4 lý do bạn không nên mua Macbook vào thời điểm này

VietTimes -- Macbook của Apple từ lâu vẫn được coi là ông vua trong phân khúc laptop cao cấp hiện nay nhờ sở hữu thiết kế tinh tế và hiệu suất làm việc không thua kém bất cứ đối thủ nào. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm bạn không nên mua cho mình một chiếc Macbook vì một số lý do sau đây.
Thiết kế sang trọng của Macbook Pro (Ảnh: Business Insider)
Thiết kế sang trọng của Macbook Pro (Ảnh: Business Insider)

1.  Bàn phím của các dòng Mac gần đây gây ức chế cho người sử dụng và rất dễ bị “liệt”

4 lý do bạn không nên mua Macbook vào thời điểm này ảnh 1  Bàn phím cánh bướm khá nông và thiếu sự đàn hồi (Ảnh: Business Insider)

Những chiếc Macbook Pro phiên bản 2016, 2017 thực sự đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Từ thiết kế sang trọng, thời lượng pin khủng cho đến hiệu suất mạnh mẽ, tất cả tạo nên một siêu phẩm máy tính xách tay dành cho những tín đồ công nghệ. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn còn tồn tại một vài hạn chế, ví dụ như Apple đã loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối ngoại vi thay vào đó là cổng USB –C hiện đại nhưng khá bất tiện.

Chưa dừng lại ở đó, điểm bị chê trách nhiều nhất trên các dòng sản phẩm này đó chính là bàn phím thiết kế kiểu cánh bướm. Đây là một thiết kế mới được Apple giới thiệu là tương lai của bàn phím máy tính, giúp cho các sản phẩm trở nên mỏng hơn, gọn nhẹ hơn, và cải thiện hiệu suất đánh máy hơn.

Nhưng thực tế không phải vậy, trải nghiệm trên bàn phím mới là khá tệ. Theo AppleInsider, bàn phím cánh bướm trên MacBook Pro 2016 và 2017 có chất lượng không bằng một nửa so với các mẫu máy cũ hơn.

Một người dùng chia sẻ với AppleInsider, chiếc MacBook Pro 2016 của anh ta đã bị hỏng phím "G" và thường xuyên không ấn được. Anh ấy đã mang nó đến trung tâm bảo hành của Apple để sửa chữa, Apple đã không thể thay thế phím "G" mà buộc phải thay toàn bộ phần trên cùng của chiếc MacBook bao gồm cả pin. Thật may là chiếc máy của anh ta vẫn còn bảo hành, nếu không chi phí sửa chữa có thể lên tới hơn 700 USD.

Chính vì thế, trong thời điểm hiện tại bạn không nên mua những chiếc MacBook Pro mới. Tốt nhất hãy chờ đến khi Apple có thể khắc phục hoàn toàn lỗi bàn phím trong thế hệ tiếp theo.

2.  Macbook Pro thế hệ cũ hơn vẫn còn quá đắt

4 lý do bạn không nên mua Macbook vào thời điểm này ảnh 2 (Ảnh: Business Insider)

Có thể bạn sẽ nghĩ đến việc mua một chiếc MacBook Pro 15 inch đời 2015 từ Apple với giá 2.000 USD để có một bàn phím tốt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề với phiên bản năm 2015 là nó đã khá cũ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn mua một chiếc máy mới nhưng linh kiện bên trong đã gần ba năm tuổi.

Có thể hiện tại các linh kiện trong chiếc MacBook Pro 2015 vẫn sẽ hoạt động tốt. Nó sẽ không được nhanh hoặc sở hữu nhiều công nghệ mới như các phiên bản gần đây, nhưng vẫn có thể xử lý tốt các tác vụ cơ bản.

Nhưng với mức giá lên tới 2.000 USD, nó thực sự quá cao cho một chiếc máy tính đã 3 năm tuổi. Đặc biệt nếu bạn chỉ chạy các ứng dụng cơ bản như trình duyệt web hoặc muốn sử dụng lâu dài.

3.  Macbook Air đã quá lỗi thời và chuẩn bị có “người kế nhiệm”

4 lý do bạn không nên mua Macbook vào thời điểm này ảnh 3 (Ảnh: Business Insider)

MacBook Air là mẫu rẻ nhất của Apple với giá 1.000 USD, nhưng nó là một chiếc máy tính đã khá cũ và hiệu năng chậm so với năm 2018.

Phiên bản gần nhất lên kệ vào năm 2017, nhưng lại không có những công nghệ của năm 2017. Nó chạy trên một bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 5 từ năm 2014, trong khi họ đã ra mắt thế hệ thứ 8 vào năm 2018.

Thậm chí với giá 1.000 USD, MacBook Air cũng không đem lại nhiều giá trị sử dụng. Màn hình độ phân giải thấp, màu sắc và độ tương phản kém hơn nhiều so với màn hình Retina trên các máy tính MacBook mới hơn.

Thêm vào đó, có tin đồn cho rằng Apple sẽ sớm phát hành một chiếc MacBook Air mới vào năm 2018. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy mỏng nhẹ giống như MacBook Air, hãy chờ đợi Apple cho ra mắt mẫu máy mới có thông số kỹ thuật tốt hơn.

4.  Macbook khá nhẹ và tiện lợi cho những người phải di chuyển nhiều, tuy nhiên chúng khá đắt và tồn tại một vài hạn chế.

4 lý do bạn không nên mua Macbook vào thời điểm này ảnh 4 (Ảnh: Business Insider)

MacBook của Apple cực kỳ nhẹ và có tính di động cao, nhất là đối với dòng MacBook Air. Vì vậy, các dòng Macbook đều có giá khá cao so với những đối thủ cạnh tranh như dòng Surface của Microsoft hay Yoga của Lenovo.

Một vấn đề nữa, như đã nói ở trên, để cải thiện trọng lượng cũng như thiết kế máy, Apple đã sử dụng bàn phím cánh bướm mới nhất, gây rất nhiều phiền toái cho người sử dụng.

5.  Vậy bạn nên làm gì nếu bạn thực sự cần mua một chiếc Macbook?

4 lý do bạn không nên mua Macbook vào thời điểm này ảnh 5 (Ảnh: Business Insider)

Nếu thực sự thích, bạn vẫn có thể mua MacBook Pro mới nhất của Apple, nhưng hãy đến tận nơi, kiểm tra thật kỹ nếu đó là hàng đã qua sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ về việc mua những chiếc máy tính tân trang của Apple. Nó vẫn trong tình trạng sử dụng tốt và bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được vài trăm USD.