Đài Loan sẽ mua vũ khí gì với 9 tỉ USD ngân sách quốc phòng bổ sung?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Loan dự kiến sẽ chi thêm 9 tỉ USD để mua thêm các hệ thống vũ khí trong vòng 5 năm tới để đối phó với mối đe dọa quân sự đến từ Trung Quốc.
Tên lửa Hsiung Feng III của Đài Loan trong một cuộc triển lãm năm 2016 (Ảnh: AFP)
Tên lửa Hsiung Feng III của Đài Loan trong một cuộc triển lãm năm 2016 (Ảnh: AFP)

Được biết, khoản tiền này sẽ là một khoản ngân sách đặc biệt, thêm vào khoản ngân sách quốc phòng vốn đã lên tới 16,89 tỉ USD trong năm tài khóa 2022, tính từ ngày 1/1 cho đến ngày 31/12/2022.

Mặc dù nghị viện Đài Loan vẫn cần phải phê duyệt khoản ngân sách đặc biệt này, nhưng gần như chắc chắn nó sẽ được thông qua bởi đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn vẫn nắm thế đa số.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Wang Shin-lung, nói rằng khoản ngân sách 9 tỉ USD này sẽ được rót cho các dự án phát triển vũ khí trong nước, mặc dù nhấn mạnh rằng một khoản tiền trong ngân sách sẽ dùng để mua các bộ phận, thiết bị và thuê hỗ trợ công nghệ từ phía Mỹ.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng, các hệ thống vũ khí được phát triển trong nước bao gồm tên lửa hành trình và chiến hạm; ông Wang đặc biệt nhắc tới hệ thống phòng không Antelope, tên lửa hành trình tầm xa Wan Chien và tên lửa chống hạm Hsiung Feng IIE.

Ông thêm rằng, một phần trong khoản ngân sách đặc biệt sẽ dùng để rót vào chương trình đóng tàu của Đài Loan, trong đó sẽ chế tạo nhiều tàu hộ tống tên lửa, tàu đổ bộ và tàu ngầm chạy bằng năng lượng điện/diesel cho lực lượng hải quân.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguồn ngân sách bổ sung này có được sử dụng để mua trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk do Lockheed Martin sản xuất hay không. Trước đó cơ quan quốc phòng Đài Loan từng muốn thêm mẫu trực thăng này vào ngân sách chi tiêu quốc phòng năm tài khóa 2022, ngay vào phút chót.

“Trung Quốc tiếp tục đầu tư mạnh tay vào quốc phòng, sức mạnh quân đội của họ phát triển nhanh chóng, và họ thường xuyên cử tàu và máy bay đi vào không phận và vùng biển của chúng ta” – cơ quan quốc phòng Đài Loan nói trong một tuyên bố - “Đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng như vậy, chúng ta cần tăng cường sức mạnh quân sự và công tác chuẩn bị. Việc cấp thiết là phải sản xuất vũ khí hàng loạt trong thời gian ngắn”.

Tuyên bố của Đài Loan được đưa ra giữa lúc mà Trung Quốc điều số lượng máy bay kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này, trong đó điều 39 máy bay trong ngày 2/10 và 56 máy bay chỉ sau đó 2 ngày.

Tuy nhiên, những máy bay đó – bao gồm cả các chiến đấu cơ đa nhiệm Shenyang J-16 và máy bay ném bom Xian H-6 – không đi vào không phận của Đài Loan hay tiếp cận hòn đảo này; theo bản đồ đường bay mà cơ quan quốc phòng Đài Loan công bố.