Hàng loạt website quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật

VietTimes – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo người dân về hàng loạt website có nội dung quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zero Acnes (Ảnh chụp màn hình từ website myphamhera.com)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zero Acnes (Ảnh chụp màn hình từ website myphamhera.com)

Theo Cục An toàn thực phẩm, thời gian qua trên các website : https://myphamhera.com, https://www.facebook.com/VienZeroAcnes/, https://haligroup.vn/ , https://muadotot.com/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-zero-nti52499000.html và https://bitly.com.vn/WmbDa quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zero Acnes với công dụng không đúng sự thật. Theo Cục An toàn thực phẩm, Zero Acnes là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zero Acnes do Công ty Cổ phần Dược Nature Việt Nam (số 19, đường 18, khu phố 3, phường Linh Chiều, Quận Thủ Đức, TP.  Hồ Chí Minh) công bố, quảng cáo và chịu trách nhiệm.

Sau khi thực hiện công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên các website: bachhoaduoc.com, caogam.com, rungvang.vn, duockienminh.com đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao gắm vi phạm quy định. Quảng cáo này gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh, có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến của người bệnh mô tả sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm về công dụng của sản phẩm.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao gắm do Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh (Thôn Tồng Táng, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) công bố và chịu trách nhiệm.

Khi Cục An toàn thực phẩm thực hiện công tác hậu kiểm, Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh không thừa nhận các website trên đang quảng cáo sản phẩm cao gắm. Vì thế, công ty này không chịu trách nhiệm về sản phẩm cao gắm đang được quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao gắm đang được quảng cáo trên một số website là không chính xác.

Qua kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm cũng phát hiện trên các trang website/trang thương mại điện tử: hattrickchinhhang.com; shopee.vn; sendo.vn; hattrick.chinhhang.info đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HATTRICK gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Các trang web liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm, đăng tải, trích dẫn, nêu ý kiến mô tả sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm HATTRICK do Công ty Cổ phần Fedora (Số nhà 4, Tập thể xây lắp 4, Ngõ 9, Đường Lê Đức Thọ, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Khi Cục An toàn thực phẩm tiến hành hậu kiểm, Công ty Cổ phần Fedora không thừa nhận các website đang quảng cáo sản phẩm HTTRICK là của công ty nên không chịu trách nhiệm.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HATTRICK đang được quảng cáo vi phạm trên Website/thương mại điện tử không đúng với nội dung đã được Cục xác nhận.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo sai sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụngsản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HATTRICK và sản phẩm cao gắm đang được quảng cáo trên các trang website/thương mại điện tử nêu trên, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.