Cụ ông suy sinh dưỡng nặng vì “nuốt nghẹn” suốt 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Vì nuốt nghẹn mà suốt 20 năm liền, cụ ông 82 tuổi không thể ăn uống bình thường, dẫn đến bị suy kiệt cơ thể.

BS. Nguyễn Trung Kiên - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - thăm khám, kiểm tra cho bệnh nhân trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)
BS. Nguyễn Trung Kiên - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - thăm khám, kiểm tra cho bệnh nhân trước khi xuất viện (Ảnh: BVCC)

Không thể ăn uống bình thường

Cụ ông L.V.H., 82 tuổi, sống ở Quỳnh Phụ, Thái Bình không thể ăn uống bình thường trong suốt 20 năm, chỉ húp được sữa và cháo xay thành nước nhưng chỉ sau 10 phút lại nôn ra hết. Vì thế ông bị suy kiệt rất nặng. Gia đình đưa ông vào Bệnh viện Bạch Mai với hi vọng rất mong manh và đã sẵn sàng lo hậu sự cho ông.

BS. Nguyễn Trung Kiên - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết: Bệnh nhân vào viện ngày 11/11 vì nôn nhiều sau ăn và cơ thể suy kiệt. 20 năm nay, bệnh nhân bị nôn nhiều, đau tức ngực, nôn sau ăn, có những lúc ợ nóng kèm sụt cân và suy kiệt cơ thể do không ăn được. Lúc nhập viện bệnh nhân chỉ nặng 40 kg, cao 1m60, chỉ số BMI là 15,6 (suy dinh dưỡng thể nặng).

Bệnh nhân đã được khám ở bệnh viện tuyến dưới, được chẩn đoán túi thừa thực quản và co thắt tâm vị, được điều trị nội khoa nhiều lần nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Gia đình động viên, chăm sóc cho cụ ông (Ảnh: BVCC)

Gia đình động viên, chăm sóc cho cụ ông (Ảnh: BVCC)

Kết quả nội soi cho thấy thực quản ông H. bị giãn rộng, ứ đọng thức ăn và dịch, tâm vị co bóp chặt. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy ngực ông H. có tổ chức kẽ dưới màng phổi thùy trên và thùy dưới hai phổi, giãn toàn bộ thực quản. Đây là hậu quả của tình trạng tâm vị co bóp chặt nhiều năm. Không chỉ vậy, qua thăm khám bác sĩ phát hiện nhiều sỏi đúc khuôn trong ống mật chủ trên đoạn dài khoảng 30 mm.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị co thắt tâm vị, sỏi ống mật chủ trên bệnh nhân suy kiệt nặng, viêm phổi. Co thắt tâm vị chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó ăn, bị nôn ngay sau ăn, viêm phổi hít phải trong nhiều năm.

Phẫu thuật kịp thời giúp cụ ông hồi phục khả năng ăn uống

Sau khi hội chẩn toàn khoa và cân nhắc, các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân theo phương pháp Heller Nissen. Đây là phương pháp cắt mở các lớp cơ tâm vị thực quản chỉ để lại lớp niêm mạc của tâm vị thực quản bụng, đồng thời, tạo van chống trào ngược. Tuy nhiên với một bệnh nhân bị suy kiệt nặng sau một thời gian dài không thể ăn uống, các bác sĩ quyết định nâng cao thể trạng trước mổ cho bệnh nhân bằng cách nuôi dưỡng tĩnh mạch, bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo cuộc mổ an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

TS.BS. Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cùng ekip của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt cơ thực quản, tâm vị và mở ống mật chủ để lấy sỏi cho bệnh nhân.

Như vậy, chỉ với 1 ca mổ, các bác sĩ đã điều trị co thắt tâm vị và lấy sỏi trong ống mật chủ chp bệnh nhân. Trong và sau khi mổ, bệnh nhân không phải truyền máu. Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân được tập ăn qua sonde. 5 ngày sau, bệnh nhân được rút sonde dạ dày và tập ăn bằng miệng.

Hiện, cụ ông đã ăn uống bình thường, không còn tình trạng nôn, ợ chua ợ nóng sau ăn.

Đánh giá về trường hợp này, TS.BS. Trần Mạnh Hùng cho hay: Co thắt tâm vị là bệnh do cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt, vì vậy thức ăn và nước bọt được bài tiết trong khi ăn từ thực quản khó hoặc không xuống được dạ dày. Đây một bệnh hiếm gặp nên bác sĩ rất dễ bỏ qua.