Cổ phiếu MSB mà TN1 gom từ các đối tác vênh lớn về giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trước khi MSB “chốt sổ” để niêm yết trên HOSE, HĐQT CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (Mã CK: TN1) liên tiếp thông qua các nghị quyết nhận chuyển nhượng số lượng lớn cổ phiếu của nhà băng này.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Mức giá mà HĐQT CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (Mã CK: TN1) thông qua để nhận chuyển nhượng cổ phần MSB của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam cũng có sự khác biệt lớn giữa các đối tác.

Cụ thể, ngày 29/10, HĐQT TN1 “chốt” nhận chuyển nhượng 21,79 triệu cổ phiếu MSB với CTCP Đầu tư xây dựng TNCons Việt Nam với mức giá 14.000 đồng/cổ phần.

Chỉ vài ngày sau, liên tiếp trong các ngày 2/11 và 3/11, HĐQT TN1 thông qua việc nhận chuyển nhượng tổng cộng 20 triệu cổ phiếu MSB từ CTCP Bất động sản Xây dựng Hưng Thịnh. Tuy nhiên, mức giá cho mỗi cổ phiếu MSB đã tăng 1,6 lần, lên mức 23.000 đồng/cổ phần.

Các động thái cấp tập gom mua cổ phiếu MSB của TN1 diễn ra sau khi nhà băng này thông báo sẽ dừng thực hiện tiếp nhận giấy tờ, thủ tục liên quan đến cổ phần, cổ phiếu tại các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn hệ thống kể từ 17h ngày 10/11/2020. Mục đích nhằm phục vụ quá trình niêm yết cổ phiếu MSB tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE).

Vì sao TN1 gom mua lượng lớn cổ phiếu MSB?

Tổng giá trị của các thương vụ mà VietTimes vừa đề cập, theo tính toán, đã lên tới 765,18 tỉ đồng, thậm chí vượt quá quy mô tổng tài sản hợp nhất của TN1 chốt ngày 30/9/2020 (753,29 tỉ đồng). Tất nhiên, việc nhận chuyển nhượng cổ phiếu MSB của TN1 còn phụ thuộc vào phía các đối tác.

Theo các tài liệu được công bố rộng rãi, TN1 là công ty con của Công ty TNHH MTV Đầu tư Sao Hôm (Đầu tư Sao Hôm). Tính đến cuối tháng 10/2020, Đầu tư Sao Hôm nắm giữ hơn 14 triệu cổ phiếu TN1, chiếm 65,6% vốn điều lệ.

Dù không trực tiếp sở hữu cổ phần, song, thị trường bấy lâu nay vẫn tin rằng TN1 thực chất là công ty con của Tập đoàn Đầu tư TNG (TNG Holdings). Trên trang chủ, TNG Holdings cũng cho biết TN1 là một trong những thành viên của tập đoàn này.

Mặt khác, Đầu tư Sao Hôm hiện cũng đặt trụ sở chính tại Toà nhà TNR số 54A, đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội – “đại bản doanh” của nhiều thành viên trong hệ sinh thái TNG Holdings.

Bên cạnh TN1, các đơn vị thành viên đáng chú ý của TNG Holdings có thể kể tới như: CTCP Đầu tư phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (bất động sản); CTCP Đầu tư Phát triển TNI Holdings Việt Nam (đầu tư phát triển các cụm/khu công nghiệp); CTCP Đầu tư và cho thuê tài sản TNL (văn phòng và trung tâm thương mại); CTCP Năng lượng TNPower (năng lượng sạch, điện mặt trời, điện gió); CTCP TNTech (giải pháp công nghệ thông tin).

Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam (TNG Holdings Việt Nam) là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (SN 1970) – phu nhân của ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT MSB. Cập nhật tới ngày 8/10/2018, bà Hường và ông Tuấn đều là những cổ đông lớn của TNG Holdings Việt Nam, nắm giữ lần lượt 7,5% và 9,375% vốn điều lệ./.