Bệnh nhân đột quỵ não được cứu sống nhờ can thiệp sớm

VietTimes -- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt một nửa người.
Bác sĩ xem phim chụp cho bệnh nhân N.V.T. Ảnh: BVCC
Bác sĩ xem phim chụp cho bệnh nhân N.V.T. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân N.V.T. (54 tuổi, ở Ninh Bình) nhập viện trong tình trạng liệt 1/2 người trái, được chẩn đoán ban đầu là tai biến mạch máu não.

Người nhà ông T. cho biết, ông có tiền sử bệnh lý hẹp van 2 lá, rung nhĩ, điều trị uống thuốc chống đông không thường xuyên. Trong ngày nhập viện, người bệnh đột ngột giảm ý thức và ngã xuống sàn nhà, được sơ cứu tại tuyến y tế cơ sở trước khi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa bên phải. Ngay lập tức, người bệnh đã được can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch sau tai biến giờ thứ 6).

Chụp tắc động mạch não giữa đoạn M1 phải. Ảnh: BVCC
Chụp tắc động mạch não giữa đoạn M1 phải. Ảnh: BVCC

Sau can thiệp, bệnh nhân đã được cải thiện tình trạng liệt khá tốt và được tiếp tục điều trị nội khoa cũng như phục hồi chức năng sớm để hạn chế di chứng.

PGS.TS. Đồng Văn Hệ - Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Đột quỵ nhồi máu não nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng tàn tật nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, là gắng nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và toàn xã hội.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo: Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đột quỵ não, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các di chứng nặng nề về sau.

Tái thông động mạch não giữa sau can thiệp lấy huyết khối. Ảnh: BVCC
Tái thông động mạch não giữa sau can thiệp lấy huyết khối. Ảnh: BVCC

Để nhận biết dấu hiện của đột quỵ, mọi người hãy nhớ tới 4 từ F.A.S.T - (Face): Gương mặt mất cân đối, hoặc méo xệ một bên miệng; (Arm): Kiểm tra tình trạng hiện yếu hoặc liệt tay, chân; (Speech): Ngôn ngữ bất thường; (Time): thời gian. Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh cần khẩn trương gọi cấp cứu để các bác sĩ kịp thời can thiệp.