Đà Nẵng: Hàng loạt sai sót ở dự án đường vành đai phía Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Qua kiểm tra Thanh tra TP Đà Nẵng phát hiện hàng loạt sai sót tại dự án tuyến đường vành đai phía Tây TP đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 1) gây chậm tiến độ.
Một góc tuyến đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đang thi công dở dang
Một góc tuyến đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đang thi công dở dang

Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện dự án tuyến đường vành đai phía Tây TP, đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 1) với nhiều nội dung bất thường.
Cụ thể, tại thời điểm lập dự án, tư vấn chỉ xác định ảnh hưởng khoảng 117 hộ dân, trong đó có 95 hộ cần di dời, tái định cư, đồng thời có 5ha chuẩn bị để bố trí tái định cư, nên tư vấn lập dự án không đề xuất xây dựng khu tái định cư. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện thì có 369 hồ sơ đất ở cần phải thu hồi, số lô đất cần để bố trí tái định cư là 625 lô và quỹ đất để bố trí tái định cư xung quanh dự án không đáp ứng.

Ngoài ra, khi lập dự án xác định có 128 mộ, phương án di dời mộ không được đề cập nhưng khi triển khai thì có đến 1.192 mộ cần di dời. Đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý với vai trò là cơ quan lập và trình dự án đầu tư xây dựng nhưng đánh giá, kiểm tra phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư của tư vấn lập dự án chưa sát với yêu cầu thực tế, Sở GTVT thẩm định chưa phù hợp với thực tế, Sở KHĐT tham mưu UBND TP phê duyệt dự án nhưng không thể hiện phương án giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Không những vậy, việc xây dựng các khu tái định cư phục vụ giải tỏa dự án theo tiến độ đã cam kết hoàn thành ngày 29/5/2020 nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa đấu thầu lựa chọn đơn vị thi công xây dựng các khu tái định cư. Việc phối hợp của Ban quản lý, Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang và liên danh nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu công việc.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Đà Nẵng đã tạo điều kiện để liên danh nhà thầu tạm ứng vốn 50% giá trị hợp đồng nhằm huy động nhân lực, vật lực. Thế nhưng, liên danh nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ tại những vị trí đã có mặt bằng; UBND huyện Hòa Vang bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công không liên tục, không đáp ứng yêu cầu tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt, không hoàn thành đúng theo kế hoạch tiến độ công tác giải phóng mặt bằng đã cam kết.

Tại thời điểm thanh tra, giá trị thanh toán khối lượng công việc hoàn thành so với khối lượng được giao theo hợp đồng của Tổng Công ty CP Xây dựng Trường Sơn là hơn 112 tỷ đồng, đạt 30,78%. Đối với Tổng Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO 1) là hơn 43 tỷ đồng, đạt 17,69%. Trong quá trình thi công, CIENCO 1 triển khai thi công chậm khi đã nhận mặt bằng đáp ứng điều kiện thi công, không đảm bảo tiến độ yêu cầu theo quy định của hợp đồng. BQL đã ban hành 4 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 176 triệu đồng.

Với những kết quả thanh tra này, Thanh tra Đà Nẵng nhận định, năng lực thi công của CIENCO 1 trong thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án.

Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp, đề xuất kịp thời các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công công trình nhằm đảm bảo hoàn thành công trình theo tiến độ đã được gia hạn đối với dự án.

Dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đang thi công dở dang, chậm tiến độ

Dự án đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đang thi công dở dang, chậm tiến độ

Thanh tra TP Đà Nẵng còn kiến nghị Giám đốc Ban quản lý, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Giám đốc Ban giải phóng mặt bằng huyện, liên danh nhà thầu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, chấn chỉnh các bộ phận, cá nhân có liên quan đối với các tồn tại, hạn chế...

Được biết, dự án Đường vành đai phía Tây có điểm đầu tại QL14B (xã Hòa Khương), điểm cuối tại km19+177,30 nối trục đường chính của Khu công nghệ thông tin tập trung (xã Hòa Liên). Tổng chiều dài toàn tuyến là 19,3 km, được khởi công ngày 14/9/2018, dự kiến hoàn thành ngày 29/10/2020.

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.134 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách TP. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư, liên danh nhà thầu gồm Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 1 thi công. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay dự án đã trễ tiến độ thi công gói thầu xây lắp phần giao thông, thoát nước, do đó Thanh tra TP Đà Nẵng đã vào cuộc.