Đặc biệt lưu ý người trở về từ vùng dịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran,...

VietTimes -- Các cơ sở khám chữa bệnh cần đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, HongKong, Mỹ, Đức,…

Một số bệnh viện ở Hà Nội đã tiến hành phân luồng bệnh nhân. Ảnh: Anh Lê

Một số bệnh viện ở Hà Nội đã tiến hành phân luồng bệnh nhân. Ảnh: Anh Lê

Ứng phó với dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa phát công văn khẩn gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở y tế về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay sau khi xác định ca bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Cùng với đó, các cơ sở khám, chữa bệnh ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đặc biệt lưu ý các cơ sở y tế quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân. 

Trong đó, các cơ sở khám chữa bệnh bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám, trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh và bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho sốt chưa rõ nguyên nhân tại tất cả các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa, cách ly ngay sau khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ cần được thực hiện tuần tự như sau: Cho người bệnh nghi ngờ đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly; Hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp rồi sàng lọc, cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.