Đà Lạt Valley và thương vụ trái phiếu 2.700 tỷ đồng

VietTimes -- Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng (tỉnh Đồng Nai) có diện tích quy hoạch hơn 1.173 ha, bao gồm 899,35 ha đất liền và 274,04 ha mặt nước các sông, rạch bao ngoài khu vực. “Siêu dự án” này có 3 hợp phần: Khu đô thị Long Hưng (277,7 ha), Đồng Nai Waterfront (366,7 ha) và Aqua City (304,9 ha).
Phối cảnh dự án  Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng (Nguồn: Internet)
Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng (Nguồn: Internet)

Từ thương vụ trái phiếu 2.700 tỷ đồng của Đà Lạt Valley

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 11/12, Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley (Đà Lạt Valley) đã thực hiện 3 đợt phát hành trái phiếu, tổng giá trị (theo mệnh giá) là 2.700 tỷ đồng.

Số trái phiếu này bao gồm: 600 tỷ đồng (kỳ hạn 1 năm), 1.000 tỷ đồng (kỳ hạn 3 năm) và 1.100 tỷ đồng (kỳ hạn 4 năm). Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên ở mức 12%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được tính bằng 4,65%/năm cộng với lãi suất tham chiếu.

Nhà đầu tư tổ chức mua trọn số trái phiếu kể trên không được tiết lộ danh tính. CTCP Chứng khoán VPS (VPS) là đại lý phát hành, đại lý đăng ký và lưu ký. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) làm đại lý quản lý tài sản bảo đảm và quản lý tài khoản.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Đà Lạt Valley được thành lập vào tháng 3/2017, ban đầu đăng ký quy mô vốn điều lệ ở mức 20 tỷ đồng, với sự tham gia góp vốn của 2 cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1973) và Võ Quốc Đức (sinh năm 1984).

Tính tới tháng 10/2019, quy mô vốn của Đà Lạt Valley đã được nâng lên mức 754 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông của cũng có nhiều thay đổi. Trong đó, ông Võ Quốc Đức sở hữu 31,041% vốn điều lệ, số cổ phần chi phối (68,959% vốn điều lệ) do ông Bùi Trọng Nghĩa (sinh năm 1991) nắm giữ.

Cả hai cổ đông cá nhân này đều có mối liên hệ với một tập đoàn bất động sản có tiếng và tiềm lực trong khu vực phía Nam.

Liên quan đến thương vụ phát hành trái phiếu, dù không tiết lộ chi tiết về tài sản đảm bảo nhưng Đà Lạt Valley cho hay việc mua lại trái phiếu căn cứ theo tiến độ dòng tiền thực tế liên quan đến “Khu đất 91,5 ha thuộc dự án Waterfront Dona”.

Vị trí dự án Dự án Đồng Nai Waterfront thuộc Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng (Ảnh: Internet)
Vị trí dự án Dự án Đồng Nai Waterfront thuộc Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng (Ảnh: Internet)

Đến việc chia nhỏ "siêu dự án”  

Dự án Waterfront Dona, có diện tích 159,5 ha theo Quyết định chủ trương đầu tư số 3571/QĐ-UBND ngày 6/11/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai, được tách từ Dự án Đồng Nai Waterfront (có diện tích 366,7 ha) tại xã Long Hưng, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai theo giấy chứng nhận đầu tư cấp lần đầu vào ngày 22/4/2008.

Được biết, dự án Đồng Nai Waterfront lại là một hợp phần của dự án Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng tại tỉnh Đồng Nai, có diện tích đất lên tới 899,35 ha, tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng có vị trí đắc địa tại cửa ngõ phía Đông Bắc Tp.HCM và nằm trong khu hành lang dẫn tới sân bay Long Thành. Do đó, dự án này đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà phát triển bất động sản có tiếng và tiềm lực tại khu vực phía Nam.

Ba thành phần chính của Khu đô thị sinh thái - kinh tế mở Long Hưng là: Khu đô thị Long Hưng (277,7 ha), Đồng Nai Waterfront (366,7 ha) và Aqua City (304,9 ha).

Trong đó, Liên hiệp HTX dịch vụ – nông nghiệp – tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) làm chủ đầu tư Khu đô thị Long Hưng. Liên doanh Donacoop - Vinaland Limited (thành viên của Vinacapital) làm chủ đầu tư dự án Aqua City.

Riêng đối với Đồng Nai Waterfront, Donacoop đã hợp tác với CTCP An Phú Long và Keppel Land (Singapore) để phát triển dự án này. Vào tháng 4/2008, các bên đã góp vốn thành lập công ty liên doanh với tên gọi là Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai (Công ty Waterfront Đồng Nai).

Tới tháng 3/2017, Công ty Waterfront Đồng Nai giảm một nửa quy mô vốn điều lệ, xuống mức 1.200 tỷ đồng và trở thành công ty con do Portsville Pte (thành viên Keppel Land) sở hữu.

Đến đầu năm 2019, CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG) công bố thông tin cho biết đã chi ra 2.300 tỷ đồng để sở hữu 70% vốn tại Công ty Waterfront Đồng Nai. Tuy nhiên, phần dự án chỉ còn có diện tích 170 ha, với tên gọi là “Dong Nai Waterfront City”.

Kết hợp với bản công bố thông tin trong thương vụ trái phiếu của Đà Lạt Valley, nhiều khả năng dự án Đồng Nai Waterfront (366,7 ha) đã được chia tách thành 2 dự án thành phần là: Waterfront Dona và Dong Nai Waterfront City.

Một hợp phần khác của “siêu dự án” Long Hưng cũng được chia tách là dự án Aqua City (304,9 ha) do liên doanh Dona Coop và Vinacapital làm chủ đầu tư.

Sau khi thực hiện chia tách, tới tháng 6/2018, thành viên của Vinacapital đã thoái vốn khỏi dự án Aqua City (lúc này diện tích giảm xuống chỉ còn 110,5 ha). Theo những thông tin công bố, thành viên của Vinacapital đã thu về lượng tiền mặt có giá trị ròng 45,2 triệu USD./.