Cộng hòa Séc chuyển giao cho Ukraine 90 xe tăng hiện đại hóa T-72B

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine sẽ nhận được 90 xe tăng chủ lực T-72B hiện đại hóa, các xe công trình phục hồi và cứu kéo TREVA-30 từ Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine do Mỹ lãnh đạo.
Xe tăng chủ lực T-72B hiện đại hóa của Cộng hòa Sec chuyển giao cho Ukraine. Ảnh Military Leak.
Xe tăng chủ lực T-72B hiện đại hóa của Cộng hòa Sec chuyển giao cho Ukraine. Ảnh Military Leak.

Bộ Quốc phòng Séc và công ty Excalibur Army phát triển một phiên bản hiện đại hóa mới của T-72B do Liên Xô sản xuất, trang bị thiết bị kính ngắm quang ảnh nhiệt, hệ thống nhìn đêm và hệ thống giáp mới.

Những xe tăng chủ lực được đại tu trong gói viện trợ này là một phần của Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) do Mỹ và Hà Lan chia sẻ chi phí 90 triệu USD để đại tu và tân trang lại xe. Cùng với Mỹ, Hà Lan sẽ cung cấp thêm 45 xe tăng chủ lực T-72B với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Séc và hợp tác với ngành công nghiệp Séc.

Ngày 9/1, Thủ tướng Séc Petr Fiala đến thăm cơ sở của công ty Excalibur Army, nơi sản xuất thiết bị cho Lực lượng Lục quân Ukraine, đang tham gia hiện đại hóa các loại vũ khí cũ hơn, bao gồm xe tăng T-72, pháo tự hành DANA, hệ thống tên lửa phóng loạt RM-70 Vampire. Những chiếc T-72B đang được đại tu tại một nhà máy ở thành phố Sternberk. Sau khi chiến tranh bùng nổ, Cộng hòa Séc quyết định hỗ trợ quân sự cho Ukraine, nhà máy Excalibur Army đã tăng thêm 150 nhân viên kỹ thuật. Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala đích thân viết lời chúc mừng và ký tên lên nòng pháo chiếc tăng T-72, sẽ được gửi cho quân đội Ukraine.

Thủ tướng Séc Petr Fiala đã để lại lời chúc cho quân đội Ukraine trên chiếc xe tăng T-72 nâng cấp được gửi tới Ukraine. Ảnh Bộ Quốc phòng Séc.

Thủ tướng Séc Petr Fiala đã để lại lời chúc cho quân đội Ukraine trên chiếc xe tăng T-72 nâng cấp được gửi tới Ukraine. Ảnh Bộ Quốc phòng Séc.

T-72 là dòng xe tăng chủ lực của Liên Xô/Nga, được đưa vào sản xuất hàng loạt từ ​​năm 1969. Khoảng 25.000 xe tăng T-72 đã được xuất xưởng, công tác đại tu sẽ giúp những xe còn dự trữ hành trình có thể tiếp tục phục vụ trong nhiều thập kỷ. T-72 được xuất khẩu rộng rãi và sử dụng trong nhiều cuộc xung đột. Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B được đưa vào phục vụ trong Quân đội Liên Xô năm 1984.

Nhà máy Excalibur Army đã phân loại một danh sách đầy đủ những thiết bị cụ thể để hiện đại hóa những xe tăng T-72. Phiên bản nâng cấp T-72B mới của Séc được lắp đặt giáp phản ứng nổ (ERA) gắn ở phía trước và hai bên thân sườn xe, phía trước và trên nóc tháp pháo. T-72B sử dụng pháo nòng trơn 2A46M 125 mm. Mỗi bên sườn tháp pháo có một dàn 6 ống phóng lựu đạn khói.

Năm 2022, Excalibur Army đã nâng cấp khoảng 150 phương tiện hạng nặng cho Lực lượng bộ binh Ukraine từ kho dự trữ vũ khí chiến lược của Séc. Sáng kiến ​​​​gây quỹ công khai đầu tiên ở Cộng hòa Séc thu được hơn 1 triệu euro trong một tháng đầu tiên để mua T-72 hiện đại hóa cho Ukraine. Chiếc xe tăng từ quỹ này được đặt tên là Tomas, vinh danh tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc, Tomas Masaryk. T-72 Tomas là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-72M1 theo tiêu chuẩn thế hệ 3 của công ty Excalibur Army.

Công ty Excalibur Army thực hiện bảo trì, sửa chữa và hiện đại hóa các thiết bị lục quân có nguồn gốc từ Liên Xô như xe tăng T-55, T-72, xe chiến đấu bộ binh BVP-1 và BVP-2). Chiến dịch gây quỹ cộng đồng đã mua được 15 hệ thống phòng không tầm ngắn di động Viktor do công ty Excalibur Army thiết kế và chế tạo.

Theo Military Leak