Chiến sự Ukraine: Liều tấn công Donbass, 40 lính Kiev bị loại khỏi vòng chiến

VietTimes -- Ngày 22.05.2018, Phó tư lệnh trưởng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng (DPR) Eduard Bazurin cho biết, lực lượng quân sự Ukraine gánh chịu thiệt hại lớn nhất trong những tháng gần đây khi tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của các đơn vị dân quân tại Gorlovka - 18 quân nhân thiệt mạng, hơn 20 người bị thương. 
Lực lượng xe tăng dân quân Donesk/ Ảnh minh họa truyền thông Donesk
Lực lượng xe tăng dân quân Donesk/ Ảnh minh họa truyền thông Donesk

Trả lời phỏng vấn của giới báo chí, ông Basurin nói: "Trong vùng lân cận làng Golmovsky (phía bắc Gorlovka), lực lượng ATO Ukraine có 5 binh sĩ thiệt mạng, cũng với một khẩu súng cối. Trong vùng lân cận làng Chigari (phía tây của Gorlovka) 13 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và hơn 20 người bị thương".

Lực lượng dân quân Donesk phá hủy một xe tăng Ukraine, một xe BMP, một đài radar chiến thuật chống pháo binh ANTPQ-48 do Mỹ sản xuất, quân đội Ukraine sử dụng để điều chỉnh hỏa lực pháo binh.

Theo ông Basurin, những tổn thất nghiêm trọng đã phá hủy kế hoạch ban đầu của các quan chức quân sự Kiev, toan chiếm các cao điểm khống chế hỏa lực và đánh chiếm ngôi làng Gorlovka.

Theo dữ liệu ghi lại của Bộ tổng chỉ huy lực lượng dân quân Donesk, ngày 21.05.2018, trên hướng làng Gorlovka, quân đội Ukraine bắn phá 9 khu dân cư, tổng số có 11 quả đạn pháo 122mm, 77 quả đạn súng cối cỡ nòng 120mm và 31 quả đạn cối cỡ nòng 82 mm. Lực lượng quân đội Kiev cũng sử dụng vũ khí trên xe BMP, tất cả các loại súng phóng lựu và và súng bắn thẳng các cỡ nòng.

Trong tuần qua, sau khi nhận được các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp, tình hình chiến sự trong khu vực Donbass trở nên tồi tệ hơn. Quân đội Ukraine tăng cường bắn phá, đặc biệt là hướng làng Gorlovka. Quân đội Ukraine pháo kích thường xuyên cả ngày lẫn đêm không phân biệt thời gian. Đêm ngày 21.05,2018 có 4 người dân bị thương , từ ngày 13.05.2018 đến ngày 21.05.2-18 có tất cả 4 người chết và và 11 người bị thương, tất cả đều là dân thường.

Chiến tuyến Donbass ngày 22.05.2018 theo truyền thông Donesk
QA