Đà Nẵng gặp khó trong triển khai dự án di dời ga đường sắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP diễn ra sáng ngày 23/11.
Ga đường sắt Đà Nẵng
Ga đường sắt Đà Nẵng

Sáng ngày 23/11, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri băn khoăn về tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn TP. Cử tri Lê Đình Thi (quận Cẩm Lệ) đề nghị Quốc hội nên quan tâm đến một số công trình trọng điểm tại Đà Nẵng.

“Có rất nhiều công trình chỉ hứa mà chưa thực hiện được, ví dụ như di dời ga đường sắt, dự án bến cảng Liên Chiểu sau dịch vẫn chưa nghe thông tin gì, hay một số công trình dở dang như sân vận động Chi Lăng, khu đô thị Đà Phước cũng còn bỏ ngỏ” - cử tri Lê Đình Thi nói.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng có kế hoạch xây dựng từ năm 2004, chia thành 2 tiểu dự án, gồm: Tiểu dự án 1 là di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị, tổng kinh phí khoảng 10.236 tỷ đồng; Tiểu dự án 2 khoảng 2.400 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Tiểu dự án 1 sẽ di dời nhà ga, tuyến đường sắt quốc gia Bắc - Nam ra khỏi trung tâm TP Đà Nẵng và dịch về phía Tây TP với các hạng mục: Xây dựng tuyến đường sắt mới khổ 1.000mm dài khoảng 29km; xây dựng các công trình vượt sông, đường bộ, đường sắt; xây dựng 1 nhà ga hành khách chính và các ga hàng hóa. Tuy nhiên đến nay, dự án gần như dẫm chân tại chỗ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - cho biết, địa phương đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tham gia vào dự án di dời ga đường sắt. Tuy nhiên việc triển khai đang gặp nhiều khó khăn trong kêu gọi đầu tư.
"Vấn đề này đã tồn tại nhiều năm và gặp nhiều vướng mắc về cơ chế. Đặc biệt là tìm nhà đầu tư vào dự án này. TP đã kêu gọi nhưng hiện chưa có nhà đầu tư nào quan tâm” - ông Quảng nói.

Liên quan đến dự án bến cảng Liên Chiểu, ông Quảng cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương và TP đang triển khai, phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ khởi công dự án.

“Riêng đối với các dự án sân vận động Chi Lăng, khu đô thị Đa Phước, TP Đà Nẵng đã có báo cáo rất cụ thể, các dự án này không thuộc thẩm quyền TP” – ông Quảng chia sẻ.

Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng diễn ra sáng ngày 23/11

Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng diễn ra sáng ngày 23/11

Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư - cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng và mới đây nhất là thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù, xây dựng chính quyền đô thị và một số cơ chế cho Đà Nẵng.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, Đà Nẵng cần chuẩn bị kỹ, nghiêm túc trong việc xây dựng TP thành trung tâm lớn về kinh tế-xã hội không chỉ của Việt Nam mà còn của cả vùng Đông Nam Á. Trong đó, xác định Đà Nẵng là trung tâm của khởi nghiệp, của đổi mới sáng tạo, trung tâm tài chính...

“Trong quá trình phát triển của Đà Nẵng, thành tích đạt được nhiều nhưng cũng có những thiếu sót và sai lầm. Để khắc phục cần phải kiên trì, tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương thì mới giải quyết được. Đặc biệt trong việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm toán, thực hiện các bản án đã có hiệu lực. Để giải quyết những điều này phải căn cứ vào lịch sử của quá trình sử dụng đất, kinh nghiệm thực tế của các địa phương có vấn đề tương tự”- ông Võ Văn Thưởng nói.