Đã tiêm vaccine vẫn nhiễm chủng Delta, Iceland nói lệnh hạn chế COVID-19 có thể kéo dài tới 15 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 rất cao, nhưng quốc đảo này vẫn có số ca nhiễm biến chủng Delta tăng mạnh, mà phần lớn là người đã được tiêm đầy đủ.
Iceland đã phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế ngăn COVID-19 sau khi số ca nhiễm tăng đột biến (Ảnh: Sputnik)
Iceland đã phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế ngăn COVID-19 sau khi số ca nhiễm tăng đột biến (Ảnh: Sputnik)

Bất chấp việc phần lớn người dân Iceland đã được tiêm vaccine , chuyên gia bệnh dịch học hàng đầu của nước này, Thorolfur Gudnason, nói rằng ông không loại trừ khả năng các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 mới được áp dụng trở lại có thể được duy trì trong vòng 15 năm nữa.

“Điều này có thể xảy ra, không ai biết trước được tương lai. Đó là điều mà chúng tôi thường nhắc tới, tình hình hiện nay không hề dễ đoán” – ông nói với tờ Morgunbladid.

Ông Gudnason nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 sẽ không kết thúc ở Iceland cho đến khi nó kết thúc trên toàn thế giới. Ông cũng thừa nhận rằng sự bảo vệ của vaccine đối với nguy cơ nhiễm COVID-19 đã thấp hơn, mặc dù khả năng bảo vệ người bệnh bị biến chứng nặng vẫn đạt khoảng 90%.

Ngày 26/6, chính quyền Iceland đã gỡ bỏ mọi biện pháp phòng dịch, khiến nhiều hãng truyền thông trên khắp thế giới tung hô họ như quốc gia điển hình trong ngăn chặn COVID-19. Thời điểm đó, không có lấy 1 ca nhiễm COVID-19 mới nào được ghi nhận ở Iceland trong vài tuần liền, và cũng không có cả tử vong nào được ghi nhận từ tháng 12/2020. Trong khi phần lớn người dân nước này đã được tiêm vaccine. Đối với những người trên 50 tuổi, tỷ lệ tiêm vaccine đạt gần 100%.

Tuy nhiên, đất nước này kể từ đó chứng kiến mức tăng chóng mặt số ca nhiễm biến chủng Delta, mà phần lớn trong số các ca nhiễm mới là người đã tiêm vaccine đầy đủ. Trong tuần này, sự lây lan của COVID-19 đã lên tới mức đỉnh điểm từ trước đến nay, với 131 ca nhiễm mõi ngày.

Làn sóng dịch mới đã buộc chính quyền Iceland phải áp dụng lại các biện pháp phòng dịch, trong đó việc đeo khẩu trang trong nhà là bắt buộc.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dán nhãn màu “ da cam” với Iceland trong bản báo cáo mới nhất về tình hình COVID-19. Tờ Morgunbladid hồi đầu tuần này cho biết, Iceland có thể bị dán nhãn “đỏ” nếu xu hướng tăng số ca nhiễm mới như hiện nay tiếp diễn.

Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia 330.000 dân này đã ghi nhận 7.676 ca nhiễm và 30 ca tử vong do COVID-19.