Đà Nẵng: Ông Chủ tịch phường “lên phây” bán cá cho dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thực hiện chủ trương xoá lồng bè trái phép trên vịnh Mân Quang (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), thay vì cứng nhắc cưỡng chế thì “ông Chủ tịch phường” này có cách làm rất khác.
Nội dung kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ ngư dân của Chủ tịch phường Nại Hiên Đông
Nội dung kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ ngư dân của Chủ tịch phường Nại Hiên Đông

Bên cạnh việc vận động người dân nuôi cá lồng bè chuyển đổi ngành nghề, ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - đã sử dụng facebook cá nhân của mình “nhờ vả” cộng đồng mạng, rao bán cá giúp ngư dân sớm thu hồi vốn, bàn giao mặt bằng, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trên trang facebook cá nhân của mình, ông Hải viết: “GÓC NHỜ VẢ. Ngư dân nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang, phường Nại Hiên Đông đã đến thời hạn phải tháo dỡ lồng bè, nhưng vẫn còn hơn 6 tấn cá mú, sủ, mặc dù đã rất nỗ lực tiêu thụ để giao trả mặt bằng. Để giúp các hộ thu hồi vốn, giảm bớt gánh nặng khó khăn, rất mong anh/chị/em, bà con nhân dân mua giúp. Trân trọng cảm ơn!”.

Bên cạnh việc niêm yết giá bán các loại cá, số điện thoại của các chủ bè, ông Hải còn đăng tải số điện thoại của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Nại Hiên Đông để được trợ giúp.

Trang facbook cá nhân của ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông

Trang facbook cá nhân của ông Cao Đình Hải - Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông

Mặc dù đây là số hộ dân nuôi cá lồng bè trái phép, thuộc diện cưỡng chế, nhưng chính quyền địa phương vẫn nỗ lực hỗ trợ ngư dân trong việc bán cá để thu hồi vốn và chuyển đổi ngành nghề.

Ngay khi thông tin đăng tải, sự việc đã thu hút hơn 700 lượt like, hơn 200 lượt share và hàng trăm lượt comment quan tâm về thông tin hỗ trợ ngư dân.

Được biết, hiện tại trên địa bàn phường Nại Hiên Đông còn 8 hộ dân nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang đã đến thời hạn phải tháo dỡ lồng bè và vẫn còn hơn 10 lồng bè với 6 tấn cá mú, cá sủ chưa thể bán được nên chính quyền địa phương sử dụng nhiều cách để hỗ trợ ngư dân.

Theo phường Nại Hiên Đông, trên địa bàn có tổng cộng hơn 50 tấn cá của ngư dân cần bán để giải phóng các lồng bè trái phép. Từ thời điểm trong dịch đến nay, địa phương đã kêu gọi bán hơn 40 tấn và hiện còn một ít nên địa phương tiếp tục hỗ trợ ngư dân.

Cũng theo UBND phường Nại Hiên Đông, từ những năm 2000, tại vịnh Mân Quang xuất hiện việc tự phát nuôi trồng thủy sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, phá vỡ cảnh quan và hệ sinh thái tự nhiên. Mùa mưa bão tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại về người và tài sản của ngư dân.

Nội dung đăng tải trên trang facebook cá nhân của Chủ tịch phường Nại Hiên Đông

Nội dung đăng tải trên trang facebook cá nhân của Chủ tịch phường Nại Hiên Đông

Chủ tịch phường tận tâm giải thích

Chủ tịch phường tận tâm giải thích

Do đó, chính quyền Đà Nẵng đã yêu cầu chấm dứt hoạt động nuôi thủy sản trái phép tại vịnh Mân Quang. Tuy nhiên, nhiều hộ cố tình không chấp hành, lợi dụng ngày nghỉ và thời gian ngoài giờ hành chính không có cán bộ canh giữ đã tự ý gia cố lồng bè, thả cá giống mới, tiếp tục nuôi các vụ của năm 2021, gây khó khăn cho địa phương.

Mới đây, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức vận động, cưỡng chế các hộ dân không chấp hành việc tháo dỡ lồng bè. Thực hiện chủ trương này, một số hộ dân cam kết sẽ tự tháo dỡ lồng bè và xin cho thêm thời gian để bán hết cá trong lồng bè, thu hồi tài sản.