Đà Nẵng thí điểm cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa đã ban hành kế hoạch triển khai thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú nhằm giảm tải tại các cơ sở y tế điều trị COVID-19.
Khu vực cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại Đà Nẵng
Khu vực cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Theo kế hoạch này, từ ngày 3/12, Đà Nẵng sẽ thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú. Các địa điểm làm nơi cách ly, chăm sóc, điều trị phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo đúng quy định của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế tại TP Đà Nẵng.

Người được cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú và người ở cùng phải có cam kết thực hiện đúng quy định cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời việc cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương và chịu sự thẩm định, kiểm tra, giám sát của cơ quan y tế, Tổ COVID-19 cộng đồng.

Người nhiễm COVID-19 được cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phải đúng theo đối tượng áp dụng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm, tiến triển nặng và tử vong. Khi người được cách ly vi phạm các quy định cách ly điều trị tại nhà/nơi lưu trú hoặc có dấu hiệu diễn tiến của bệnh phải được chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 tập trung theo quy định.

Để đảm bảo công tác chăm sóc bệnh nhân tại nơi lưu trú, mỗi quận, huyện chọn 1 xã, phường để triển khai thí điểm 1 trạm y tế lưu động và cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú; quy mô điều trị không quá 5 người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú để kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại. Các trung tâm y tế các quận, huyện cử và thành lập nhóm bác sĩ để hỗ trợ, hướng dẫn trạm y tế trong công tác đánh giá, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú.

Riêng đối với Bệnh viện Đà Nẵng, Sở Y tế yêu cầu cử và thành lập nhóm gồm ít nhất 5 bác sĩ, 5 điều dưỡng (bao gồm cán bộ y tế có chuyên môn, kinh nghiệm về ngành sản khoa, nhi khoa) hỗ trợ, hướng dẫn Trung tâm Y tế các quận, huyện, Trạm Y tế/Trạm Y tế lưu động trong công tác đánh giá, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19; dự trù vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị liên quan đến chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Việc thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú sẽ được thực hiện đến hết năm 2021. Sau quá trình thí điểm, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ chủ trì tổng kết kết quả thí điểm, báo cáo, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP xem xét, quyết định triển khai rộng rãi, phù hợp với năng lực đáp ứng và tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn.