Đại dự án Happy Land 2 tỷ USD: Tham vọng quá tầm

Với vốn đầu tư 2 tỷ USD, kế hoạch sẽ đưa vào khai thác năm 2014, HappyLand Việt Nam được kỳ vọng là dự án du lịch nghỉ dưỡng số 1 Đông Nam Á. Tuy nhiên, cuối năm nay chủ đầu tư dự kiến đưa vào khai thác một số khu vui chơi vui chơi quy mô nhỏ hơn quy hoạch ban đầu.
HappyLand Việt Nam được kỳ vọng là dự án du lịch nghỉ dưỡng số 1 Đông Nam Á
HappyLand Việt Nam được kỳ vọng là dự án du lịch nghỉ dưỡng số 1 Đông Nam Á

Tham vọng quá lớn

Hapy Land là một trong những dự án trọng điểm tại Long An, được quy hoạch là đại tổ hợp vui chơi giải trí, nhà ở,... Ngày 14/2/2011, CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (công ty con của Tập đoàn Khang Thông) khởi động khu phức hợp giải trí HappyLand rộng 688ha, tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Quy mô giai đoạn 1 của dự án là 338ha, giai đoạn 2 là 350ha.

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư khoảng 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi các đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Toàn bộ công trình hoành tráng này dự kiến hoàn thành vào quý II/2014 sau 4 năm thi công.

Theo chủ đầu tư, hàng trăm công trình giải trí hiện đại ở công viên như trung tâm thương mại, công viên nước, công viên phim trường, vũ trường, sân khấu trong và ngoài trời, nhà hàng, chợ nổi, trung tâm văn hóa Việt Nam, bảo tàng nghệ thuật, khách sạn tiêu chuẩn 7 sao, khu đô thị liền kề... sẽ là “xứ sở hạnh phúc” cho tất cả mọi người.

Để thực hiện tham vọng này, Khang Thông mời một số công ty tư vấn hàng đầu thế giới hợp tác, như Steelman Partners (đảm nhận khâu thiết kế), Savills (lập nghiên cứu tiền khả thi), Hill International (cung cấp dịch vụ quản lý), Tishman Contruction (tổng thầu thi công)…

Về nguồn vốn thực hiện, trong các buổi công bố và xúc tiến đầu tư vào dự án, Khang Thông cho biết được huy động từ các ngân hàng như BIDV, Agribank, Ocean Bank, Quỹ đầu tư Westwood Capital và nhiều đối tác nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Hồng Công, Singapore, Nga, Đức… Như vậy, có thể thấy khâu chuẩn bị và nhập cuộc của chủ đầu tư khá tốt.

Tuy nhiên, từ khi khởi công công trình đến nay đại dự án này có tiến độ khá ì ạch. Theo khảo sát của chúng tôi, toàn bộ dự án hiện nay cũng vẫn còn là một khu đất rộng lớn, nhiều hạng mục công trình xây dựng đang bị bỏ hoang và bắt đầu xuống cấp.

Chủ đầu tư đang tập trung xây dựng hoàn thiện một vài tuyến đường nội bộ. Ngay cả trên trang thông tin điện tử của tập đoàn Khang Thông, tiến độ xây dựng được công bố cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011.

Thu hẹp toàn bộ hạng mục đầu tư

Trao đổi với chúng tôi về dự án trên vào sáng 21/9, ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho rằng nguyên nhân khủng hoảng kinh tế cùng với việc thị trường BĐS “đóng băng” đã làm nhiều dự án “khủng” với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên địa bàn tỉnh phải dừng lại. Trong đó, dự án khu du lịch Happy Land còn có một nguyên nhân khác xuất phát từ “tham vọng” lớn của nhà đầu tư trong khi tiềm lực có hạn.

“Cũng phải nhìn nhận yếu tố chủ quan là chủ đầu tư đã kỳ vọng quá tầm với của mình trên dòng vốn của người khác. Hệ quả là những đại dự án này thi công cầm chừng hoặc phải tạm ngưng nhiều hạng mục do thiếu vốn. Đây phải nói là tham vọng của doanh nghiệp chứ không còn là kỳ vọng nữa”, ông Khẩn nói.

Bên cạnh đó, theo ông Thái Văn Thắng, Phó Phòng Đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, ban đầu Khang Thông đã bắt đầu một kế hoạch đầu tư dàn trải nhiều dự án thành phần cùng lúc. Nhưng, do nhà đầu tư không lường trước được tình hình thị trường BĐS nên đã ồ ạt đầu tư vào một dự án lớn như thế. Đến khi nền kinh tế khủng hoảng, thị trường lập tức “sụp đổ”, kéo theo dự án chậm trễ hơn cam kết đề ra.

“Chúng tôi cũng đang rất sốt ruột vì họ “treo” lâu quá. Nhiều lần tỉnh Long An đã đề nghị chủ đầu tư xem xét lại việc thu hẹp quy mô đầu tư dự án phù hợp với năng lực tài chính. Chính vì vậy, hiện nay tập đoàn Khang Thông đã có văn bản xin chủ trương tỉnh về việc chuyển đổi sang một số mô hình du lịch nhỏ hơn như cảng nổi trên sông, đua heo, đua chó…”, ông Khẩn cho biết.

Được biết, dự kiến đến cuối năm nay chủ đầu tư sẽ khánh thành công trình Khu Không gian Văn hóa Việt Nam, Chợ nổi trên sông, một số khu vui chơi nhỏ có khả năng thu tiền ngay. “Thà chấp nhận thu bạc lẻ để có khả năng tái đầu tư các phần khác và tránh lãng phí quỹ đất đã được quy hoạch, chứ căn cứ trên quy định và khả năng thì dự án cũng đã thuộc diện bị thu hồi vì đã chậm tiến độ quá lâu”, ông Thái cho biết thêm.

Về mặt pháp lý, dự án vẫn thuộc chủ đầu tư là công ty Phú An chứ UBND tỉnh Long An chưa có một văn bản hay quyết định nào về việc cho phép chuyển nhượng dự án sang một chủ đầu tư mới. Tôi xin khẳng định rằng, hiện nay chưa có một nhà đầu tư nào khác mua lại dự án, bởi vì ở đây còn nhiều vấn đề về pháp lý chưa giải quyết xong. Mọi thông tin về việc dự án Happyland đang được bán lại chỉ là tin đồn! Không một nhà đầu tư nào dám “nhảy” vào một dự án lớn như vậy khi thủ tục pháp lý chưa rõ ràng. Hiện nay, chỉ duy nhất còn 1 hộ dân có diện tích đất khoảng mấy nghìn m2 chưa thực hiện xong việc đền bù giải tỏa, còn lại toàn bộ dự án đều là đất sạch.

(Ông Thái Văn Thắng, Phó Phòng Đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Long An)

Theo Trí Thức Trẻ