Israel sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng viên có thể làm “thay đổi cục diện” chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh các nước nghèo đang chật vật gom đủ vaccine COVID-19 cần thiết, các nhà phát triển tuyên bố rằng vaccine dạng viên có thể giúp “thay đổi cục diện” cuộc chiến chống dịch.

Một loại vaccine ngừa COVID-19 dạng viên uống dự kiến sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng ở Israel, và công ty phát triển tin rằng nó có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu vaccine ở nhiều quốc gia đang muốn tăng tốc chiến dịch tiêm chủng nhưng gặp khó khăn do cơ sở hạ tầng hạn chế.

Công ty dược Oramed Pharmaceuticals đã chế tạo ra phiên bản dạng viên uống một liều duy nhất của loại vaccine được phát triển bởi hãng Premas Biotech của Ấn Độ, và trong tháng 3 vừa qua tuyên bố rằng nó đã sinh ra kháng thể thành công khi thử nghiệm trên lợn.

Công ty này hy vọng rằng loại vaccine dạng viên do Israel chế tạo sẽ tạo nên bước đột phá mới, giúp đơn giản hóa quá trình sử dụng vaccine, bởi nó không cần phải dự trữ trong nhiệt độ thấp và cũng không cần tới những người có chuyên môn trong quá trình sử dụng như vaccine dạng tiêm.

Loại vaccine này có thể giúp “thay đổi cục diện” ở một số nước như Ấn Độ, nơi mà chỉ có 5% dân số được tiêm vaccine; theo ông Nadav Kidron, CEO của Oramed.

Ông cũng cho rằng công nghệ mới này sẽ giúp các hãng cung cấp dịch vụ y tế giải quyết được thách thức về mũi tiêm tăng cường – vấn đề hiện đang được thảo luận ngày càng nhiều trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành ở nhiều quốc gia – và tin rằng vaccine dạng viên đặc biệt hữu dụng trong nhiệm vụ như vậy.

Israel đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch, và giới chức y tế ở nhiều nơi trên thế giới đang bàn về khả năng phải tiêm mũi tăng cường cho người dân. Trong khi đó, ngày càng có nhiều chuyên gia y tế cho rằng mũi tiêm tăng cường không cần thiết phải là cùng công thức với mũi tiêm vaccine đầu, và cũng cởi mở hơn với ý tưởng pha trộn vaccine.

Ông Kidron nói với tờ Times of Israel rằng, ông muốn nhanh chóng đẩy nhanh tiến trình cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng viên và chuyển chúng đến tay các hãng cung cấp dịch vụ y tế, do tình trạng thiếu vaccine ở nhiều phần của thế giới và nhu cầu các mũi tiêm tăng cường đang tăng cao.

“Vaccine dạng uống của chúng tôi, không bị phụ thuộc vào chuỗi cung ứng lạnh, không giống như các chủng vaccine COVID-19 khác. Nó có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn, giữa một quốc gia vùng lên thoát dịch và những quốc gia không thể” – ông Kidron nói – “Đặc biệt ở những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch mà người dân chưa được tiêm vaccine, vaccine dạng viên uống có thể thay đổi cục diện”.

Công ty Oramed hiện đã được Trung tâm Y tế Sourasky ở Tel Aviv phê duyệt kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đối với 24 tình nguyện viên, và sẽ kiểm định xem liệu vaccine COVID-19 dạng viên có giúp các tình nguyện viên này sinh kháng thể với Sars-CoV-2 hay không, và nếu có thì ở mức độ nào.

Công ty này cho hay, họ dự kiến bắt đầu cuộc thử nghiệm vaccine dạng viên Oravax này trong tháng tới, ngay khi được Bộ Y tế Israel ra quyết định phê duyệt cuối cùng.

Ông Kidron nói rằng vaccine dạng uống của công ty ông tấn công nhằm vào 3 protein bề mặt của virus Sars-CoV-2, trong khi phần lớn các chủng vaccine hiện tại chỉ nhằm vào có 1. Ông thêm rằng, vaccine Oravax cũng nhắm vào các protein không có xu hướng đột biến, bởi vậy vaccine vẫn hiệu quả đối với các biến chủng mới.