Công nghệ True Tone trên MacBook Pro (2018) có gì đặc biệt?

VietTimes – Nếu bạn thường xuyên sử dụng Final Cut Pro để chỉnh sửa ảnh, tạo bảng hay biểu đồ, thì ngay lập tức sẽ nhận ra MacBook Pro (2018) là bước nhảy vọt về hiệu năng nhờ ổ cứng SDD có tốc độ nhanh hơn bất kỳ chiếc MacBook hay chiếc laptop nào khác. Ngoài ra, công nghệ True Tone trên mẫu MacBook Pro năm nay giúp chất lượng hình ảnh hiển thị trở nên ấn tượng, màu sắc sống động.
Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

True Tone là gì và hoạt động như thế nào?
True Tone được Apple giới thiệu lần đầu trên iPad Pro. Với những ưu điểm mang lại, Apple tiếp tục tích hợp True Tone trên iPhone 8/8 Plus, iPhone X. Tuy nhiên, True Tone trên MacBook Pro (2018) đã được Apple nâng cấp đáng kể.

Vậy True Tone hoạt động như thế nào? Về cơ bản, iPad Pro, iPhone 8, iPhone X hay MacBook Pro (2018) được tích hợp bộ cảm biến ánh sáng giúp nhận biến màu sắc và điều kiện ánh sáng xung quanh. Những thông tin thu thập sẽ được xử lý và hệ thống sẽ điều chỉnh màu sắc màn hình để phù hợp nhất với môi trường.

Ảnh: CNET
 Ảnh: CNET

Tất cả nhằm mục đích tạo ra độ cân bằng trắng và ánh sáng chính xác nhất theo môi trường sử dụng. Mặc dù True Tone không hẳn là công nghệ mới nhưng thật tốt khi biết Apple đã bắt đầu sử dụng cho nhiều loại thiết bị khác nhau.

Nhìn chung, hệ thống thực hiện sẽ thực hiện một số tinh chỉnh để giảm căng thẳng cho mắt. Cơ chế quang học của mắt luôn chuyển động để so sánh giữa điểm gần trắng và điểm trắng hoàn hảo. Vì vậy, việc màn hình điều chỉnh độ cân bằng trắng chính xác sẽ đem lại trải nghiệm thoải mái hơn khi sử dụng.

Ngoài ra, True Tone trên các sản phẩm của Apple cũng giúp tăng chất lượng hiển thị của màn hình trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Công nghệ True Tone có ý nghĩa thế nào đối với các nhà thiết kế đồ họa

Ảnh: 9to5Mac
 Ảnh: 9to5Mac

Một điểm cần lưu ý là do hệ thống tiếp nhận thông tin từ các cảm biến và tự động điều chỉnh độ cân bằng trắng nên màn hình có thể hiển thị màu sắc không chính xác. Điều này vô tình gây ra phiền toái cho các nhà thiết kế khi chỉnh sửa ảnh và video, công việc yêu cầu sự chính xác về màu sắc. Theo Apple, công nghệ True Tone đem tới trải nghiệm thoải mái hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh hiển thị thì có thể tắt tạm thời tính năng này.

Apple đã giải thích công nghệ hiển thị True Tone như sau:

“Màn hình iPad Pro 9,7 inch được trang bị các công nghệ hiển thị tiên tiến, trong đó có True Tone. Công nghệ True Tone sử dụng cảm biến 4 kênh hoàn toàn mới để tự động điều chỉnh độ cân bằng trắng của màn hình phù hợp với ánh sáng xung quanh, từ đó đem tới trải nghiệm tự nhiên và chính xác hơn như khi bạn nhìn một tờ giấy trắng.

Màn hình Retina cao cấp sáng hơn 25% và phản xạ ánh sáng ít hơn 40% so với iPad Air 2, giúp việc xem các nội dung trở nên dễ dàng, kể cả trong nhà hay ngoài trời. Màn hình sử dụng gam màu rộng hơn giống iMac với màn Retina 5k, mang tới độ bão hòa tốt hơn 25% và cho màu sắc sống động hơn. Hệ thống tích hợp bộ điều chỉnh theo thời gian, tương thích với hình ảnh và công nghệ màn hình Oxide TFT (từ LG) mang tới màu sắc, độ tương phản và độ trong tuyệt vời”.

Trên iPad Pro, iPhone 8 và iPhone X, tính năng True Tone mặc định được kích hoạt nhưng cũng có thể vô hiệu hóa nếu muốn. Bạn có thể tìm theo đường dẫn Setting>Display>Brightness.

True Tone và Night Shift

Ảnh: CNET
 Ảnh: CNET

Trong đường dẫn phía trên, bạn sẽ thấy một tính năng khác nằm ngay cạnh True Tone gọi là Night Shift. Mặc dù về bản chất, True Tone và Night Shift có nhiệm vụ tương tự như nhau nhưng lại khác biệt ở vài khía cạnh nhất định.

Night Shift thay đổi nhiệt độ màu của màn hình sang gam ấm hơn để ngăn chặn sự phát xạ ánh sáng xanh tới mắt, điều sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Hệ thống sẽ đề xuất người dùng sử dụng tính năng Night Shift vào ban đêm để có thể ngủ ngon hơn.

Còn True Tone, như đã đề cập phía trên, là tính năng giúp giảm thiểu tình trạng mỏi mắt khi nhìn quá lâu vào màn hình. Trong thông báo chính thức, Apple cũng cho biết True Tone trên MacBook Pro (2018) sẽ tương thích cả với màn hình được kết nối thêm tới thiết bị:

“Màn hình Retina của MacBook Pro (2018) tích hợp công nghệ True Tone, sử dụng cảm biến đa kênh tiên tiến để điều chỉnh mày sắc và cường độ hiển thị để phù hợp điều kiện ánh sáng xung qua và hình ảnh hiển thị tự nhiên hơn”.

Ảnh: Engadget
 Ảnh: Engadget

Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có 3 mẫu màn hình mở rộng hỗ trợ công nghệ True Tone, bao gồm Apple Thunderbolt Display, LG Ultra Fine 5K và LG Ultra Fine 4K. Apple vẫn chưa công bố kế hoạch bổ sung các mẫu màn hình khác vào danh sách hỗ trợ bởi công ty vốn rất “kỹ tính” trong việc thêm các sản phẩm của công ty thứ 3 vào hệ sinh thái của mình, và nếu có chắc cũng không nhiều.

Lời kết

Nhìn chung, sự xuất hiện của công nghệ True Tone trên MacBook Pro (2018) là tín hiệu đáng mừng cho người hâm mộ sản phẩm của "Táo khuyết", chưa kể việc True Tone còn hỗ trợ thêm thiết bị mở rộng của công ty thứ 3. Hơn nữa, Apple chắc chắn sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ này. Tiềm năng của công nghệ True Tone là khá lớn, nó cung cấp một tính năng bạn sẽ sử dụng hàng ngày, trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.