Đại sứ Nga: Phương Tây đang nói dối về Thế chiến 2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hành đồng so sánh Liên Xô với Đức quốc xã thời Hitler là âm mưu viết lại lịch sử, theo Đại sứ Nga tại Mỹ.
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: TASS)
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: TASS)

Di sản của Thế chiến 2, trong đó Hồng quân Liên Xô quét sạch quân Đức quốc xã khỏi Đông Âu trước khi đập tan Third Reich (Đế chế thứ ba), đang có nguy cơ bị đánh cắp bởi những người đang tìm cách xóa bỏ những tội ác của Adolf Hitler hoặc xóa bỏ sự đóng góp của Liên Xô; Đại sứ Nga tại Mỹ tuyên bố.

Trong bài viết được đăng tải trên tờ The Washington Times số ra hôm 27/1, Đại sứ anatoly Antonov cho rằng các nước từng thuộc khối Đông Âu giờ dung thứ cho việc tán dương chủ nghĩa phát xít và từ chối công nhận vai trò quan trọng của Liên Xô trong việc đánh phe phát xít trong Thế chiến 2.

“Chúng ta đang chứng kiến một chính sách hoài nghi bóp méo sự thật lịch sử” – ông Antonov viết – “Những tượng đài người chiến thắng chủ nghĩa phát xít đã bị phá hủy ở Ukraine, các nước Baltic và Ba Lan. Có bằng chứng cho thấy họ muốn xóa đi ký ức về chiến công của những người lính Liên Xô, và muốn biến họ ngang tầm với những tay đao phủ của Hitler.”

Ông nói rằng “một số nước Đông Âu thường xuyên tổ chức các cuộc tuần hành nhằm tôn vinh lực lượng SS (Waffen SS)”, hay tổ chức lính dù Đức quốc xã vốn phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng triệu người trong cuộc tàn sát chủng tộc (Holocaust).

Tháng 4 năm ngoái, khoảng 100 người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu đã tuần hành ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine để tham gia kỷ niệm lần thứ 77 ngày thành lập sư đoàn SS “Galicia”. Đại sứ quán Đức ở Ukraine đã công khai chỉ trích sự kiện này.

Ông Antonov cho rằng vấn đề này không chỉ diễn ra ở các nước từng thuộc khối Đông Âu, thêm rằng “xu hướng đáng ngại này còn ảnh hưởng tới cả nước Mỹ. Việc chối bỏ sự đóng góp của Liên Xô trong việc đập tan chủ nghĩa phát xít và loại đất nước chúng tôi khỏi bên chiến thắng trong Thế chiến 2 đã trở thành hành động thường thấy. Có khoảng 800 tổ chức cực đoan đang hoạt động ở đất nước này, rêu rao thuyết da trắng thượng đẳng. “Tính hợp pháp” của những tổ chức này được biện minh nhờ vào Tu chánh án đầu tiên của Hiến pháp Mỹ, trong đó đảm bảo tự do ngôn luận.”

Trong khi đó, ông Antonov nhấn mạnh rằng, nhiều người Mỹ vẫn tiếp tục tán dương khối liên minh giữa Mỹ, Liên Xô và các nước khác đã đánh bại Đức quốc xã và trục phát xít trong Thế chiến 2.

Theo RT