Công trình cũ không phù hợp Quy hoạch đường Vành đai 3 sẽ xử lý ra sao?

VietTimes -- UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Thiết kế đô thị hai bên đường Vành đai 3, tỷ lệ 1/500. Trong đó đặt ra yêu cầu thiết kế chung và theo từng đoạn 2 bên đường Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển. Có những đoạn xây mới công trình được cao tối đa 50 tầng, tuy nhiên đối với những công trình cũ, muốn cải tạo thì sẽ xử lý thế nào?
Ảnh minh họa, nguồn: Người đưa tin.
Ảnh minh họa, nguồn: Người đưa tin.

Theo Thiết kế được phê duyệt chiều cao công trình xây dựng hai bên đường phải được quản lý theo mặt đứng chung, tạo hiệu quả thẩm mỹ, đồng bộ tránh tình trạng lộn xộn do các dự án đơn lẻ hiện nay.

Các công trình cao tầng trên tuyến được tổ chức nhịp điệu chung và tạo điểm nhấn cao tầng tại các nút theo các góc nhìn từ các hướng tiếp cận chủ đạo gồm các trục đường Vành đai 3, Đại lộ Thăng Long, các đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Trãi, Tôn Thất Tùng kéo dài, nhằm tạo nên các tổ hợp không gian công trình hài hòa, hấp dẫn, phối hợp nhịp nhàng giữa công trình cũ và công trình mới.

Ngoài ra từng đoạn đường được thiết kế đô thị theo yêu cầu đặc trưng. Đặc biệt, đối với nút Trung Hòa (giao giữa Khuất Duy Tiến và Trần Duy Hưng) và nút Thanh Xuân các công trình được phép cao tối đa 45-50 tầng tạo điểm nhấn.

Tuy nhiên, đối với các khu vực đã xây dựng công trình như hiện trạng thì cần được cải tạo, chỉnh trang để phù hợp với tổng thể chung. Khi thực hiện xây dựng mới công trình phải đảm bảo đúng tầng cao, chỉ giới xây dựng và các chỉ dẫn về mặt đứng kiến trúc công trình theo quy định tại Thiết kế đô thị được phê duyệt.

Đối với các công trình công cộng và các công trình có chức năng khác không phải công trình nhà ở khi xây dựng, cải tạo các công trình, kiến trúc theo hướng hiện đại, đơn giản, tránh những công trình có chi tiết rườm rà, không sử dụng các loại kính có độ phản quang lớn; mầu sắc chủ đạo là sáng mầu, đảm bảo hài hòa với cảnh quan kiến trúc khu vực, hạn chế sử dụng các mầu sắc gây phản cảm cho toàn bộ tuyến phố.

Đối với các ô đất khu nhà tập thể cũ mà phù hợp với quy hoạch phải chỉnh trang công trình để cải thiện điều kiện ở của người dân; phá dỡ các hạng mục công trình xây dựng cơi nới sai phép ảnh hướng đến kết cấu công trình. Thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định pháp luật.

Đối với các ô nhà liền kề đã xây dựng phù hợp với quy hoạch cần chỉnh trang sơn sửa lại mặt đứng công trình đảm bảo đồng bộ công trình trên toàn tuyến, trên cơ sở phù hợp với giải pháp kiểm soát tầng cao và mặt đứng chung toàn đoạn tuyến phố. Thống nhất về cao độ biển hiệu, biển quảng cáo, không cho phép đưa các hệ thống kỹ thuật ngoài mặt tiền ngôi nhà gây mất mỹ quan đô thị. Đối với các dãy nhà phải phá dỡ còn lại bên ngoài chỉ giới phải hoàn thiện chỉnh trang mặt đứng phố phần dãy nhà còn lại, trong trường hợp không thể hoàn thiện chỉnh trang do đặc điểm các nhà khác biệt nhau thì sử dụng các mảng kết cấu chắn nắng nhẹ thoáng, an toàn có kiến trúc thống nhất để che chắn mặt đứng nhóm công trình từ 2 tầng trở lên.

Đối với khu vực nhà ở xây dựng mới (lớp 1, tiếp giáp đường quy hoạch) phù hợp với quy hoạch thì công trình phải thiết kế kiến trúc theo hướng hiện đại, không sử dựng chi tiết kiến trúc rườm rà. Nghiên cứu để tạo hình thức kiến trúc đặc, rỗng cho mặt đứng công trình phù hợp cả cụm công trình hoặc nhóm nhà. Hệ thống cửa sổ, cửa đi sử dụng vật liệu nhân tạo hiện đại, không sử dụng vật liệu kính phản quang. Ban công phải thống nhất về độ vươn, diện - khối, hình thức, đảm bảo hiện đại trang nhã nhất trên 1 đoạn tuyến công trình.

Đối với các công trình nhà ở tại ô đất có chức năng phù hợp với quy hoạch và đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tùy thuộc vào vị trí, kích thước, diện tích của từng lô đất, việc xây dựng công trình cần đảm bảo mật độ xây dựng, khoảng lùi công trình từ chỉ giới đường đỏ tuân thủ theo quy chuẩn, tầng cao. Tùy từng trường hợp cụ thể cần tuân thủ Tiêu chuẩn thiết kế Nhà ở liền kề.

Các ô không đủ điều kiện xây dựng nhưng thực hiện được việc hợp thửa với các ô đất liền kề sẽ được UBND các quận hướng dẫn các chủ sử dụng thực hiện công tác hợp thửa, hợp khối theo quy định. Tại vị trí các thửa đất không đủ điều kiện mặt bằng phải thu hồi hoặc không được phép xây dựng, các nhà liền kề tiếp giáp khu đất phải xây dựng hoàn thiện trang trí các bề mặt ngoài của tường tiếp giáp bằng giải pháp đường nét, màu sắc kiến trúc phù hợp tích cực cảnh quan kiến trúc chung của nhóm nhà.

Đối với các thửa đất có mặt bằng tiếp giáp chỉ giới là góc nhọn không xây dựng từ 2 tầng trở lên các khối nhà có mặt bằng góc nhọn tiếp giáp đường; phải xử lý phần góc nhọn bằng cách tạo phần mặt nhà vuông góc với tường nhà liền kề và có tỷ lệ xây dựng trùng chỉ giới đã có nhà tiếp giáp hiện hữu che các khối nhọn thì cho phép xây dựng trùng chỉ giới nhưng không vượt qua tầng cao hiện hữu. Đối với dãy các thửa đất có mặt bằng góc nhọn tiếp giáp chỉ giới liên tục tạo chuỗi xử lý góc nhọn như nêu trên theo hướng giống nhau tạo nhịp điệu đoạn tuyến thống nhất.

Đối với lớp công trình thứ 2 (là các công trình có mặt tiền tiếp xúc với mặt ngõ và tiếp giáp với lớp công trình mặt ngoài tiếp xúc tuyến đường quy hoạch) việc xây dựng chỉnh trang công trình cần đảm bảo phù hợp với không gian tổng thể, các khoảng lùi, mật độ xây dựng theo chỉ dẫn thiết kế đô thị, chỉ giới và quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành. Trong khi các ô đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng chỉ được phép cải tạo, chỉnh trang, chống xuống cấp, giữ nguyên chiều cao hiện trạng. Trường hợp các ô đất đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng thì được xây dựng theo chỉ dẫn thiết kế đô thị, Quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Đối với các công trình nhà ở tại các ô đất có chức năng không phù hợp với quy hoạch khi thành phố chưa có kế hoạch triển khai dự án đầu tư tại ô đất theo quy hoạch nếu đủ điều kiện hợp pháp và đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, với yêu cầu phải đảm bảo trật tự xây dựng, quảng cáo và tính thống nhất trong toàn dãy, cấm cơi nới manh mún. Phải phá dỡ khi triển khai xây dựng thực hiện theo quy hoạch.

Đối với các lô đất, nhà ở không đủ điều kiện hợp pháp, tuyệt đối không cơi nới, lấn chiếm hoặc xây dựng mới. Phải phá dỡ khi triển khai xây dựng thực hiện theo quy hoạch.