Cục An toàn thực phẩm nói gì về lô sữa cứu trợ gần 1 tháng chưa thế lấy ra ở TP. HCM?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sau khi nhận được đề nghị miễn kiểm tra lô sữa cứu trợ, Cục đã có văn bản hướng dẫn gửi Mặt trận Tổ quốc TP. HCM. 
Vận chuyển hàng hoá (Ảnh minh hoạ)
Vận chuyển hàng hoá (Ảnh minh hoạ)

Trước phản ánh của đại biểu Tô thị Bích Châu - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP. HCM trong phiên thảo luận Quốc hội ngày 9/11 về lô hàng hơn 22.000 hộp sữa cứu trợ do kiều bào Australia gửi tặng trẻ em khó khăn tại TP. HCM đã về Việt Nam gần 1 tháng chưa thể lấy ra, thông tin với PV VietTimes, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Ngày 1/11, nhận được công văn của Mặt trận Tổ quốc TP. HCM, Cục đã có văn bản phúc đáp ngay trong ngày. Chúng tôi hiểu và chia sẻ khó khăn khi dịch bệnh, đặc biệt hiểu rõ lô hàng cứu trợ thế này người dân đang rất cần. Tuy nhiên, vì không có thẩm quyền quyết định nên Cục đã có văn bản hướng dẫn".

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018 đã quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Cụ thể, có 9 trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Lô hàng 22.000 hộp sữa viện trợ không thuộc đối tượng được miễn kiểm tra, trừ khi được Chính phủ, Thủ tướng cho phép trong trường hợp nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp.

Vì vậy, trong văn bản phúc đáp, Cục An toàn thực phẩm đã hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc TP. HCM gửi công văn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng cho ý kiến trước khi làm thủ tục nhập khẩu.

Để tạo điều kiện tiếp nhận các lô hàng mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, nhất là đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ nhỏ, người già, người bệnh trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế sẽ báo cáo, đề xuất Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp với Tổng cục Hải quan xem xét hồ sơ các lô hàng, tiến hành thông quan sớm nhất.