người Afghanistan cảm thấy họ bị phản bội. Khoảng 125 nhà thầu an ninh người Afghanistan từng giúp các nhân viên ngoại giao Anh lên chuyến bay sơ tán mới đây nói rằng họ đã mất việc làm, trong khi đó không nhận được sự bảo vệ nào từ chính phủ Anh.