Đà Nẵng thẩm định các dự án liên quan quốc phòng

TP Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát, thẩm định lại tất cả những dự án đầu tư phát triển đô thị có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh trên địa bàn
TP Đà Nẵng sẽ rà soát, thẩm định các dự án có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Ảnh: Đoàn Nguyên.
TP Đà Nẵng sẽ rà soát, thẩm định các dự án có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngày 11/1, lãnh đạo UBND Đà Nẵng cho biết, TP vừa ban hành quyết định về quy chế phối hợp của Tổ công tác thẩm định các dự án phát triển đô thị liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Tổ công tác thẩm định này do Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan, các đơn vị công an, quân đội, thực hiện thẩm định tính chất dự án, thành phần, năng lực nhà đầu tư trước khi triển khai thực hiện.

Đối với những dự án nằm trong vùng có khả năng tác động đến vấn đề an ninh, quốc phòng, các thành viên Tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra thực địa rồi lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan và tổ chức họp phản biện khi cần thiết.

Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiên cứu, tổng hợp các ý kiến báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định. Đối với những vấn đề quan trọng vượt thẩm quyền của thành phố, Tổ công tác chịu trách nhiệm tham mưu để UBND TP có văn bản kiến nghị lên Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Thời gian qua, báo chí liên tục có những phản ánh về các dự án có chủ đầu tư nước ngoài được triển khai ở những vị trí chiến lược quan trọng trong công tác phòng thủ. Điển hình là nghi vấn mốt số người Việt đứng tên mua hộ cho người Trung Quốc hàng trăm lô đất ở đường Võ Nguyên Giáp (gần sân bay Nước Mặn - quận Ngũ Hành Sơn).

Sau khi mua được đất, những cá nhân này hợp tác xây dựng các tòa nhà cao tầng, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng thủ, bảo vệ tuyến đường ven biển Đà Nẵng.

Tại cuộc họp báo mới đây, trả lời câu hỏi của Zing.vn, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định lãnh đạo thành phố tuyệt đối không lơ là trước bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến an ninh quốc phòng.

Trong thời gian tới, những dự án có yếu tố người nước ngoài nằm ở khu vực "nhạy cảm", lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ thẩm định chặt chẽ và tuyệt đối sẽ không cấp phép nếu dự án đó ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. 

Theo Zing