Tập đoàn Kinh Bắc ôm núi hàng tồn kho hơn 8.000 tỷ đồng

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc vẫn tiếp tục gặp khó với núi hàng tồn kho lên tới hơn 8.000 tỷ đồng, chủ yếu là bất động sản tại các khu công nghiệp, vốn không thuộc loại dễ có thanh khoản nhanh.
Khu công nghiệp Tân Phú Trung, một siêu dự án tồn kho lớn KBC
Khu công nghiệp Tân Phú Trung, một siêu dự án tồn kho lớn KBC

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (mãKBC) đang đứng top đầu về giá trị hàng tồn kho trong nhóm các công ty bất động sản quy mô lớn đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Số liệu thống kê tại báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2015 của KBC cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho của công ty này tại thời điểm 30/6/2015 đã lên tới 8.097 tỷ đồng, tăng hơn 400 tỷ đồng so với 31/12/2014.

KBC là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị. Hàng tồn kho của KBC chủ yếu là chi phí phí xây dựng dở dang tại các dự án khu công nghiệp và khu đô thị.

Bao gồm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng… trong quá trình đầu tư thực hiện các dự án như KCN Quế Võ, Quang Châu, Tân Phú Trung, Nam Sơn - Hạp Lĩnh, Tràng Duệ, Tràng Cát,…

Trong đó, hàng tồn kho của KBC chủ yếu nằm tại 2 đại dự án Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát (hơn 3.256 tỷ đồng), khu công nghiệp Tân Phú Trung (2.601 tỷ đồng).

Các dự án khác của KBC hiện có lượng hàng tồn kho lớn gồm: Khu đô thị Phúc Ninh (782 tỷ đồng), khu công nghiệp và đô thị Quang Châu (513 tỷ đồng), khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh 204 tỷ đồng, khu công nghiệp Quế Võ mở rộng hơn 155 tỷ đồng…

Đáng chú ý, giá trị tồn kho tại nhiều dự án không những không giảm mà lại tăng rất mạnh so với thời điểm 31/12/2014.

Theo đó, tính đến ngày 30/6/2015, giá trị tồn kho dự án Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát đã tăng lên hơn 70 tỷ đồng. Tồn kho tại dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ tăng lên gần 400 tỷ đồng.

Phần lớn hàng tồn kho của KBC đã được công ty này sử dụng để thế chấp các khoản vay dài hạn.

Mặt khác, một phần chi phí lớn của KBC hiện nằm chết gí tại 2 dự án đáng chú ý ở Hà Nội là dự án Khách sạn Hoa Sen Hà Nội(hơn 119 tỷ đồng) và dự án Khu ngoại giao đoàn (hơn 106 tỷ đồng).

Trong khi tồn kho có xu hướng tăng mạnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của KBC trong quý II/2015 cũng đang có vấn đề.

Mặc dù doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng mạnh so với cùng kỳ 2014 nhưng lợi nhuận gộp từ hoạt động này lại giảm quá mạnh.

Cụ thể, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của KBC trong quý II/2015 chỉ đạt hơn 1,4 tỷ đồng, trong khi đó, mức lợi nhuận này ở thời điểm cùng kỳ 2014 đạt 33,9 tỷ đồng.

Siêu dự án Lotus Hotel Hà Nội, giấc mơ khách sạn siêu sang một thời của đại gia Đặng Thành Tâm vẫn dang dở nhiều năm nay

Những chỉ số này cho thấy rõ, trong ngắn hạn việc giải quyết đống hàng tồn kho hơn 8.000 tỷ đồng của KBC nhiều khả năng vẫn sẽ là bài toán khó giải.

Theo Bizlive