Cựu tư lệnh Ukraine muốn rải mìn trên biển để chống Nga

VietTimes -- Cựu tư lệnh hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố trên “Radio Gromadsky” rằng cần phải rải mìn dày đặc trên Biển Azov.
Cố vấn Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine
Cố vấn Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine

Theo lời ông ta, việc thiết lập "hàng rào chất nổ và không thể cắt đứt" dọc theo Biển Azov sẽ cho phép chặn đứng thiệt hại của quốc gia Ukraine do hoạt động của tàu chiến Nga và đảm bảo để Ukraine tránh khỏi nguy cơ lực lượng Nga đổ bộ tấn công.

Ngoài ra, viên Phó Đô đốc kêu gọi tiến hành tập trận trên bờ biển Azov của Ukraine để rèn luyện các phương án chống quân đổ bộ của Nga.

Chính giới và ban lãnh đạo quân sự của Kiev thường tuyên bố rằng Nga đang chuẩn bị "cuộc tấn công" vào đất nước Ukraine.

Cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko tuyên bố: Huy động tàu Ukraine rải mìn trên biển Azov là kế hoạch bất khả thi, không chỉ về chính trị, mà còn dưới góc độ quân sự, do thiếu nhân lực và phương tiện trong Hải quân Ukraine.

"Bất kể là sau khi phân hóa Hạm đội Biển Đen của Liên Xô, Hải quân Ukraine đã nhận được phần đáng kể trong kho vũ khí mìn-ngư lôi Xô-viết, nhưng họ khó mà bảo tồn được. Ngoài ra, mìn cần lắp đặt, mà để làm được như vậy thì cần phải thâm nhập vào vùng biển Azov từ phía Biển Đen với khả năng làm bùng phát tình hình, chuyện mà Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ không cho phép xảy ra", ông Kravchenko nhận định.

Ông cũng lưu ý rằng biển Azov rất nông, vì vậy khâu gài mìn chống đổ bộ đòi hỏi phải có đội ngũ lính thủy được huấn luyện đặc biệt. "Xét thực trạng yếu kém nếu không nói là đã mất hết khả năng sẵn sàng chiến đấu của hạm đội Ukraine, rồi thiếu tàu, thì không thể tính đến thực tế công việc rải mìn trên biển, thậm chí là chỉ nêu giả thuyết cũng hoàn toàn viển vông", đô đốc Nga tuyên bố.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ Verkhovnaya Rada Anna German lên kênh truyền hình NewsOne kêu gọi, để ngăn chặn việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc -2”, Ukraine phải đưa quan hệ với Nga trở lại quỹ đạo hợp lý.

Theo lời chính trị gia này, chính quyền Kiev hiện tại không có khả năng khôi phục quan hệ với Matxcơva, do đó ở Ukraine cần tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội trước kỳ hạn và bầu ra những người "tỉnh táo lành mạnh".

"Nếu Ukraine muốn chặn "Dòng chảy phương Bắc-2" thì phải lập tức làm tất cả những gì có thể để khôi phục quan hệ giữa Ukraine và Nga trở lại quỹ đạo hợp lý. Nghị viện hiện tại không làm được điều này. Nếu bầu Quốc hội trước thời hạn, chọn ra được những người tỉnh táo lành mạnh, xem lại khái niệm quan hệ với Nga, bắt đầu  tìm kiếm và tìm cho được phương án nhân nhượng, thì chúng ta có thể ngăn chặn "Dòng chảy phương Bắc-2", bà German tuyên bố.

Ngoài ra, bà nhấn mạnh rằng nếu dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" được triển khai, thì Kiev sẽ mất "triển vọng về quy chế quốc gia của mình".