Công ty sản xuất iPhone tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Foxconn cho biết họ muốn sản xuất ô tô cho Tesla khi công ty tăng cường đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất xe điện.
Foxconn và tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện (Ảnh: CNBC)
Foxconn và tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện (Ảnh: CNBC)

Foxconn, nhà máy nhà lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple muốn một ngày nào đó sẽ chế tạo ô tô cho Tesla, Giám đốc điều hành của công ty cho biết, khi công ty đang muốn đẩy mạnh hơn nữa vào lĩnh vực sản xuất xe điện.

Hon Hai Technology Group, tên chính thức của Foxconn, đã ra mắt hai nguyên mẫu xe điện vào thứ Ba - xe bán tải Model V và hatchback thể thao Model B.

Nhưng Foxconn không muốn bán những chiếc xe mang thương hiệu riêng của mình. Thay vào đó, công ty muốn thiết kế và sản xuất xe cho các nhà sản xuất ô tô khác. Công ty tuyên bố rằng họ có thể cắt giảm một nửa thời gian thiết kế của một chiếc xe hơi và giảm một phần ba chi phí phát triển cho một hãng sản xuất ô tô muốn sử dụng dịch vụ của mình.

Công ty Đài Loan có tham vọng lớn. Young Liu, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Foxconn, cho biết hôm thứ Ba rằng công ty đang nhắm mục tiêu 5% thị phần sản xuất xe điện trên toàn cầu vào năm 2025, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng Tesla sẽ là một khách hàng tiềm năng của công ty.

Liu nói: “Tôi hy vọng một ngày nào đó công ty chúng tôi có thể sản xuất ô tô cho Tesla".

Tesla hiện đang sản xuất ô tô của riêng mình tại các nhà máy trên khắp thế giới - tại Mỹ, Berlin và Thượng Hải.

Tesla của Elon Musk đã không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Trong hai năm qua, Foxconn đã tăng cường kinh doanh xe điện.

Năm ngoái, công ty đã trình làng ba chiếc xe nguyên mẫu. Hai trong số đó hiện đã chạy trên đường. Xe buýt điện Model T là một phần của hệ thống giao thông công cộng ở Đài Loan và Model C là phương tiện được sản xuất mang nhãn hiệu Luxgen n7 của nhà sản xuất ô tô Đài Loan Yulon Motor.

Liu cho biết anh ấy muốn khách hàng của Foxconn bán được “nhiều xe điện”.

Foxconn đã xây dựng hoạt động kinh doanh của mình trong vài thập kỷ qua trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty hiện đang cố gắng đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới, trong đó xe điện là trọng tâm.

Năm mẫu xe điện ý concept cho thấy Foxconn “có thể thiết kế và chế tạo những chiếc xe điện đẹp mắt và an toàn", Liu chia sẻ.

Một phần trong chiến lược hiện tại của họ là thể hiện khả năng của mình trong lĩnh vực xe điện vào thời điểm mà nhiều công ty, đặc biệt là các công ty trước đây không có truyền thống trong lĩnh vực sản xuất ô tô, đang nhảy vào thị trường này.

Ví dụ như ở Trung Quốc, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và công ty internet Baidu đã thành lập các công ty sản xuất ô tô điện với mục đích sản xuất hàng loạt phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Foxconn có thể là một lựa chọn cho các công ty đang tìm cách khởi động các dự án xe điện mà không cần phải đầu tư lớn vào các liên doanh thiết kế và sản xuất của riêng mình.

Theo CNBC